date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Asanzo công bố hoạt động trở lại, sắp xây thêm nhà máy thứ 5

Dù cơ quan chức năng chưa kết luận chính thức, Asanzo đã nôn nóng "tự minh oan" cho chính mình để gấp rút hoạt động trở lại sau hơn 2 tuần tuyên bố tạm dừng.

Sáng 17/9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo (Công ty Asanzo) đã tổ chức buổi họp tại tại khách sạn Pan-Pacific (quận Tây Hồ, Hà Nội) với tên gọi "Asanzo được minh oan".

 

Buổi họp báo kéo dài 1 tiếng đồng hồ thu hút sự quan tâm của các phóng viên, nhà báo. Tuy nhiên, họp báo không có sự tham dự của bất kỳ đại diện ban ngành nào liên quan như Bộ Công thương, Bộ Tài chính. Thực chất, đây chỉ là cuộc họp báo "tự minh oan" của Asanzo.

 

Asanzo công bố hoạt động trở lại, sắp xây thêm nhà máy thứ 5
 Cuộc họp báo được cấp phép 1 tiếng. Ảnh: Báo Ngày Nay

 

Tại cuộc họp, Công ty Asanzo một lần nữa trích dẫn các báo cáo trước đó của Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI),... để khẳng định Asanzo không làm trái các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các văn bản này báo chí đều đã tiếp cận và đăng tải từ hàng tháng qua, đó không phải là bản kết luận chính thức.

 

Hồi 6/2019, Văn phòng Chính phủ ra thông báo yêu cầu Bộ Tài chính với tư cách là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 chủ trì phối hợp Bộ Công Thương, Bộ Công an đưa ra kết luận vụ việc liên quan đến các sai phạm mà Asanzo đang bị cáo buộc. Tuy ngày 30/8 là thời hạn cuối cùng nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa thể công bố kết luận. Theo thông tin từ Tiền Phong, khi biết Asanzo tổ chức họp báo "được minh oan", ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 tỏ ra khá ngạc nhiên và hỏi ngược lai PV: "Ai tổ chức họp báo cơ?". Sau đó ông Thế nói: "Đấy là việc của Asanzo, họ làm phải đúng quy định pháp luật. Còn việc điều tra của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức. Khi nào có kết luận chính thức, tôi sẽ công bố với báo chí".

 

Asanzo công bố hoạt động trở lại, sắp xây thêm nhà máy thứ 5
 Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam (giữa). Ảnh: PLO

 

Tại cuộc họp báo của Công ty Asanzo, khi các phóng viên chất vấn về tính khách quan của việc công ty đơn phương công bố không sai phạm, Chủ tịch Phạm Văn Tam cho biết: "Trong trường hợp họ chậm trễ, doanh nghiệp chủ động công bố thông tin kết quả thanh tra, kiểm tra là một cách tự cứu lấy mình".

 

Trước đại diện các cơ quan báo chí, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam tuyên bố kể từ ngày hôm nay 17/9, Asanzo chính thức kết thúc 89 ngày "bão tố" và bắt đầu hoạt động trở lại. Không những vậy, trong tháng 10 tới đây, Asanzo dự định khai trương thêm nhà máy thứ 5 tại quận 9, TP.HCM. Dự tính nhà máy sẽ có công suất 2-2,5 triệu tivi/năm, gấp 4 nhà máy hiện có.

 

"Chúng tôi luôn luôn mạnh mẽ hơn. 5 năm tiếp theo phải là doanh nghiệp đa ngành, nhất là trong lĩnh vực điện tử, có nhánh công ty chuyên thiết kế phần mềm sản phẩm thông minh hơn. Nhà máy thứ 5 sản xuất bo mạch, màn hình. Asanzo không bao giờ đứng lại, còn sức chúng tôi còn phấn đấu và vươn lên", Ông Phạm Văn Tam khẳng định.

 

Phóng sự điều tra của báo Tuổi Trẻ

 

3 cáo buộc mà Asanzo đang vướng phải là giả xuất xứ, vi phạm quy định pháp luật về xuất nhập khẩu và lừa dối khách hàng. Các báo buộc này xuất phát từ cuối tháng 6 khi báo Tuổi Trẻ bắt đầu đăng loạt bài điều tra về hoạt động sản xuất, lắp ráp và xuất nhập khẩu của Asanzo.

 


Kiều Đỗ (t/h)