date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, tác giả 'Em đi giữa biển vàng'

Đăng bởi Minh Tú - 11:58 25/09/2022

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, tác giả bài thơ “Em đi giữa biển vàng” được nhạc sỹ Bùi Đình Thảo phổ nhạc, đã qua đời ngày 25/9 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 82 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, tác giả bài thơ “Em đi giữa biển vàng” vừa qua đời sáng 25/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 82 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng tên thật là Nguyễn Đăng Khoa. Khi ông bắt đầu sáng tác thì nhà thơ Trần Đăng Khoa đã nổi danh thần đồng, nên ông cố ý lấy bút danh là Nguyễn Khoa Đăng. Việc làm này được giới văn chương đánh giá là một sự tự trọng nghề nghiệp.

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng sinh ngày 1/9/1941 tại xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Trong 10 năm dạy học ở quê nhà (1961-1971), ông không chỉ có bài thơ “Em đi giữa biển vàng” được nhạc sỹ Bùi Đình Thảo phổ nhạc, mà còn xuất bản cuốn sách “Cài hoa vào quá khứ.” Đây là tác phẩm được tái bản nhiều lần nhất trong sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng. Nhiều câu chuyện đến nay vẫn còn tính thời sự như cách ứng xử giữa thầy-trò, nạn học vẹt và “bệnh” thành tích.

Từ năm 1971 đến năm 1977, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng công tác tại Hội Văn nghệ Thái Bình. Sau đó, ông chuyển vào công tác tại Hội Văn nghệ tỉnh Kiên Giang. Năm 1993, nhà văn nghỉ hưu và định cư ở Thành phố Hồ Chí Minh.

nguyen-khoa-dang

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng đã rời cõi tạm, hưởng thọ 82 tuổi. (Ảnh: Vanchuongmiennam.vn)

Ông có thời gian dài làm cộng tác viên thân thiết của báo Nông nghiệp Việt Nam, phụ trách chuyên mục tư vấn tâm lý và pháp luật cho bạn đọc. Từ những tương tác với độc giả gần xa, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng in tập sách “Cảnh ngứa mắt chốn đông người” xuất bản năm 2006, sau đó là hai cuốn tiểu thuyết về cải cách ruộng đất "Nước mắt một thời" xuất bản năm 2009 và "Hoàng hôn lạnh" xuất bản năm 2011.

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng viết được nhiều thể loại. Về truyện ngắn, ông có các tập "Khói đốt đồng," "Vẽ lại chân dung cụ Tổ." Về tiểu thuyết, ông có "Ngõ tre trì rào." "Mây chiều bảng lảng." Về mảng sách thiếu nhi, ông có tập thơ "Đội nón cho cây" và truyện dài "Chim mặt người." Về kịch bản phim, ông có "Giai điệu xanh," "Bài hát đâu chỉ là nốt nhạc"...

Theo nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng có phẩm chất cần cù và chân thành của một nông dân đích thực. Ông sẵn sàng tháo bỏ sự rụt rè thường ngày để lao vào những công việc mà ông cảm thấy có thể giúp ích cho người khác.

Đặc biệt, trong cuộc đời Nguyễn Khoa Đăng, ông có 3 năm làm “thầy cãi” - lăn lộn khắp các vùng sâu vùng xa An Biên, U Minh Thượng, Gò Quao, Giồng Riềng... để hỗ trợ pháp lý cho nông dân nghèo.

“Từ năm 1989 đến 1992, do chưa có luật sư, nên tỉnh Kiên Giang phải thành lập Đoàn bào chữa viên. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong 20 thành viên của Đoàn bào chữa viên tỉnh Kiên Giang và ông là người được tín nhiệm ra tòa nhiều nhất,” nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho biết.

Hôm nay, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng đã kết thúc cuộc rong chơi cõi tạm. Linh hồn ông được bay về cánh đồng tuổi thơ trong trẻo như chính ông từng viết: "Em đi giữa biển vàng, nghe mênh mang trên đồng lúa hát. Hương lúa chín thoang thoảng bay, làm lung lay hàng cột điện, làm xao động cả hàng cây..."/.