date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Giấy khen học sinh tiên tiến chính thức bị xóa bỏ: Học sinh công bằng hơn hay thêm phần ‘xấu hổ’?

Đăng bởi Hải Yến - 16:20 22/08/2021

Giấy khen học sinh tiên tiến bị xóa bỏ, nhiều học sinh cấp 2 - cấp 3 lo lắng không biết “rồi sự cố gắng của mình liệu có còn được ai công nhận?”

Ngày 20/8, thông tin giấy khen học sinh tiên tiến chính thức bị xóa bỏ đã khiến dư luận xôn xao bàn tán mãi không thôi. Ngoài những ý kiến bức xúc của hội cha mẹ, phụ huynh, nhiều em học sinh cũng đang hoang mang, lo ngại.

Từ trước đến nay, dường như đã trở thành truyền thống, học sinh các cấp từ tiểu học đến hết cấp đại học đều được nhận giấy khen mỗi dịp năm học kết thúc. Dựa trên kết quả học tập và hạnh kiểm, học sinh trên cả nước được xếp thành học sinh giỏi, học sinh tiên tiến và học sinh trung bình. Còn tệ hơn nữa là lưu ban. Tuy nhiên, chỉ có học sinh xếp loại giỏi và tiên tiến mới được nhận giấy khen.

Nếu không còn giấy khen học sinh tiên tiến nữa, loạt danh hiệu mới sẽ có dạng như trên? 

Sau dần, Bộ GD&ĐT cải cách và đổi mới, cấp tiểu học chỉ đánh giá hoàn thành nhiệm vụ học tập, không xếp loại học lực để việc học của các cháu được nhẹ nhàng, bớt áp lực. Còn ở cấp 2, cấp 3 và bậc đại học, các loại giấy khen cho học sinh khá giỏi vẫn được duy trì như bình thường.

Suốt một thời gian dài vừa qua, tờ giấy khen như là lời động viên, công nhận cho cả một quá trình học tập và rèn luyện của các em học sinh. Để trở thành con ngoan, trò giỏi, các em phải vừa trau dồi văn hóa, vừa phải rèn rũa đạo đức của chính mình. Việc được cầm trên tay tờ giấy khen - dù là giấy khen học sinh tiên tiến thì các em cũng vẫn rất vui và hãnh diện.

Vậy mà giờ đây, đứng trước thông tin giấy khen học sinh tiên tiến chính thức bị xóa bỏ, nhiều học sinh chia sẻ rằng mình thực sự cảm thấy áp lực hơn rất nhiều.

Có nhiều luồng ý kiến cho rằng, bỏ giấy khen học sinh tiên tiến sẽ giúp giảm bớt bệnh thành tích và mang lại công bằng cho các em học sinh. Tuy nhiên, dường như luồng ý kiến trái chiều đang ngày càng gia tăng khi cho rằng, xóa bỏ giấy khen học sinh tiên tiến chỉ càng làm cho học sinh xấu hổ hơn mà thôi.

Khá nhiều học sinh tỏ ra buồn chán với quyết định này của bộ GD&ĐT

Nếu ngày xưa, khi được hỏi “có giấy khen không”, cả học sinh giỏi và tiên tiến đều có thể mạnh dạn nói có thì trong tương lai, chỉ học sinh giỏi và xuất sắc mới có được cái ‘đặc quyền ấy”. Vậy là chẳng cần biết giấy khen ghi loại học lực gì, chỉ cần không có giấy khen là đủ hiểu bạn đó thuộc “tầng lớp học sinh không giỏi”.

Vậy là những em học sinh có học lực mà mức độ tiếp thu kiến thức “khiêm tốn” một chút sẽ chẳng còn cái đích nào để mà hướng tới nữa. Giấy khen không, danh hiệu học sinh không, học lực cũng không nốt, vậy thì động lực nào để “gắng sức học tập” nữa đây.

Chắc hẳn nhiều người cũng sẽ cho rằng, “chẳng phải kết quả học tập sẽ được đánh giá dựa trên cả quá trình đó sao. Chỉ cần cố gắng là sẽ được đền đáp xứng đáng chứ đâu phải không có gì thừa nhận? Nhưng tuy nhiên, sự đánh giá này sẽ mờ nhạt hơn rất nhiều so với tờ giấy khen “học sinh tiên tiến”.

Từ ngày 5/9/2021, giấy khen học sinh tiên tiến sẽ chỉ còn là "dĩ vãng" đối với nhiều học sinh bậc THCS và THPT

Việc công nhận học sinh giỏi và xuất sắc là hoàn toàn hợp lý bởi nước ta vốn chuộng “hiền tài”. Bên cạnh đó, việc “đổi mới để phát triển” cũng là hợp lý so với xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Nhưng có lẽ, cần phải thêm một thời gian nữa, nhiều người mới có thể hoàn toàn chấp nhận được sự “biến mất” của giấy khen học sinh tiên tiến như mong muốn và quyết định của Bộ GD&ĐT.