date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Ẩn họa dưới dòng nước

Đăng bởi Chi Nguyễn - 13:00 16/07/2018

Chỉ cần đi dọc các con kênh, sông, suối, thế nào cũng thấy rác. Giày dép, quần áo, xác động vật, vỏ trái cây đến mùng mền, chiếu gối cũ... được vứt thành đống ven bờ hoặc lặng lờ trôi giữa dòng. Đây là hành động đáng phê phán, vì đã làm ô nhiễm môi trường sống.

Chắc chắn rằng ai cũng biết, việc vứt rác, thải chất thải xuống những nơi này sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Thế nhưng, không ai lường được tác hại của nó. Bác sĩ Ngô Cao Lẫm - Khoa Sức khỏe cộng đồng Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho chúng ta biết mối nguy hiểm của từng loại rác thải dưới dòng nước đối với sức khỏe con người. Những loại rác thải như: túi nylon, túi xốp, nệm, giỏ xách, giày dép... rất khó tự phân hủy. Rác thải loại này phải mất hàng trăm năm mới tiêu hủy hết.

an hoa duoi dong nuoc

Túi nilon, xốp, nệm phải mất nhiều năm mới phân huỷ. (Ảnh: A.T)

Khi chúng bị ném xuống kênh, suối... vì bất cứ lý do gì cũng sẽ gây tắc nghẽn khiến dòng nước bị tù đọng, là nguyên nhân phát sinh ruồi, muỗi, nhặng... những côn trùng chuyên mang mầm bệnh đi lây lan. Rác thải khó phân hủy nên được phân từng loại riêng, đưa đến lò đốt đúng tiêu chuẩn hoặc mang đi tái chế. Không nên tự đốt các loại nhựa vì chúng sẽ thải vào môi trường một loại khí rất độc đối với sức khỏe con người. Các loại thức ăn thừa, hư hỏng, vỏ trái cây, rác thải tách ra do làm bếp... là những loại rác thải hữu cơ dễ phân hủy. Khi chúng bị ném vào dòng nước sẽ có hai trường hợp xảy ra.

Nếu số lượng rác ít so với dòng chảy sẽ có sự phân hủy tự nhiên và tự đào thải không gây ảnh hưởng đáng ngại đến nguồn nước, sức khỏe và môi trường (tức nước không bị vẩn đục, có mùi, đổi màu...). Còn nếu số lượng rác thải quá nhiều, khả năng phân hủy sẽ kém và chậm hơn. Trong quá trình phân hủy, chúng thải ra một loại khí có mùi hôi thu hút côn trùng gây bệnh như ruồi, muỗi, gián, chuột... Những động vật này chuyên mang mầm bệnh và dịch bệnh đến cho con người.

Chất thải từ người và động vật, chứa đầy ký sinh trùng. Những hộ dân sống ven các bờ kênh có thói quen xả thẳng chất thải (phân, nước tiểu) lẫn vật nuôi vào dòng nước. Phân người và gia súc chứa nhiều vi trùng, virus, ký sinh trùng gây ra các bệnh cấp tính và mãn tính. Bệnh cấp tính như: tả, lị, thương hàn... Bệnh mãn tính như: cơ thể bị nhiễm giun, sán... Các ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể, âm thầm hút máu, chất dinh dưỡng và từ từ phát triển thành bệnh, gây tắc ruột, tắc sỏi mật... Việt Nam có tỷ lệ dân số nhiễm giun khá cao. Ngoài ra, chất thải của con người còn làm ô nhiễm nguồn nước, lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Điều này rất nguy hiểm vì mầm bệnh sẽ phát tán rất nhanh.

Xác động vật trôi sông, ổ dịch bệnh lưu động đầy nguy hiểm. Có hai trường hợp: Một là xác động vật chết tự nhiên. Khi phân hủy chất hữu cơ sẽ bị hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của những người xung quanh. Mùi hôi thối khi xác phân hủy thu hút côn trùng gây bệnh, là nguyên nhân lây lan mầm bệnh qua nguồn nước. Hai là xác động vật chết vì dịch bệnh như: chó dại, gà, vịt bị cúm H5N1... nếu quăng xuống dòng nước sẽ mang mầm bệnh nguy hiểm, dễ gây tử vong lây lan qua cộng đồng.

Ngoài ra, vứt rác thải xuống kênh, sông, ao, hồ... bên cạnh những tác hại về sức khỏe còn gây cản trở dòng nước lưu thông, làm tù đọng, mất mỹ quan và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của tất cả mọi người. Môi trường, nguồn nước là của mỗi chúng ta. Vì vậy, hãy bảo vệ chúng như hơi thở và tài sản của riêng mình. Chỉ cần tuyệt đối không vứt rác xuống kênh, sông, suối là đã góp phần bảo vệ dòng nước sạch và không bị ô nhiễm.