date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hà Nội: Nam thanh niên 26 tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19

Đăng bởi Hải Yến - 20:23 22/06/2021

Theo thông tin ghi nhận của CDC Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận một trường hợp tử vong sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19.

Được biết, người bệnh là T.H.L (giới tính nam, sinh năm 1995), là giáo viên, thường trú tại Đông Anh, Hà Nội.

Tiền sử dịch tễ ghi nhận, khoảng 8h20 ngày 20/6, Anh L. có đến điểm tiêm chủng tại Trạm Y Tế xã Nam Hồng để thực hiện việc tiêm phòng. Tại đây, anh L. được khám sàng lọc trước tiêm chủng và kết luận đủ điều kiện thực hiện mũi tiêm.

Nam thanh niên tử vong sau 39 tiếng tiem phòng vaccine Covid-19

Sau đó, anh T.H.L được chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm chủng, anh L. được theo dõi tại trạm y tế 30 phút và được hướng dẫn tiếp tục tự theo dõi tại nhà theo đúng khuyến cáo của Bộ Y Tế.

Sau đó, vào lúc 21h55 phút ngày 21/6, Trạm Y Tế Bắc Hồng nhận được thông tin của người nhà anh L cho biết anh xuất hiện triệu chứng co giật. Sau 15 phút nhận được thông báo, đội cấp cứu của trung tâm y tế huyện Đông Anh đã nhanh chóng có mặt tại nhà anh L. và tiến hành cấp cứu tích cực. Đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ.

Tuy nhiên, sau 30 phút cấp cứu tích cực, người bệnh chuyển biến xấu với các dấu hiệu như: Toàn thân tím tái, không bắt được mạch cảnh, không đo được huyết áp, đồng tử giãn từ 5 đến 6mm… Ngay lập tức anh L. đã được chuyển đến bệnh viện đa khoa Đông Anh để cấp cứu tích cực. Mặc dù đội ngũ y bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng người bệnh đã không qua khỏi. Anh L từ trần vào lúc 23h15 ngày 21/6.

Ngoại trừ trường hợp của anh L. tất cả những người khác đều có sức khỏe hoàn toàn bình thường

Trong đợt tiêm chủng vừa rồi tại điểm tiêm trạm y tế xã Nam Hồng, ngoại trừ trường hợp của anh L. tất cả các trường hợp còn lại đều có trạng thái sức khỏe bình thường. Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình tiêm chủng theo đúng quy định.

Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước khi tiêm cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút theo đúng quy định.

Sau khi nhận được thông tin, ngày sáng ngày 22/6, Sở Y Tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình tiêm chủng vaccine, sinh phẩm y tế Thành phố Hà Nội mở rộng. Cuộc họp có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Trước đó, trong quá trình tiêm chủng tại An Giang cũng đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ

Hội đồng chuyên môn kết luận: Theo kết quả nhận định, đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine phòng Covid-19. Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy bằng chứng cho thấy tử vong do sốc phản vệ hay tắc mạch. Cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận chính xác nhất. Quy trình tiêm chủng được thực hiện đúng quy định, không xảy ra sai sót.

Trước đó, trong quá trình tiêm chủng phòng Covid-19 tại An Giang cũng đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19. Bệnh nhân là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.