date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Mách bạn 6 loại thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vaccine COVID-19

Đăng bởi Hải Yến - 10:35 23/06/2021

Sau khi được đưa vào cơ thể, vaccine COVID-19 sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại virus Sars-cov-2. Nhờ đó làm chậm sự phát triển cũng như lây lan của căn bệnh này.

Theo thông tin chính thức, hiện tại chưa có bất kì loại vaccine hay loại thuốc nào có thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của COVID-19 vào bên trong cơ thể. Tuy nhiên, mỗi người vẫn có thể phòng bệnh hiệu quả bằng cách tăng cường hệ miễn dịch thông qua tiêm chủng và nâng cao sức khỏe bằng chế độ ăn uống.

Sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19, có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và giảm nhẹ các tác dụng phụ

Hiện nay, sau khi tiêm vaccine phòng bệnh, tùy vào cơ địa của từng người mà sẽ xuất hiện những phản ứng khác nhau như sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân, đau tại vết tiêm,.... Các triệu chứng này sẽ hết sau vài ngày. Tùy vào sức đề kháng và cơ địa của mỗi người mà mức độ nặng - nhẹ sẽ xuất hiện. Bên cạnh đó, việc bổ sung thực phẩm có lợi cho sức khỏe để hồi phục cơ thể sau tiêm là vô cùng quan trọng.

Vậy sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19, nên tăng cường ăn những loại thực phẩm nào?

Các loại rau có lá màu xanh đậm

Các loại thực phẩm như: bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn, rau bina, rau ngót, rau muống… chứa nhiều chất chống oxy hóa, các chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để khỏe mạnh hơn. Không chỉ vậy, các loại rau xanh này còn giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim mạch và tăng cường chức năng cho não bộ cũng như làm chậm chứng suy giảm trí nhớ ở người già.

Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin và tăng cường hệ miễn dịch

Canh hầm, soup

Nuôi dưỡng sức khỏe đường ruột cũng là một trong những cách bảo vệ sức khỏe tổng thể. Theo đó, đường ruột đạt trạng thái cân bằng lý tưởng khi số lượng vi khuẩn có lợi được duy trì ở mức 85% so với 15% vi khuẩn có hại.

Sau khi tiêm, người bệnh thường sẽ bị mệt mỏi, chán ăn nên có thể ăn canh để bổ sung dưỡng chất

Khi cán cân này bị mất vân bằng sẽ khiến cơ thể suy giảm hệ miễn dịch và xuất hiện các loại bệnh. Do đó, cần tăng cường ăn nhiều canh hoặc súp có nguyên liệu từ các loại rau củ giàu chất xơ kèm với gia vị kháng viêm sẽ rất có lợi cho đường ruột.

Hành, tỏi

Trong hành , tỏi đều chứa nhiều các hợp chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn thương tế bào, phòng ngừa căn bệnh ung thư. Do đó, ăn nhiều các loại gia vị này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa và hạn chế được tối đa các dấu hiệu mắc Covid-19 như ho, sốt, cảm cúm,...

Các loại hành, tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus Sars-CoV-2

Nghệ

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong nghệ có hàm lượng curcumin cao nên có đặc tính kháng viêm, giúp bảo vệ não bộ khỏi tình trạng căng thẳng tinh thần, cải thiện trí nhớ, thúc đẩy não bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Việt quất

Đây là loại hoa quả được khuyến cáo nên ăn sau khi tiêm phòng vaccine COVID-19 bởi nó chứa nhiều nhiều vitamin có lợi như C, B2, B6, E và K, chất xơ… giúp cải thiện nồng độ serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh và cải thiện các hoạt động sinh học của cơ thể.

Việt quất chứa nhiều dưỡng chất có lợi và được khuyến khích nên dùng sau khi tiêm phòng COVID-19

Theo y học hiện đại, việt quất có tác dụng giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, cải thiện trí nhớ, làm đẹp da…

Một số nhóm thực phẩm giàu vitamin khác

Vitamin A có nhiều trong rau có lá màu xanh đậm, hoa quả màu vàng như gấc, đu đủ, xoài, rau dền cơm… hay các thức ăn từ động vật như gan gà, gan lợn…

Vitamin E có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên như đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu ô-liu..., các loại rau có lá màu xanh đậm như rau ngót, rau đay, cải ngọt, súp lơ xanh, rau cải, xà lách…

Vitamin C có nhiều trong các loại rau như rau ngót, rau mùi tàu, rau dền, rau đay, rau mồng tơi, hành hoa..., các loại quả như bưởi, đu đủ, quýt, cam, chanh…

Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản, sữa…

Vitamin B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại hạt đậu, mè, mầm lúa mì, tim, gan.

Những lưu ý cần ghi nhớ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Triệu chứng thường gặp nhất sau khi tiêm phòng COVID-19 là sốt và mệt mỏi nên cần lưu lý bổ sung nhiều nước để khắc phục tình trạng này, nhất là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Có thể uống thêm nước hoa quả chứa nhiều vitamin A hay vitamin C như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép… sẽ có lợi cho sức khỏe.

Sau khi tiêm, nếu sốt cao liên tục thì có thể dùng thuốc hạ sốt hoặc liên hệ bác sĩ để được cân nhắc truyền nước

Khi xuất hiện các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi và sốt cao thì có thể chia nhỏ khẩu phần ăn, lựa chọn ăn các loại thức ăn mềm như cháo, soup, canh, … và dùng thuốc hạ sốt nếu sốt cao trên 38 độ.

Thông thường sau khi tiêm, phản ứng thường gặp là sốt, vết tiêm nổi mẩn, mưng mủ. Tuy theo thể trạng sức khỏe của từng người, từng loại vaccine mà sẽ có những biểu hiện khác nhau, do đó cần theo dõi kỹ tình trạng mạch, nhiệt độ, huyết áp ít nhất là 30 phút tại điểm tiêm chủng rồi với nên ra về. Sau đó, hãy tiếp tục theo dõi tại nhà, nếu thấy các dấu hiệu bất thường thì báo cáo đến cơ sở y tế cần nhất để được điều trị kịp thời.