date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bà Phương Hằng vào trại tạm giam 'trả giá', số phận ekip hùng hậu trợ giúp đằng sau sẽ như thế nào?

Đăng bởi Hải Yến - 14:53 25/03/2022

Sau khi được đưa về cơ quan điều tra, bà Phương Hằng đã bị chuyển về trại tạm giam T16 ở Củ Chi để phục vụ công tác điều tra, phá án.

Suốt nhiều giờ đồng hồ qua, sự việc bà Phương Hằng bị bắt tạm giam và khởi tố do có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể Bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 1, TGĐ Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại Bình Dương) vừa bị khởi tố về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự. 

ba phuong hang bi bat
Bà Phương Hằng bị bắt và đưa về trại tạm giam T16 Củ Chi tối qua 24/3

Trước đó, để đảm bảo hoạt động “suôn sẻ” và bài bản trên các nền tảng mạng xã hội, bà Phương Hằng từng cho biết mình có một ekip gồm trợ lý, và nhiều người khác cùng hỗ trợ các hoạt động truyền thông. Do đó, nhiều người thắc mắc, thời điểm sâu khi bà hằng vào trại tạm giam, số phận của toàn bộ ekip này sẽ ra sao? 

Liên quan đến sự việc lần này, chia sẻ với Vietnamnet, tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân không chỉ do bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện, mà đằng sau còn cả một đội ngũ tư vấn, hỗ trợ, và tham gia cùng trên mạng xã hội.

Do đó, ngoài việc xử lý với bà Nguyễn Phương Hằng, CQĐT sẽ làm rõ hành vi của các đồng phạm khác nếu có.

ba-phuong-hang-truoc-song-livestream-ekip-make-up-pho-ta-xin-so-nhung-diem-li-ki-nam-o-chiec-dam-ba-nguyen-phuong-hang-lo-anh-mat-moc-truoc-khi-len-1635155735-588-width905height1131

 

ba phuong hang bi bat
Nhiều người tò mò, thắc mắc về số phận ekip hùng hậu đứng sau giúp việc cho bà Hằng 

Trong vụ án này, cơ quan điều tra (CQĐT) sẽ làm rõ từng buổi phát trực tiếp trên mạng xã hội, hoạt động thu thập thông tin trái phép, đưa tiền trái phép nếu có, những ngôn ngữ, hành động mà nhóm người đứng sau bà Phương Hằng đã thực hiện trên mạng xã hội suốt thời gian qua.

CQĐT cũng sẽ đánh giá những hệ lụy đã gây ra đối với xã hội, với Nhà nước, với các tổ chức cá nhân để làm căn cứ giải quyết triệt để vụ án này.

Theo luật sư, rất có thể CQĐT sẽ khởi tố đối với nhiều bị can và về nhiều tội danh khác nhau. Trong đó, tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân chỉ là khởi đầu của vụ việc.

Trong quá trình thực hiện hoạt động phát trực tiếp trên mạng xã hội suốt hai năm qua, có rất nhiều thông tin về tài khoản ngân hàng, thông tin về đời tư cá nhân của nhiều cá nhân, tổ chức đã bị nhóm bà Hằng thu thập, sử dụng trái phép, đưa tin lên mạng xã hội.

ba phuong hang
Hình ảnh bà Phương Hằng tại cơ quan công an tối qua ngày 24/3

Sau khi làm rõ các nội dung có liên quan, CQĐT có thể sẽ khởi tố thêm các tội danh như tội Vu khống, Làm nhục người khác, Đưa thông tin trái phép trên mạng internet...

Về nguyên tắc, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu trách nhiệm pháp lý. Hành vi vi phạm đến đâu phải xử lý đến đó.

Người nào vi phạm và xúi giục kích động người khác cùng thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xác định là người chủ mưu cầm đầu. Những người có cùng ý chí thực hiện hành vi tội phạm sẽ bị xác định là đồng phạm.

Vụ án này cần phải điều tra, xử lý toàn diện, đầy đủ, nghiêm túc, đúng pháp luật thì mới đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội”, lời Tiến sĩ Đặng Văn Cường.