date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Rớt nước mắt với bài thơ đăng tải trên trang fanpage Vườn Của Ba trước ngày NS Giang Còi qua đời

Đăng bởi Thư Thanh - 11:06 05/08/2021

Bài thơ man mác buồn ấy không ngờ lại trở thành bài thơ tiễn biệt sự ra đi của người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh.

Tối muộn ngày 4/8, dư luận bàng hoàng xót thương khi nghe tin nghệ sĩ Lê Hồng Giang - nghệ danh Giang Còi đã từ trần do bệnh hiểm nghèo ở tuổi 59. hàng trăm trái tim khán giả như bị bóp nghẹt, nước mắt rưng rưng trước sự mất mát to lớn ấy.

Nghệ sĩ Giang Còi sinh năm 1962, là người gắn liền với kí ức tuổi thơ suốt một thời của biết bao thế thiếu thanh thiếu niên Việt Nam những năm 90. Hình ảnh anh nông dân chất phác, giản dị và hài hước trào phúng cùng cặp bài trùng Quang Tèo - Giang Còi đã in sâu vào tiềm thức của bao người.

Nghệ sĩ Giang Còi ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của khán giả và người hâm mộ

Trước khi ra đi mãi mãi, cố nghệ sĩ từng có cuộc sống “bỏ phố về quê” vô cùng ung dung tự tại khiến nhiều người ngưỡng mộ. Với mục đích đăng tải những hình ảnh của cuộc sống thường ngày tại chốn thôn quê bình dị, Cha con cố nghệ sĩ Giang Còi đã cho ra đời trang fanpage Vườn Của Ba.

Với hơn 16000 lượt thích, trang fanpage Vườn Của Ba chủ yếu đăng tải những đoạn clip ghi lại cuộc sống thôn quê giản dị với những khoảnh khắc bình yên và đầm ấm.

Bài thơ được đăng tải chỉ 1 ngày trước khi cố nghệ sĩ qua đời với những dự cảm chẳng lành

Thật tình cờ, chỉ một ngày trước khi mãi mãi đi xa, trang fanpage của nghệ sĩ Giang Còi đăng tải bài thơ 7 chữ về đề tài mùa thu và quả nhãn khiến nhiều người chú ý. Cũng có thể, đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng đến khi tin buồn ập đến, nhiều người mới bàng hoàng liệu đó có phải là một “điềm báo”?

“Bốn mùa. Anh "ghét nhất" mùa thu
Lá rụng nhiều hơn, lối sương mù
Rồi mưa, lại nắng, hờn ghen chín
Người rẽ về đâu trong giấc mơ.

Vẫn say. Say đắm những hoàng hôn
Để ngõ cho thu khỏa điếng hồn
Dìu nhánh trăng gầy xuyên cánh mộng
Biết có ngây khờ… Hoang vắng hơn?”

Không rõ bài thơ đc cố nghệ sĩ chắp bút hay do sưu tầm và đăng tải lại nhưng cái buồn bã, ảm đạm trong áng thơ ấy đã tràn tới tận đời thực. Một mùa thu buồn bã, chia ly, một lối đi tới chốn hư không mờ ảo trong sương khiến người ta liên tưởng đến sự ra đi mãi mãi của cố nghệ sĩ.

Rồi từ nay cho đến mãi về sau, “người cũng sẽ chỉ về trong những giấc mơ”, cảnh vật, con ngõ, ngôi nhà,... tất cả đều đìu hiu, hoang vắng, thiếu nhớ một bóng hình vốn đã là thân quen.

Dân mạng xót thương bởi chẳng ngờ đây lại là những lời thơ tiễn biệt cố nghệ sĩ về cõi vĩnh hằng

Áng thơ quả thực khiến nhiều người chẳng thể cầm được nước mắt. Liệu có phải trước lúc đi xa, cố nghệ sĩ đã cảm nhận được chút thiếu vắng gì đó và mượn thơ để tỏ lời với bao người yêu mến?

Dưới bài thơ ấy, nhiều người không khỏi xót xa tiễn biệt cố nghệ sĩ về cõi vĩnh hằng với những niềm tiếc thương vô hạn.

Được biết, cố nghệ sĩ ra đi do mắc bệnh ung thư hạ hầu. Suốt thời gian dài điều trị, chú đã luôn giữ vững tinh thần lạc quan và tích cực để không làm mọi người xung quanh quá nỗi đau buồn, lo lắng.