date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Hoàng gia Anh tiêu tiền như thế nào?

Đăng bởi Thu Hằng - 10:13 23/09/2022

Hoàng gia Anh sở hữu khối tài sản lớn nhưng nhiều thành viên như Kate Middleton, Nữ hoàng... sẵn sàng mặc lại, tái chế đồ cũ để tiết kiệm tiền.

hoanggiaanh

Các thành viên Hoàng gia Anh. Ảnh: Money

Nguồn tiền của thành viên hoàng gia Anh đến từ đâu?

Nữ hoàng Elizabeth II có tài sản ròng 442,92 triệu USD (340 triệu bảng Anh), là khối tài sản mà The Sunday Times ước tính vào năm 2016. Giá trị tài sản bà sở hữu nhiều hơn bất kỳ thành viên nào khác của Hoàng gia, bao gồm cả Công tước và Nữ công tước xứ Sussex - những người có khối tài sản chung trị giá 30 triệu USD, theo tờ Insider.

Sau khi Nữ hoàng băng hà, Thái tử Charles trở thành Vua Charles III và thay thế mẹ mình trở thành quốc vương trị vì, chủ sở hữu của Vương quyền. Dưới đây là cách Hoàng gia Anh kiếm tiền.

 

1. Trợ cấp Chủ quyền (Sovereign Grant)

Đây là khoản tiền được lấy từ Crown Estate - danh mục tài sản khổng lồ các vùng đất và tài sản ở Vương quốc Anh thuộc về hoàng gia. Hàng năm, vị quốc vương trị vì được chia một khoản tiền tương đương 25% lợi nhuận của Crown Estate. The Wall Street Journal đưa tin, khoản tiền đạt tổng cộng 107,1 triệu USD (2,52 nghìn tỷ đồng) vào năm 2019.

Theo báo cáo tài chính chính thức của gia đình hoàng gia, Trợ cấp Chủ quyền chi trả cho việc bảo trì tài sản và các tiện ích, việc đi lại của gia đình và tiền lương của nhân viên hoàng gia. Nhưng The Telegraph lưu ý rằng khoản trợ cấp không bao gồm chi phí an ninh và các nghi lễ hoàng gia - số tiền đó đến từ một số nơi khác.

 

2. Thu nhập cá nhân của quốc vương trị vì được gọi là Ví cơ mật

Số tiền đó đến từ Duchy of Lancaster - một danh mục đất đai và các tài sản khác thuộc về gia đình hoàng gia trong hàng trăm năm. Nó chứa 715 triệu USD (548,6 triệu bảng Anh) giá trị tài sản ròng (đã bao gồm 18.433 ha đất) và được tạo thành từ các tài sản nhà ở, thương mại và nông nghiệp, phóng viên Max Colchester của Wall Street Journal cho biết.

Nó mang lại 27 triệu USD (20,7 triệu bảng Anh) vào năm 2019, theo The Journal . Theo trang web của gia đình hoàng gia, số tiền này giúp thanh toán các chi phí không được chi trả bởi Trợ cấp Chủ quyền. Cụ thể là, nó được sử dụng để thanh toán "các chi phí phát sinh của các thành viên khác trong gia đình hoàng gia".

 

3. Khối tài sản khổng lồ của Nữ hoàng Elizabeth II

Nữ hoàng cũng sở hữu lâu đài Balmoral tại Scotland và khu vực bất động sản Sandringham Estates, một bộ sưu tập nghệ thuật lớn và các tài sản quý giá khác đã được truyền lại từ các vị vua trước đó, theo The Journal.

 

4. Thu nhập từ Công quốc Cornwall

Công quốc Cornwall - một khu bất động sản khác thuộc sở hữu của gia đình hoàng gia tạo ra nguồn chi cho các chi phí của Thái tử Charles và những người thừa kế của ông. Bản thân Thái tử Charles đã được nhận 28,1 triệu USD (21,6 triệu bảng Anh) từ đây. Sau đó, Thái tử Charles đã trả cho những người thừa kế của ông (gồm Harry - Meghan, William - Kate, và con cái của họ) tổng cộng 6,5 triệu USD (5 triệu bảng Anh) vào năm 2019, theo The Journal.

 

Hoàng gia Anh giữ lối sống tiết kiệm

Giữ bữa sáng đơn giản

hoanggiaanh2

 

Nữ hoàng chọn bữa sáng đơn giản thay vì xa hoa.

Khi tưởng tượng về bữa sáng kiểu hoàng gia, bạn có thể hình dung ra một loạt món ăn như trứng luộc, cá hồi hun khói, trái cây hiếm lạ và bánh ngọt. Nhưng thực tế là Nữ hoàng Elizabeth có một lựa chọn ăn sáng tiết kiệm. Bà tự đổ cho mình một bát ngũ cốc đơn giản như bánh ngô hoặc Special K — được giữ tươi mới trong hộp nhựa để ăn cùng trái cây.

 

Sử dụng lại giấy gói quà

Người viết tiểu sử Kate - William tiết lộ Nữ hoàng Elizabeth II không để giấy gói đã qua sử dụng bị lãng phí. Kể từ khi bà còn nhỏ, bà đã giữ lại giấy gói quà và ruy băng, sau đó làm phẳng chúng để có thể tái sử dụng.

 

Tự trang điểm ngày cưới

Vào ngày cưới năm 2011, cô dâu Kate Middleton đã nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia và tự trang điểm cho mình, theo People.

 

Tự nấu ăn

Kate Middleton được cho là nấu nướng chủ yếu cho gia đình, bao gồm cả việc làm bữa tối yêu thích của Hoàng tử William: gà nướng. Hoàng tử Harry cũng từng được phát hiện đang đi mua hàng tạp hóa.

 

Sửa chữa thay vì thay thế

Nữ hoàng không vứt đôi găng tay đã sờn cũ vào thùng rác. Bà cho giặt, vá găng tay thay vì đặt hàng mới. Vì vậy, bà vẫn còn giữ được đôi găng đã có từ 40 năm trước.

 

Tắt đèn khi không sử dụng đến

Với con số khoảng 40.000 đèn chiếu sáng trong Cung điện Buckingham, hóa đơn tiền điện của hoàng gia là con số lớn. Đó là lý do vào năm 2011, Nữ hoàng Elizabeth đã treo biển báo xung quanh tòa nhà, yêu cầu nhân viên cung điện tắt đèn khi họ không sử dụng đến, theo Financial Times. Một nhân viên cho hay, lúc đó Nữ hoàng rất nghiêm túc về sáng kiến này. Bà còn đi bộ qua các sảnh cung điện để tắt đèn.

 

Mặc lại đồ cũ

hoanggiaanh3

Năm 2012, vợ Hoàng tử William kết hợp thiết kế Alexander McQueen đỏ rực với clutch và mũ cài đầu ton-sur-ton. Sau đó 3 năm, cô tối giản mọi phụ kiện đi kèm khi góp mặt tại bữa tiệc Giáng sinh của trường Anna Freud ở London.

 

 

Hầu hết mọi người không nghĩ đến việc mặc lại trang phục cũ nhưng gia đình hoàng gia nhận thức rõ rằng mọi người đang nhìn và nhớ mọi thứ họ mặc. Những người nổi tiếng khác có thể mặc một bộ trang phục trước công chúng một lần rồi thôi nhưng gia đình hoàng gia không như vậy. Kate Middleton và Nữ hoàng Elizabeth đều mặc lại cùng một bộ trang phục trong nhiều sự kiện chính thức. Không chỉ vậy, Công chúa Anne, con gái Nữ hoàng Elizabeth II, còn giữ những bộ trang phục yêu thích của mình suốt 35 năm.

Lúc xuất hiện trên bìa tạp chí Country Life năm 2021, Thái tử Charles khi đó mặc chiếc áo khoác bạc màu với những đường chỉ lỏng lẻo, không còn giữ được phom dáng ban đầu - thời điểm gần 20 năm trước. Nhiều trang phục hay giày của Thái tử Charles được sửa chữa và tái sử dụng trong vài chục năm bởi ông không thích bỏ đi bất cứ thứ gì, theo Mail.

 

Mặc lại đồ cũ của người khác

Nhiều người nghĩ Hoàng tử George và Công chúa Charlotte có thể luôn được mua quần áo mới để trở nên sành điệu mọi lúc nhưng William và Kate có những kế hoạch khác cho con của họ. Công chúa Charlotte từng đi đôi giày mà chú của cô là Hoàng tử Harry đã đi hơn 30 năm trước, khi anh mới hai tuổi. Trong khi đó, Hoàng tử George đã mặc một bộ trang phục mà cha cậu bé từng diện ở lễ rửa tội cho Hoàng tử Harry vào năm 1984.

 

Không lãng phí thức ăn thừa

Đầu bếp Carolyn Robb, người từng làm việc cho Thái tử Charles và Công nương Diana từ năm 1989 đến năm 2000, cho biết hoàng gia không để thức ăn lãng phí. Thái tử Charles yêu cầu mọi thức ăn thừa sẽ được đưa vào bữa ăn tiếp theo. Ví dụ, thịt cừu nướng có thể được trộn vào bánh Shepard.

 

Mua sắm quần áo bình dân

Những người theo dõi hoàng gia đã phát hiện ra Kate mặc đồ của Gap và Zara, trong khi Meghan được cho là người hâm mộ của Everlane và J.Crew. Đó đều là các nhãn hàng bình dân.

 

Làm đẹp với món đồ giá bình dân

Nữ hoàng Elizabeth không tìm đến sơn móng tay Dior khi muốn làm móng. Thay vào đó, màu móng tay mà bà lựa chọn là một thương hiệu có giá 9 USD một lọ.

 

Không dùng hệ thống sưởi trung tâm

Trong khi gia đình hoàng gia có đủ khả năng mua hệ thống sưởi trung tâm để giữ ấm cho tất cả 775 phòng trong Cung điện Buckingham, Nữ hoàng chọn sử dụng máy sưởi không gian để chỉ bật khi có người sử dụng.