date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Đánh giá đề thi môn Văn lớp 10 của Hà Nội: An toàn nhưng thiếu tính đột phá

Đăng bởi Thư Thanh - 15:53 12/06/2021

Sáng nay ngày 12/6, hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 với môn thi đầu tiên - Ngữ Văn.

Đề thi Ngữ văn năm nay gồm 2 phần chính: nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Mỗi phần có các câu hỏi nhỏ dựa vào nội dung đã được trích dẫn. Các câu hỏi được đưa theo từng mức độ từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp đến vận dụng cao.

Trong đó, Phần I: 1 (1,0 điểm), 2 (4,0 điểm), 3 (1,0 điểm)

Phần II: 1 (1,5 điểm), 2 (2,5 điểm)

Đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 tại Hà Nội năm học 2021-2022

Đề thi năm nay được đánh giá là bám sát với nội dung chương trình cơ bản và phù hợp với khung thời gian làm bài. Thí sinh học chắc kiến thức hoàn toàn có thể đạt mức điểm tốt.

Vừa sức với học sinh

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Trí, cô Đỗ Thị Hà (giáo viên cấp 2 môn Ngữ văn) cho rằng, đề thi năm nay hoàn toàn không khó, vừa sức với học sinh.

"Nhìn chung, đề thi này đã được điều chỉnh về dung lượng và độ khó, phù hợp với thời gian 90 phút làm bài và tinh thần "giảm tải" nói chung trong điều kiện một năm học gặp nhiều khó khăn, gián đoạn do dịch bệnh".

Theo cô Hà, ở phần 1, với bài thơ "Đồng chí", học sinh đã được học và ôn luyện trực tiếp. Những hình ảnh có trong dữ liệu cũng dễ hiểu, dễ cảm nhận. "Nếu ôn luyện tốt, các em học sinh sẽ dễ dàng đạt điểm cao ở phần câu hỏi này" - cô Hà cho biết.

Đề thi được đánh giá là vừa sức với các thí sinh, không quá khó

Sinh viên Nguyễn Hồng Nhung, ngành sư phạm Văn tham gia hỗ trợ hoạt động tại điểm thi cũng cho biết: "Theo tôi, đề thi này có cấu trúc ổn. Đề được chia làm hai phần rõ ràng, hầu hết các dữ liệu đều lấy từ sách giáo khoa. Ở câu 1, ngữ liệu chính được lấy từ bài thơ "Đồng chí" của tác giả Chính Hữu. Còn đối với câu 2, ngữ liệu đọc hiểu cũng được trích từ một văn bản trong sách Ngữ văn lớp 9 tập 2, rất quen thuộc và gần gũi với học sinh".

Đề vẫn còn quá khuôn mẫu, thiếu tính đột phá

Tuy nhiên, cô giáo Trần Thùy Liên (giáo viên môn văn tại Hà Nội) lại cho rằng đề thi Văn năm nay quá an toàn và thiếu tính đột phá.

Theo PV báo Dân Trí, cô Liên nhận xét: “Nhìn chung, đề thi này khá cơ bản. Những câu hỏi mà đề thi đưa ra không có gì lắt léo, học sinh có thể dễ dàng nhìn nhận vấn đề. Theo tôi, độ phân hóa của đề thi này cũng chỉ nằm ở mức vừa phải. Học sinh trung bình cũng có thể đạt được 5-7 điểm với đề Văn này"

Thời gian làm bài của các môn thi được giảm xuống còn 90 phút để bảo đảm yêu cầu chống dịch

Cô Đỗ Khánh Phượng, giáo viên Ngữ văn Trường Phổ Thông Hermann Gmeiner (Hà Nội) đánh giá cấu trúc đề thi vẫn giống mọi năm chỉ là số câu được rút gọn và yêu cầu đề cũng nhẹ nhàng hơn, không mang tính đánh đố, đảm bảo kiến thức cơ bản nhưng vẫn có sự phân loại ở phần 2 với câu 1 giúp học sinh có thể thoải mái thể hiện suy nghĩ của mình để từ đó khẳng định giá trị của tri thức trong cuộc sống.

Theo cô Phượng, ở câu 2, cấu trúc có thể là đoạn văn hoặc bài văn với 2/3 trang giấy. Chắc chắn phần lớn học sinh sẽ viết đoạn văn. Đây cũng là một câu có sức phân loại bởi nó mang tính phản đề được thể hiện dạng câu hỏi "Phải chăng tri thức làm nên giá trị con người?". Với đề thi này, phổ điểm học sinh có thể đạt 6,5 - 7 điểm.