date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cúi đầu thán phục di nguyện đặc biệt cao cả của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trước lúc viên tịch

Đăng bởi Hải Yến - 13:03 22/01/2022

Khi biết được những di nguyện thoát tục đầy cao cả của Sư Ông làng Mai, toàn thể phật tử và đại chúng đều không khâm phục và ngưỡng mộ.

Với việc được chọn là một trong 13 vị thầy đã góp phần vào sự hình thành và phát triển của đạo Phật (Bụt) trên toàn thế giới trong suốt quá trình 2.500 năm lịch sử của Phật giáo qua, sự ra đi của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một nỗi mất mát to lớn của cộng đồng Phật tử nước nhà và toàn thể đại chúng khắp nơi. 

Theo đó, rạng sáng nay nhằm đúng ngày 20 tháng chạp năm Tân Sửu,  Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Chùa Từ Hiếu (TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) lúc 00:00 giờ ngày 22.1.2022. 

thiền sư thích nhất hạnh viên tịch
Rạng sáng nay 22/1, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Huế

Trước đó, vị chân tu làng Mai không may bị bệnh và được đưa sang Pháp điều trị. Sau khi về nước, ngài nêu rõ tâm nguyện mong muốn được tịnh dưỡng lâu dài cho đến cuối đời tại Tổ đình Từ Hiếu. Vậy là kể từ tháng 10/2018, ngài an trú và tĩnh dưỡng ở chùa Từ Hiếu cho đến nay với sức khỏe ngày càng yếu đi. 

Đáng chú ý, không chỉ có những đóng góp quan trọng cho nền Phật Giáo trong và ngoài nước cùng nhưng công đức vô lượng, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn khiến nhiều phật tử và đại chúng xúc động khâm phục khi biết được di nguyện không thể cao cả và thoát tục hơn. 

Được biết, di huấn của thầy đã ghi rõ: “Thầy không muốn sau này quý vị xây cho Thầy một ngôi tháp ở Tổ đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì Thầy đang trao truyền.

Thầy rất không thích chuyện lấy một mớ tro từ hình hài của Thầy rồi bỏ vào trong một cái hũ, rồi đặt vào trong tháp. Thầy không phải là cái nắm tro đó. Không có lý Thầy chỉ là cái nắm tro ấy hay sao?!

thích nhất hạnh
Tăng ni phật tử chuẩn bị tang lễ theo di huấn của ngài

Thầy là một thực tại linh động, đang sống, đang có mặt khắp nơi. Trong các sư chú và các sư cô đều có Thầy, trong các vị cư sĩ quen biết đều có Thầy. Ở chỗ nào mà có thiền hành, thiền toạ, có pháp đàm, có ăn cơm yên lặng, có Sám Pháp Địa Xúc là có Thầy!

Không được nhốt Thầy, bỏ Thầy vào trong một cái hũ nhỏ rồi đặt Thầy vào trong một cái tháp. Thầy không muốn Thầy có một cái tháp. Tốn đất chùa vô ích. Sư Thầy Đàm Nguyện đã xây cho Thầy một cái tháp ở chùa Đình Quán. Đã lỡ xây rồi thì phải ghi lên trước tháp mấy chữ: “Trong này không có gì”. Thầy không nằm trong tháp ấy đâu.

“There is nothing inside”. Nếu người ta vẫn chưa hiểu thì ghi thêm một câu nữa “Ngoài kia cũng không có gì.” Và nếu vẫn còn chưa hiểu thì ghi thêm một câu chót là “Nếu có gì thì nó có trong bước chân và hơi thở của bạn.” Đó là điều Thầy căn dặn các Thầy các sư cô ở chùa Đình Quán Hà Nội và ở Tổ Đình.

Đừng phí thì giờ nghĩ đến chuyện tìm đất xây tháp cho Thầy. Đó không phải là điều Thầy nghĩ tới.

Nếu có một tảng đá có sẵn thì để vào trong hốc đá bản thảo của một cuốn sách của Thầy như cuốn Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức thì tảng đá đó có Thầy nhiều hơn là một cái tháp trong đó có một nắm tro. Đem tro mà rải hết ra ngoài để nuôi cây nuôi cỏ, cho cỏ cho cây lớn lên. Đừng có ngăn ngừa sự tiếp nối của nắm tro ấy…”.

thiền sư thích nhất hạnh viên tịch
Thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Làng Mai hồi năm 2018

Trước di huấn đầy cao cả này, nhiều phật tử đã không khỏi xúc động và thầm cảm phục ngưỡng mộ với tư tưởng vượt xa khỏi những quan niệm trần tục thông thường. Đó quả thực là một tư tưởng của bậc vĩ nhân và chân tu ‘xưa nay’ hiếm và được đời đời kính nể. 

Cũng theo di huấn của Thiền sư, "Tổ đình Từ Hiếu và Tăng Thân Làng Mai sẽ sắp xếp tang lễ theo nghi thức tâm tang". Sau lễ Trà Tỳ, xá lợi sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên thế giới mà không cần phải xây tháp.