date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Cách tính lương khi đi làm vào ngày Quốc khánh 2/9/2021: Quy định về lương, thưởng trong ngày lễ

Đăng bởi Hải Yến - 10:46 30/08/2021

Lịch nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ chính thức gồm 02 ngày. Vậy nếu đi làm vào những ngày này, người lao động sẽ được trả lương như thế nào?

Lịch nghỉ lễ 2/9 năm nay vào thứ mấy?

Theo quy định của Bộ Luật Lao động 2019 (sửa đổi), từ năm 2021, dịp lễ Quốc khánh 2/9, người lao động sẽ có 02 ngày nghỉ hưởng nguyên lương. Ngày nghỉ được lựa chọn vào ngày liền kể trước hoặc sau tùy theo điều kiện thực tế mỗi năm.

Lễ Quốc khánh năm nay, nhiều người sẽ được nghỉ đến tận 4 ngày

Năm nay, Lễ Quốc khánh 2/9 rơi vào ngày thứ 5. Do đó, người lao động thuộc các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; người lao động làm việc tại cơ sở có chế độ nghỉ 1- 2 ngày/tuần (nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần) sẽ được nghỉ xuyên suốt 04 ngày thứ thứ Năm 2/9/2021 đến hết ngày Chủ nhật 5/9/2021.

Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 cố định, đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch làm việc cụ thể của mình để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Đi làm vào dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, người lao động sẽ được trả lương như thế nào?

Căn cứ vào quy định tại Điều 98 Bộ Luật Lao động 2019, tiền lương làm thêm giờ, làm thêm vào ngày nghỉ lễ được quy định như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Công thức tính lương ngày lễ 2/9

Do vậy, Nếu người lao động đi làm ngày lễ 2/9, Bộ luật lao động quy định họ sẽ được hưởng 400% lương ngày bình thường; làm thêm vào ban đêm của ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng thêm 30% tiền lương của ngày bình thường. Chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trên đây là cách tính lương khi đi làm vào dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay. Tuy nhiên, cách tính này cũng có thể thay đổi linh hoạt dựa trên quy chế và hợp đồng lao động hoặc đặc thù và tính chất công việc. Tuy nhiên cần đảm bảo tuân thủ đúng nguyên tắc của luật lao động để tránh gây ra những thiệt thòi và bất công trong công việc.