date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ngày rằm, mùng 1 nên thắp hương vào giờ nào để không rước ‘điều xấu’ vào nhà

Đăng bởi Hải Yến - 11:13 09/08/2021

Thắp hương ngày rằm, mùng 1 hay ngày tết vào giờ nào là điều hết sức nên lưu ý để không làm tổn hại đến tài lộc và những điều tốt đẹp trong nhà.

Việc thắp hương, sửa soạn lễ cúng vào ngày mùng 1 hàng tháng hay ngày rằm cũng gần giống như thắp hương vào các ngày tết. Tùy theo phong tục tập quán của từng địa phương mà có những thói quen nhất định. Tuy nhiên, ông bà ta thường có lệ thắp hương ngày rằm, mùng 1 hàng tháng vào buổi sáng sớm, không quá 12 giờ trưa và hạn chế tối đa sang chiều.

Giải thích theo quan niệm của ông cha ta thì đó là lúc bình minh hé rạng, ánh nắng mặt trời chiếu xuống cũng là lúc các vị thần có thể soi tỏ được lòng thành của gia chủ. Thắp hương mùng 1, ngày rằm vào giờ này sẽ giúp các thành viên trong gia đình có được nhiều phước lành, may mắn.

Theo quan niệm xưa, ngày rằm, mùng 1 hàng tháng gia chủ nên thắp hương vào buổi sáng sớm để rước được nhiều tài lộc vào nhà

Nếu có việc bận không thắp hương được vào buổi sáng, gia chủ nên cố gắng thắp hương trước 19h tối. Bởi người xưa quan niệm, khoảng thời gian sau 19h nếu thắp hương sẽ được coi là mời gọi vong hồn dã quỷ tới, khiến cho chúng có thể xâm nhập vào nhà, quấy nhiễu và làm ảnh hưởng đến gia đình, sức khỏe của các thành viên.

Nếu cẩn thận hơn, trước khi chuẩn bị cúng rằm, mùng 1 hàng tháng, gia chủ có thể xem các khung giờ đẹp trong lịch vạn sự và lựa chọn một khung giờ thắp hương phù hợp nhất với bản thân và gia đình rồi hành lễ.

Lưu ý khi thắp hương, cúng rằm và ngày mùng 1 hàng tháng, gia chủ nên bày biện các loại hoa quả và lễ mặn, chay thích hợp. Lưu ý một số đồ dùng đại kị bày lên bàn thờ để tránh hao tài tốn lộc.

Thắp hương sau 19h tối là đại kị vì dễ rước vong linh ngạ quỷ vào nhà quấy nhiễu các thành viên trong gia đình

Ngoài ra, khi thắp hương, nên thắp 1 hoặc 3 nén hương bởi chúng tượng trưng cho những điều tốt đẹp. theo quan niệm của nhiều người, một nén hương còn được gọi là Bình An hương. Thắp 1 nén hương thường là thờ cúng thần linh trong nhà. Còn ba nén hương theo đạo Phật còn được gọi là Tam Bảo Hương. Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.

Việc ngày rằm, mùng 1 hàng tháng thắp hương vào giờ nào nên được lưu ý và chú trọng bởi nó liên quan đến yếu tố tâm linh và phong thủy. Ông bà ta xưa nay vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó mỗi gia chủ hãy bớt chút thời gian quan tâm và chú ý để việc thờ cúng ông bà tổ tiên luôn được duy trì và thêm nhiều tài lộc.