date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

MC Diệu Linh mắc ung thư máu giai đoạn cuối: Dấu hiệu nhận biết trên da khiến nhiều người nhầm lẫn

Đăng bởi Hà Ly - 10:04 28/05/2020

Nữ MC thể thao Diệu Linh cho biết cô bất ngờ phát hiện ung thư máu khi hay bị dị ứng, phát ban ngoài da và sưng hạch vùng cổ. Dấu hiệu nhận biết ung thư máu từ những triệu chứng dễ bị bỏ qua.

3 loại ung thư máu

 

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh máu trắng, là một loại ung thư ác tính rất nguy hiểm. Ung thư máu xảy ra khi cơ thể bắt đầu có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến.


Hiểu nôm na, bạch cầu vốn có chức năng bảo vệ cơ thể nên khi tăng số lượng một cách đột biến như vậy, nó sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cấp dinh dưỡng. Do đó, bạch cầu buộc phải ăn chính hồng cầu - thành phần chính của máu. Khi đó các tế bào hồng cầu bị phá hủy dần, người bệnh bị mất máu, thiếu máu đến chết. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất mà không tạo ra u.

 

Ba loại ung thư máu gồm bạch cầu chiếm 36%, ung thư hạch chiếm 46% và u tủy chiếm tỷ lệ nhỏ nhất là 18%.

 

Ba loại ung thư máu, dấu hiệu nhận biết ung thư máu dễ bị bỏ qua

 

Bệnh bạch cầu: Bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể trước các tác nhân nhiễm trùng. Khi một số lượng lớn tế bào bạch cầu được sản sinh chưa trưởng thành làm tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh. Khi phát triển với số lượng quá nhiều, bạch cầu buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiếu hụt hồng cầu trong cơ thể.

 

Ung thư hạch: Là một loại ung thư máu có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Khi có u lympho nghĩa là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức và các tế bào lympho này cũng tồn tại lâu hơn. Tình trạng quá tải này làm tổn hại hệ thống miễn dịch. Lymphoma có thể phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, máu, lá lách và các cơ quan khác.

 

Đa u tủy: Là một dạng ung thư máu của các tế bào plasma có trong tủy xương, tạo ra các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng. Đa u tủy là do sự tụ tập số lượng lớn các tế bào plasma bất thường trong tủy xương, ảnh hưởng hệ miễn dịch.

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu


Theo Reader’s Digest, ung thư máu là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, với 1/16 nam giới và 1/22 phụ nữ mắc bệnh trong đời.

Bệnh nhân ung thư máu thường chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn do các triệu chứng tiến triển chậm, các dấu hiệu mơ hồ dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Có 9 dấu hiệu nhận biết ung thư máu

1. Bầm tím khác thường

 

Những vết bầm tím không rõ nguyên nhân, xuất hiện nhiều và thường xuyên có thể là dấu hiệu cảnh báo của ung thư máu dạng bạch cầu. Nguyên nhân là do sự quá tải của tủy xương với các tế bào bạch cầu bất thường, ức chế sản xuất tiểu cầu, gây bầm tím.

 

Ba loại ung thư máu, dấu hiệu nhận biết ung thư máu dễ bị bỏ qua

2. Chảy máu khác thường

 

Chảy máu không rõ nguyên nhân và khó ngừng, là một triệu chứng khác của bệnh bạch cầu. Hiện tượng này có thể do thiếu tiểu cầu, gây chảy máu từ các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ: đột nhiên bị chảy máu mũi khó kiểm soát, chảy máu nướu răng nhiều khác thường hoặc chảy máu bên trong ruột gây đi ngoài ra máu.


3. Sốt


Tế bào bạch cầu vốn có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi sự sản sinh và hoạt động bất thường của tế bào bạch cầu gây ra các phản ứng như cảm lạnh hoặc cúm, nhưng điều khác biệt là kèm theo sốt từ 39°C trở lên.

Để phân biệt sốt thông thường với sốt nhiễm trùng là khi người lớn sốt bất thường, kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm dù đã dùng kháng sinh.

4. Mệt lả, đuối sức


Mệt lả đuối sức kéo dài có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nữa. Với người ung thư máu, mệt lả thường do thiếu máu, gây đuối sức.

5. Sưng hạch bạch huyết


Sưng hạch nhưng không đau ở cổ, nách hoặc vùng háng có thể là dấu hiệu của ung thư máu. Các hạch bạch huyết có chứa các tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.Khi các hạch bạch huyết này sưng lên mà không kèm theo bất kỳ triệu chứng nào khác như đau tai hoặc cổ họng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu dạng ung thư hạch. Khi hạch bạch huyết sưng lên có thể là báo hiệu của quá trình di căn.

 

6. Chướng bụng


Đầy hơi chướng bụng cũng là triệu chứng của nhiều bệnh khác về hệ tiêu hóa hay ung thư buồng trứng. Ở bệnh nhân ung thư máu có biểu hiện chướng bụng có thể do tế bào bạch cầu lympho cấp tính đã di căn gan hoặc lách làm sưng các cơ quan này, có thể gây chướng ở vùng bụng.

7. Đau xương hoặc khớp


Đau xương khớp có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh ung thư khác nhau nhưng dễ bị bỏ qua. Bệnh bạch cầu, như bệnh bạch cầu tủy cấp tính, thường gây đau ở xương hoặc khớp nơi nó tiến triển. Nguyên nhân do số lượng lớn tế bào bạch cầu chiếm chỗ trong tủy xương, chèn ép, dẫn đến đau xương hoặc khớp hoặc vùng lân cận nơi tủy xương bị nhiễm trùng.

8. Đổ mồ hôi đêm


Đổ mồ hôi đêm cũng là một dấu hiệu mơ hồ dễ bị bỏ qua. Người bị ra mồ hôi đêm có thể là bệnh bạch cầu. Nếu bạn đổ mồ hôi đêm nhiều tới mức phải thức dậy vào giữa đêm để thay quần áo vì quá ướt hoặc ra mồ hôi nhiều vào ban ngày không có lý do, cần đi khám ngay.

9. Phát ban bất thường trên da


Nguyên nhân do nấm mycosis, loại phát ban đặc hiệu của ung thư hạch xảy ra khi các tế bào ác tính trong máu di chuyển đến da, xuất hiện dưới dạng vảy, ngứa trên cơ thể. Nếu bạn thường xuyên phát ban bất thường không liên quan đến yếu tố dị ứng, dùng thuốc không thuyên giảm, hãy đi kiểm tra ung thư ngay.

 

Ung thư máu và cách phòng ngừa

 

 

Theo Hà Ly/SKCĐ