date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Từ thiện kiểu 'chạy deadline' như Hoài Linh liệu có còn ý nghĩa?

Đăng bởi Hải Yến - 19:54 02/06/2021

Phải đến lúc dính vào ồn ào thị phi, Hoài Linh mới chuyển số tiền ủng hộ cho bà con vùng lũ lụt. Từ thiện kiểu "nước đến chân mới nhảy" như vậy liệu có còn ý nghĩa?

Hoài Linh được biết đến như một cái tên lớn của làng giải trí Việt Nam và rất được khán giả yêu quý. Tên tuổi của Hoài Linh không những được khán giả trong nước yêu mến mà cả ở nước ngoài, nghệ sĩ hài cũng rất được lòng khán giả.

NS Hoài Linh vốn dĩ rất được lòng khán giả

Không chỉ có tài năng ở lĩnh vực hài kịch, Hoài linh còn góp mặt và nổi tiếng ở các lĩnh vực khác như điện ảnh, giải trí, ca hát,... Gần như trong suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mình, Anh Bốn chưa từng để lại ấn tượng xấu cũng như gắn với điều tiếng gì không hay.

Ấy vậy mà thời gian gần đây, trong một lầm livestream của đại gia Phương Hằng - vợ ông Dũng Lò Vôi, nghệ sĩ Hoài Linh bị tố “ỉm” 14 tỷ đồng cứu trợ lũ lũ do người dân khắp nơi gửi về. Vụ việc nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả và người dân, gây nên những làn sóng tranh luận mãi không có hồi kết.

Gần đây, nam danh hài bị tố chậm trễ giả ngân tiền cứu trợ lũ lụt

Trên thực tế, tháng 9 năm 2020, trận lũ lịch sử đá khiến bà con miền Trung của nước ta rơi vào thảm cảnh khốn khó vô cùng. Khắp nơi trên dưới đồng lòng kêu gọi ủng hộ và cứu trợ, cả nước hướng về khúc ruột Miền Trung.

Thời điểm ấy, nghệ Sĩ Hoài Linh đứng ra kêu gọi mọi người chung ta ủng hộ bà con vùng lũ thông qua số tài khoản cá nhân của mình. Nghệ sĩ sẽ thay mặt mọi người đến tận nơi để trao tặng và giúp đỡ, động viên người dân. Và lời kêu gọi ấy đã được hưởng ứng rất nhiệt tình, nhanh chóng. Thời điểm nghệ sĩ đóng tài khoản dừng ủng hộ cũng là lúc không ai thấy số tiền ấy đến với miền Trung như thế nào nữa.

Cho đến một ngày, sự việc bị "khui ra" một cách - không biết nên hiểu là tình cờ hay là cố ý.

Ngay sau đó, dân mạng tranh cãi gay gắt và phản ứng một cách ‘nảy lửa’. Toàn bộ ê kip của nghệ sĩ đưa ra những lời giải thích nhưng có vẻ không đủ sức thuyết phục để làm hài lòng người hâm mộ. Họ quay lưng, chỉ trích, đòi tẩy chay các chương có mặt Hoài Linh và gần như “đóng cửa trái tim” với danh hài tên tuổi.

Dân mạng liên tục đòi tẩy chay Hoài Linh 

Sau những phản ứng gay gắt ấy, Hoài Linh đã chính thức lên tiếng sẽ giải ngân số tiền 14 tỷ kêu gọi từ các mạnh thường quân để giúp bà con miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, đại diện của nam danh hài đã về địa phương trao tiền, quà tận tay bà con.

Từ ngày 29/5 cho đến nay, Đại diện của NS Hoài Linh đã đến Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam trao tặng được tổng số tiền là gần 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, những hành động này được đánh giá là từ thiện kiểu làm cho xong, nước đến chân mới nhảy và chỉ mang tính chất khắc phục scandal chứ không còn mang ý nghĩa từ thiện, cứu trợ nữa.

Như bà con vùng lũ đã từng nói, thời điểm sau khi lũ rút là lúc khó khăn chồng chất khó khăn, các loại dịch bệnh đe dọa và ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Chính thời điểm ấy, người dân cần sự giúp đỡ của các mạnh thường quân nhất để có thể ổn định lại cuộc sống và có thể “làm lại từ đầu”. Đáng ra lúc ấy nếu NS Hoài Linh đừng quên, đừng bận cũng đừng “ốm” thì có lẽ ý nghĩa từ thiện của số tiền kia sẽ được vẹn nguyên, ca ngợi.

Cứu trợ muộn màng, chậm trễ làm mất đi ý nghĩa cao cả của việc từ thiện

Nhưng đến bây giờ, tức là đã nửa năm sau, số tiền ấy mới đến được với tay người dân khi mà cuộc sống của họ đã phần nào trở lại bình thường. Không những thế, Hoài Linh chẳng còn giữ được lời hứa của mình là tận tay trao đến những người dân ấy như lúc phát động lời kêu gọi ủng hộ nữa.

Ủng hộ, cứu trợ là việc làm thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Người nghệ sĩ làm từ thiện là đáng quý, đáng trân trọng. Vụ việc NS Hoài Linh chậm trễ trong việc cứu trợ bà con vùng lũ như một gáo nước lạnh dội vào lòng tin yêu của khán giả. Một lần bất tín vạn lần bất tin, vừa phụ sự mong đợi của người hâm mộ vừa làm mất ý nghĩa cao cả của số tiền từ thiện.