date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bà bầu mắc hội chứng HELLP, sốc phản vệ nguy kịch được cứu sống ngoạn mục, mẹ tròn con vuông

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 08:54 20/12/2018

Mắc hội chứng HELLP khi đang mang thai ở tuần 37, tính mạng của cả hai mẹ con sản phụ V.H.N (31 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) rơi vào tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc”. Nhưng với sự quyết tâm và nỗ lực hết mình của các thầy thuốc BV Bạch Mai, chị N. và con gái đã được cứu sống trong niềm vui khôn tả của gia đình và các thầy thuốc.

Cả mẹ và con đều "thập tử nhất sinh"

Trở về từ cửa tử, chị V.H.N nhớ lại: Ngày 20/11 chị đi khám thai định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và làm bộ xét nghiệm chuẩn bị sinh thì phát hiện có tình trạng rối loạn đông máu, suy gan và suy thận, đe dọa tính mạng của cả hai mẹ con. Ngay lập tức, chị được chuyển đến Khoa Sản - Bệnh viện Bạch Mai, nơi có nhiều chuyên khoa phối hợp để có cơ hội cao nhất cứu sống hai mẹ con.

Vào khoảng 21h ngày 22/11, bệnh nhân đang truyền huyết tương tươi đông lạnh xuất hiện rét run, khó thở, co thắt thanh quản. Ngay lập tức bệnh nhân đã được xử trí theo phác đồ sốc phản vệ: dừng truyền huyết tương, tiêm tĩnh mạch solumedrol, tiêm bắp adrenalin, duy trì đường tĩnh mạch và hội chẩn toàn viện, thống nhất chuyển bệnh nhân sang Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị, theo dõi sát tình trạng sản phụ và thai nhi.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân.

Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được xử trí: thở oxy, bù khối lượng tuần hoàn, duy trì vận mạch, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao và tiếp tục được hội chẩn toàn viện do GS.TS Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc bệnh viện chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên khoa sản, nhi, huyết học truyền máu, gây mê hồi sức, dị ứng…

Kết luận Hội chẩn toàn viện thống nhất chẩn đoán: hội chứng HELLP trên thai 37 tuần/Sốc phản vệ nặng với chế phẩm máu - Suy đa tạng (Rối loạn đông máu nặng, suy gan, suy thận, suy tuần hoàn). Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai, tiếp tục truyền các chế phẩm máu trong và sau mổ.

Vào hồi 14h ngày 23/11 bệnh nhân được bác sĩ sản khoa mổ lấy thai với sự tham gia phối hợp của nhiều chuyên khoa liên quan: nhi, huyết học truyền máu, gây mê hồi sức... sẵn sàng ứng cứu và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với sản phụ và thai nhi. Sau 30 phút, kíp mổ đã lấy ra bé gái nặng 3 kg.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hiếu, Khoa Nhi, BV Bạch Mai - Người trực tiếp hồi sức cấp cứu cho cháu bé ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ cho biết: tình trạng của cháu rất nặng, gần như không thở, tim đập rời rạc, toàn thân tím tái, chúng tôi đã tiến hành hồi sức tim phổi sơ sinh cấp cứu ngay tại phòng mổ, sau 3 phút toàn trạng của cháu đã tốt hơn, nhịp tim trên 100 lần/phút.

Ngay lập tức bệnh nhi được chuyển về phòng sơ sinh khoa Nhi để tiếp tục hồi sức trong lồng ấp: thở máy, truyền dịch, theo dõi 24/24. Sau 3 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã ổn định và được ra khỏi lồng ấp, trẻ tự bú được 30-50ml sữa/ bữa và đang tăng cân.

Sau sinh, sản phụ tỉnh táo, tình trạng suy gan, suy thận dần ổn định, không khó thở, đi lại nhẹ nhàng. Ngày 10/12, chị V.H.N đã được ra viện và hôm nay (19/12), chị và chồng đã vui mừng đến khám lại và đón con gái xuất viện về nhà sau gần 1 tháng điều trị, chăm sóc tại Khoa Nhi.

Phụ nữ cần thăm khám thai kỳ thường xuyên

Đánh giá về ca bệnh này, PGS. TS Đào Xuân Cơ - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai nhấn mạnh: Trong những trường hợp như thế này, việc tiên lượng, đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân, khẩn trương đưa ra phương án xứ trí kịp thời, hợp lý, chính xác là điều kiện tiên quyết để cứu cả mẹ và con.

Ca mổ lấy thai thành công, cả mẹ và thai nhi đều được cứu sống trong tình huống hết sức khó khăn này là kết quả của sự phối kết hợp hiệu quả, đầy trách nhiệm của các thầy thuốc khoa Hồi sức tích cực, khoa Sản, khoa Nhi, khoa Gây mê hồi sức, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Trung tâm Huyết học truyền máu Bệnh viện Bạch Mai....

Hội chứng HELLP (viết tắt của cụm từ syndrome of hemolysis, elevated liver enzymes and low platelets), là một hội chứng đặc trưng bởi các triệu chứng tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu. Hội chứng HELLP xảy ra với tần suất khoảng 0.5 - 0.9% ở phụ nữ có thai, là một hội chứng ít gặp với những triệu chứng không đặc hiệu và đôi bị che lấp trong bệnh cảnh tiền sản giật, sản giật nên việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn và có thể bị bỏ qua.

Mặc dù đã được nghiên cứu kỹ trên mọi phương diện cùng với sự tiến bộ của y học nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong của hội chứng này vẫn còn cao tới 25%.