date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sau bà Phương Hằng, thêm một 'ông lớn' bị BCA tạm hoãn xuất cảnh một tháng, thực hư thế nào?

Đăng bởi Hải Yến - 14:06 28/03/2022

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC. Quyết định này được ban hành nhằm ngày 26/3 và có hiệu lực 1 tháng.

Ngày 28/3, chỉ vài ngày sâu khi "hiện tượng" mạng xã hội Nguyễn Phương Hằng bị bắt giam và khởi tố, thêm một "ông lớn" nữa cũng chính thức bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra. 

Theo đó, báo Tuổi Trẻ sáng ngày 28/3 có đăng tải thông tin về việc ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC chính thức bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh trong thời gian một tháng và mời lên làm việc để xác minh một số nội dung.

trinh van quyet
Sau bà Phương Hằng, đến lượt ông Trịnh Văn Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra

Cơ quan điều tra ban hành quyết định trên từ ngày 26-3, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết là một tháng.

Cơ quan chức năng cũng đã mời ông Quyết lên để làm việc xác minh một số nội dung.

Tối qua (27-3) và sáng nay, trên một số trang mạng, diễn đàn lan truyền thông tin cho rằng chủ tịch FLC bị bắt tạm giam. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ông Quyết không bị tạm giam, các tin đồn liên quan về việc chủ tịch FLC bị bắt tạm giam, khởi tố là tin đồn thất thiệt.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, đến nay cơ quan điều tra chưa có bất cứ quyết định tố tụng nào liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Trước đó, vào tháng 1-2022, hành vi "bán chui" cổ phiếu của chủ tịch Tập đoàn FLC đã từng gây rúng động dư luận và làm chao đảo thị trường chứng khoán.

trinh van quyet
Đầu năm 2022, ông Trịnh Văn Quyết từng khiến thị trường chứng khoán trong nước "chao đảo" vì hành động của mình

Cụ thể, sau nhiều ngày cổ phiếu FLC được "đánh lên" với giá rất cao thì ngày 10-1, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Đáng chú ý, chỉ trong một phiên giao dịch, có tới gần 135 triệu cổ phiếu FLC được khớp lệnh, cao bất thường. Trong khi lâu nay mỗi ngày cổ phiếu FLC chỉ giao dịch khối lượng trung bình 15-40 triệu cổ phiếu.

Cũng trong phiên này, nhiều nhà đầu tư mới vừa "đua lệnh" mua cổ phiếu FLC giá trần vào buổi sáng, đến chiều bị giảm sàn.

Sau khi sự việc người đứng đầu Tập đoàn FLC "bán chui" cổ phiếu, thị trường chứng khoán chao đảo, nhà đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu FLC và các cổ phiếu liên quan đến ông Quyết, đồng thời hàng chục mã cổ phiếu khác cũng bị vạ lây.

Ngay say đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng có văn bản chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết, nhiều nhà đầu tư được hoàn lại tiền đã mua.

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỉ đồng, mức cao nhất theo quy định.

trinh van quyet
Sự việc ông Quyết bị tạm hoãn xuất cảnh 1 tháng đang được cư dân mạng vô cùng quan tâm

Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 28/3, theo thông tin cập nhật mới nhất từ Dân Trí, một lãnh đạo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết thông tin trên chưa chính xác.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện cơ quan điều tra mới đang ở bước xác minh, nắm tình hình xem "đúng hay không đúng" về các thông tin liên quan đến Tập đoàn FLC.

Hiện tại, những thông tin xoay quanh việc chủ tịch Trịnh Văn Quyết bị thi hành biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đang nhận được sự quan tâm lớn cũng như nhận về nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng và dư luận.