8 lần liên tiếp đều dương tính với SARS-CoV-2, nữ y tá lo sợ phải “sống chung” với COVID-19

Mặc dù đã trải qua 8 lần xét nghiệm trong vòng 50 ngày qua, nữ y tá người Canada gần như rơi vào tuyệt vọng khi lần nào cũng nhận kết quả dương tính với COVID-19.
Minh Tú Minh Tú
Câu chuyện buồn này xảy ra với nữ y tá Tracy Schofield đến từ thành phố Cambridge, bang Ontario (Canada). Cô được xác nhận, bản thân đã mắc COVID-19 vào ngày 30/3, với triệu chứng sốt, ớn lạnh và khó thở. Bà mẹ 3 con phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày. Căn bệnh quái ác khiến cô Schofield sốt cao tận 40,1 độ C, khứu giác và vị giác hoàn toàn tê liệt, thậm chí không bước nổi xuống giường.
 
8 lần liên tiếp đều dương tính với SARS-CoV-2, nữ y tá lo sợ phải “sống chnng” với COVID-19
Schofield gần như tuyệt vọng khi liên tiếp đều xét nghiệm dương tính với COVID-19

Khi thời hạn cách ly sắp hết, Schofield đến Bệnh viện Cambridge Memorial để xét nghiệm lại với hy vọng mình sẽ thoát khỏi sự đeo bám của virus. Vậy nhưng, đen đủi thay, kết quả của bà mẹ 49 tuổi cầm trên tay chai thấy cô dương tính lần thứ hai. Kể từ đó cho đến nay, Schofield đã trải qua 6 lần xét nghiệm COVID-19 nhưng không có lấy một lần nhận kết quả âm tính, khiến các bác sĩ vô cùng bối rối.

Cô cho biết, hầu hết các triệu chúng điển hình của COVID-19 đã thuyên giảm, hiện cô chỉ có cảm giác hơi khó thở. “COVID-19 đã cướp đi nhiều thứ quan trọng với tôi, và nó chưa từng dừng lại”.

Đến lần thứ 8 xét nghiệm, người phụ nữ này gần như òa khóc vì vui sướng khi nghe bác sĩ tuyên bố cô âm tính với virus SARS-CoV-2. Vậy nhưng, để để được xác nhận khỏi bệnh hoàn toàn, bệnh nhân cần đạt kết quả âm tính 2 lần liên tiếp trong vòng 24 giờ. Và ở lần xét nghiệm thứ 9, số phận lại một lần nữa trêu đùa Schofield khi kết quả dương tính tiếp tục xuất hiện.

“Lần nào cũng thế, tôi có cảm giác như bị đấm một cú trời giáng vào bụng khi cầm kết quả xét nghiệm trên tay”, cô tuyệt vọng nói. “Tôi chỉ muốn có ai đó nói với mình một lời khẳng định. Hãy cho tôi câu trả lời đi, liệu tôi sẽ phải sống chung với căn bệnh này mãi sao?”, Schofield than thở.
 
8 lần liên tiếp đều dương tính với SARS-CoV-2, nữ y tá lo sợ phải “sống chnng” với COVID-19
Cô vẫn được phép quay trở lại làm việc tại bệnh viện

Tuy nhiên, cô đã được nhiều người cùng cảnh ngộ biết đến, quan tâm và chía sẻ “Vẫn có nhiều người liên tục nhận kết quả dương tính như vậy, họ ở ngay ngoài kia và đã liên lạc để tâm sự với tôi”. Còn Schofield thì nói. “Tôi hy vọng trải nghiệm của mình có thể giúp họ phần nào, cho họ biết bản thân không đơn độc”.

Dự kiến, Schofield sẽ sớm tiến hành xét nghiệm lần thứ 10 trong thời gian tới. Theo các bác sĩ, kết quả dương tính xuất hiện liên tiếp có thể bắt nguồn từ các tế bào virus chết còn sót lại trong cơ thể bệnh nhân. Do đó, Schofield được nhận định là không có nguy cơ lây lan virus và được phép quay trở lại với công việc y tá.

Giáo sư miễn dịch học tại Đại học Waterloo, Canada, ông Brian Dixon chgo hay: “Thật khó để khẳng định hiện tượng nào là bình thường, bởi đây là chủng virus mới. Tất cả chúng ta đều có một hệ thống miễn dịch riêng biệt, không ai hoàn toàn giống ai”.
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục