date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nên cúng giờ nào trong ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch là đúng nhất

Đăng bởi Thư Thanh - 18:04 13/06/2021

Mặc dù là dịp lễ lớn trong năm của người Việt nhưng nhiều người vẫn chưa biết nên cúng giờ nào trong ngày Tết Đoan Ngọ là đúng nhất.

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ 5-5 là thời điểm kết thúc mùa vụ, người dân thường làm lễ thắp hương để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa vụ, hi vọng mùa màng sắp tới bội thu. Xưa kia, Tết Đoan Ngọ thường là dịp để người dân cầu mong sâu bọ không phát triển do thời tiết chuyển giao nắng nóng, phòng trừ dịch bệnh cho cây cối, con người.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết giết sâu bọ

Vào ngày này, cả nhà sẽ cùng nhau dậy sớm, quây quần chuẩn bị lễ vật cúng tổ tiên, thần linh. Trẻ nhỏ được bố mẹ cho ăn rượu nếp, cơm nếp cùng hoa quả ngay khi mới ngủ dậy để “diệt sâu bọ” trong người với ý nguyện sẽ mạnh khỏe, ít ốm đau, bệnh vặt.

Tết Đoan Ngọ nên cúng vào giờ nào là chuẩn nhất?

Người cúng Tết Đoan Ngọ nên lưu ý giờ cúng để ngày lễ được trọn vẹn ý nghĩa

Tết Đoan Ngọ vào khoảng thời gian nắng nóng, là thời điểm chuyển mùa, vì vậy sâu bọ cũng phát triển hơn, ảnh hưởng đến cây cối, con người và vật nuôi.

Người dân thường làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ từ sáng sớm mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nhưng vì giờ Ngọ thường bắt đầu từ 11 giờ trưa đến 13 giờ chiều nên thời điểm cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn là vào khoảng thời gian này.

Cách giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Theo như những cách được truyền lại trong dân gian, chúng ta có thể diệt sâu bọ trong ngày mùng 5 tháng 5 bằng cách ăn các loại hoa quả như vải, mận hoặc ăn rượu nếp, bánh tro ngay khi mới ngủ dậy.

Tết Đoan Ngọ, người ta sẽ ăn rượu nếp hoặc mận, vải để giết sâu bọ - theo quan niệm dân gian

Đối với trẻ em: Sáng sớm ngủ dậy, ngay khi trẻ còn ở trên giường sẽ được cho ăn hoa quả, ít rượu nếp, trứng luộc, bôi hồng hoàng vào thóp đầu, vào ngực, vào rốn để giết sâu bọ. Sau đó mới đi rửa mặt mũi, chân tay, đánh răng rửa mặt.

Còn đối với người lớn: Sáng ngủ dậy không được đặt chân xuống đất mà phải súc miệng 3 lần cho sạch sâu bọ, tiếp đó ăn một quả trứng vịt luộc. Sau đó bước chân ra khỏi giường uống một ít rượu (hoặc ăn một bát rượu nếp) cho sâu bọ say, tiếp đó ăn trái cây cho sâu bọ chết.

Bên cạnh tục lệ giết sâu bọ, dân ta cũng có một số các tục lệ khác như nhuộm móng chân, móng tay, tục khảo cây lấy quả, tục treo ngải cứu để trừ tà, tục tắm lá mùi,.... Tuy nhiên đến na, chỉ còn lại tục hái lá và tục tắm lá mùi là được lưu truyền.

Vào ngày mùng 5 tháng 5 này, khi đúng giờ Ngọ, tức là 12 giờ trưa, người dân ở các vùng thôn quê sẽ rủ nhau đi hái lá. Theo quan niệm, đây là thời khắc có dương khí tốt nhất, là giờ mặt trời toả ánh nắng tốt nhất trong năm. Lá cây cỏ hái được vào giờ này đều có tác dụng chữa các bệnh rất tốt. Đặc biệt là các chứng ngứa ngoài da, các bệnh về đường ruột hay khi cảm mạo, đem những lá thuốc này nấu nước xông giải cảm rất tốt.