date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ngày 23 tháng chạp ông Công ông Táo không cúng cá chép có sao không?

Đăng bởi Hải Yến - 12:37 21/01/2022

Cúng cá chép vào ngày 23 tháng chạp hàng năm đã trở thành truyền thống lâu đời của người Việt Nam ta. Thế nhưng liệu đây có phải là điều cần thiết và hoàn toàn bắt buộc?

Ý nghĩa của việc thả cá chép trong ngày Tết ông Công ông Táo 23 tháng chạp 

Đã từ rất lâu và gần như trở thành thông lệ không thể thiếu trong mỗi dịp cuối năm, nhằm ngày 23 tháng chạp, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị lễ vật và mâm cơm cúng để đưa tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Trong ngày này, cá chép được cho là vật cúng không thể thiếu bởi nhiều người tin rằng, Táo quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo về chuyện làm ăn, cư xử của gia đình trong năm vừa qua với Ngọc Hoàng để ‘định đoạt’ may rủi của năm sau. 

thả cá chép ngày 23
Cá chép mang nhiều ý nghĩa trong ngày 23 tháng chạp hàng năm

Do đó, cá chép đóng vai trò vô cùng quan trọng và mang ý nghĩa không hề ‘tầm thường’. Theo nhiều tài liệu khoa học về phong thủy tâm linh, cá chép là một trong ba thứ Tam sinh, tượng trưng cho phú quý, tài lộc. Vì vậy thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp hàng năm giúp đem vinh hoa, lộc vận đến với gia đình. 

Không những thế, thả cá chép còn sống trong chậu nước mang ngụ ý “cá hóa long”, tức là cá chép có thể vượt vũ môn hóa rồng. Hành động này tượng trưng cho tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền bỉ không biết mệt mỏi để đi tới thành công. 

Ngày ông Công ông Táo không cúng cá chép có sao không? 

Mặc dù mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngày 23 tháng chạp nhưng vì nhiều lý do mà không phải gia đình nhà nào cũng có thể có cá chép để cúng lễ như đa số. Vậy nếu không cúng cá chép trong ngày này thì có sao không? Liệu gia chủ có gặp vận xui hay bị cản trở gì không? 

ông công ông táo
Cá chép 'mang trọng trách' đưa ông Công ông Táo về chầu trời nhân dịp cuối năm

Trên thực tế, mẫu gốc của mâm cỗ cúng Táo Quân là dùng cá chép sống và thả cá xuống sông để cá chép hóa rồng. Thế nhưng nếu gia đình không có điều kiện thì việc không cúng cá chép cũng hoàn toàn không sao. Chỉ cần trong khi thắp hương cúng lễ, gia chủ thành tâm sám hối, trình lý do và mong được ông Công ông Táo thứ lỗi, thông cảm cùng thái độ trân trọng, thành kính nhất. 

Mọi sơ xuất đều có thể được thông cảm và tha thứ bởi các vị thần thánh luôn có tấm lòng nhân đức độ lượng vô biên. 

cá chép giấy
Tuy nhiên, gia chủ có thể thay cá chép sống bằng cá chép giấy trong ngày lễ quan trọng này

Để thay thế cá chép sống, gia chủ có thể cúng cá chép giấy sau đó hóa vàng cùng các loại vàng mã khác để ông Công ông Táo có thể nhanh chóng bay về trời. Điều này hoàn toàn hợp lý và không vi phạm hay trái với truyền thống của người Việt Nam ta. Do đó, gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện.