date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Điểm lại những lần ‘hớ hênh’ tai hại khi học tập và làm việc qua các ứng dụng trực tuyến

Đăng bởi Hải Yến - 16:10 16/09/2021

Hết nam sinh lộ clip mây mưa khi học qua zoom lại đến cô giáo lộ ảnh nhạy cảm trong khi tập huấn đang khiến dư luận xôn xao, bàn tán suốt thời gian vừa qua.

Có thể nói rằng, chưa khi nào các ứng dụng trực tuyến lại “tỏa sáng” như thời điểm trở lại đây. Không chỉ tiện lợi, dễ sử dụng mà các ứng dụng này còn là giải pháp tuyệt vời trong những ngày dịch bệnh diễn biến căng thẳng như hiện nay. Với nền tảng công nghệ hiện đại cùng mạng internet tốc độ cao, những lớp học online, phòng họp trực tuyến hay tập huấn,... đều đã thực sự mang lại hiệu quả nhất định.

Tuy nhiên, “lợi bất cập hại”, cũng chính bởi những ứng dụng trực tuyến này mà rất nhiều sự cố “muối mặt” đã xảy ra khiến “khổ chủ” và cộng đồng mạng được nhiều phen xôn xao, “dậy sóng”.

Cụ thể, vài tháng trước, một nam sinh đại học khi học trực tuyến qua zoom đã vô tình bị lộ đoạn clip nhạy cảm cùng bạn gái. Theo đó, do quên chưa tắt camera, cặp đôi này đã bị lan truyền những khoảnh khắc đang “mây mưa” cùng nhau ra khắp mạng xã hội, Sau khi sự việc xảy ra, cặp đôi đã vô cùng suy sụp, thậm chí chàng trai còn bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của sự trầm cảm.

Thời điểm đó, full link clip nam sinh đại học trên zoom trở thành từ khóa hot nhất mạng xã hội và được rất nhiều người tìm kiếm. Tuy nhiên nó lại khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Họ không biết liệu con em mình có những hành động “quá giới hạn” như vậy đằng sau camera không. Đoạn clip sau đó đã gây nhiều tranh cãi về việc học trực tuyến trong mùa dịch.

Sự việc chưa kịp nguôi ngoai thì vừa mới đây, một cô giáo ở Sơn La cũng vừa trở thành tâm điểm của mạng xã hội do lộ cảnh nóng trong lúc tập huấn. Được biết, trong buổi làm việc trực tuyến hướng dẫn sử dụng sách lớp 6 cho năm học mới, do không chưa tắt camera, đoạn clip nóng của cô giáo vật lý ở Sơn La đã bị rò rỉ và lan truyền lên khắp mạng xã hội.

Ngay sau khi xảy ra, cô giáo này đã bị đình chỉ công tác. Dù trước đó, cô là người có đạo đức tốt và chưa từng có tiền lệ vi phạm kỉ luật. Từ vụ full link clip cô giáo vật lý ở Sơn La này bị lộ, nhiều người đã vô cùng lo lắng. Dư luận cũng đã tranh cãi kịch liệt về khía cạnh đạo đức và cuộc sống thực tế. Tuy nhiên, vụ việc vẫn gây ra những hệ lụy và chính nạn nhân của sự việc cũng bị ảnh hưởng, tổn thương.

“Nối gót” những pha “hớ hênh” tai hại đó, một nam sinh tại trường đại học khá danh tiếng tại Hà Nội cũng vừa có màn “vạ miệng” để đời. Do quên không tắt mic mà đã vội vã cảm thán “bậy bạ” về đề bài của thầy giáo. Cậu nam sinh này đã bị thầy giáo mời ra khỏi lớp và “xóa tên” ngay trong “một nốt nhạc”.

Đoạn clip ghi lại sự việc nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Tuy không phải những “link clip” nhưng vẫn gây nên “tâm bão dư luận”. Nhiều người tự hỏi, từ bao giờ, học sinh, sinh viên lại nói bậy nhiều đến như vậy? Vẫn biết quyền tự do ngôn luận là của cá nhân mỗi người, nhưng việc nói như vậy trong giờ học là điều khó có thể chấp nhận được.

Hiện tại, những sự việc “hớ hênh” tai hại này đều đã được giải quyết một cách thỏa đáng. Thế nhưng nó vẫn đặt ra những vấn đề cho việc sử dụng các ứng dụng trực tuyến ở thời điểm hiện tại. Và tất cả có lẽ đều sẽ không xảy ra như vậy nếu như tất cả mọi người đều không “quên” hoặc “lỡ chưa tắt”.