date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sau loạt drama ‘vạ miệng’: Đã đến lúc nghệ sĩ nên tự quản phát ngôn trên mạng xã hội

Đăng bởi Thư Thanh - 11:44 04/06/2021

Thời gian gần đây, người hâm mộ không khỏi “sốc văn hóa” khi 1 loạt những tài khoản có dấu tích xanh được cho là của những nghệ sĩ tên tuổi được chụp màn hình kèm phát ngôn phản cảm, thô tục.

Từ trước nay, tình huống nghệ sĩ “vạ miệng” đã không còn quá xa lạ với công chúng nhưng thời gian trở lại đây, tình trạng đó dường như lại diễn ra và có phần “bùng nổ” hơn trước.

Một lần nữa, những cái tên có phần “tên tuổi” và quen thuộc với khán giả như NSƯT Đức Hải, Hứa Minh Đạt, Hiệp Gà…lại mang đến không ít sóng gió cho cộng đồng mạng.

Hiệp Gà cũng từng có những phát ngôn phản cả trên MXH 

Mặc dù sau đó đã lên tiếng đính chính, thậm chí xóa status nhưng với những lời lẽ thiếu văn hóa như thế, lại xuất phát từ những tài khoản được cho là “chính chủ” khiến cho những nghệ sĩ này càng mất điểm trong mắt khán giả.

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, các nghệ sĩ có nhiều cơ hội để tương tác với khán giả một cách gần gũi và chân thật hơn. Đó là nhờ các kênh xã hội. Thông qua những kênh này, các nghệ sĩ hoàn toàn có thể bày tỏ các quan điểm các nhân cũng như thảo luận với người hâm mộ. Nhưng tuy nhiên, đó cũng là con dao hai lưỡi nếu như nghệ sĩ đó không kiểm soát được cảm xúc, hiểu rõ ý thức và trách nhiệm với những phát ngôn của mình trước công chúng.

Nghệ sĩ là những người làm văn hóa, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật để đời và có khi còn hàm chứa những ý nghĩa nhân văn cao cả. Bởi thế, hơn ai hết, họ nên là những người nắm rõ các chuẩn mực xã hội về văn hóa cũng như nên có lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực hành xử văn minh. Đặc biệt là trên những kênh mạng xã hội. Bởi họ được ví như tấm gương để nhiều người “soi chiếu” và học tập, đặc biệt là giới trẻ.

Vẫn biết ở đâu cũng vậy, có người nọ người kia. Có người luôn biết “giữ mình” thì cũng có những nghệ sĩ vì “thẳng tính”, vì chưa kiềm chế được cảm xúc và chế ngự được cái tôi cá nhân nên mới có sự cố “vạ miệng”. Người làm nghệ thuật cũng giống như bao người bình thường khác, khi có tâm sự, trăn trở hay ý kiến đều muốn được giãi bày, đều muốn được thổ lộ. Phải chăng chỉ là cách họ thổ lộ chưa thực sự khéo léo, khiến công chúng được 1 phen “tá hỏa”.

Ồn ào xung quang những phát ngôn được cho là của NSƯT Đức Hải vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt"

Gần đây nhất, sự việc tài khoản Facebook có dấu tích xanh được cho là của NSƯT Đức Hải có những lời lẽ thô tục, khiếm nhã đã khiến cư dân mạng tranh cãi gay gắt. Nga sau đó, phía nam nghệ sĩ đã lên tiếng thông báo do tài khoản bị mạng xã hội bị hacker tấn công nên hoàn toàn không biết đến những lời lẽ đó.

Rất nhiều khán giả đã phản ứng gay gắt

Không bàn đến việc sau khi báo cơ quan công an, sự việc được xác minh điều tra như thế nào nhưng trước mắt, NSƯT Đức Hải chính là người đáng trách nhất. Việc tự bảo quản tài khoản mạng xã hội là trách nhiệm của cá nhân, những phát ngôn, chia sẻ trên trang cá nhân không thể quy kết trách nhiệm cho bên thứ 2. Do đó, việc kiềm chế cảm xúc và trau chuốt lời lẽ của bản thân trước khi đăng tải là điều cần thiết.

Nói tóm lại, từ vụ việc của nghệ sĩ Đức Hải và hàng loạt những drama “vạ miệng” của những người nổi tiếng vừa qua, có lẽ đã đến lúc nghệ sĩ nên tự quản phát ngôn của mình trên mạng xã hội, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc.