Bắc Ninh: Bến bãi xâm hại đê điều nhiều năm, chính quyền biết vẫn để yên

Bến bãi vật liệu xây dựng không phép, lấn chiếm hành lang đê điều nhiều năm nhưng chính quyền huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vẫn để hoạt động.
Trần Vũ Trần Vũ
Theo phản ánh của người dân xã Hòa Tiến (Yên Phong, Bắc Ninh), trên đoạn đê hữu Cà Lồ qua địa bàn thôn Yên Tân (Hòa Tiến) có một bãi tập kết cát sỏi không phép nhiều năm nay, lấn chiếm hành lang đê điều, hành lang thoát lũ, gây ảnh hưởng môi trường.
 
Bãi tập kết vật liệu xây dựng rộng lớn không phép
 
Theo ghi nhận của phóng viên Sức khỏe Cộng đồng ngày 25/2 vừa qua, khu vực xã Hòa Tiến có một bãi tập kết vật liệu xây dựng rộng lớn với cát sỏi cùng máy xúc nằm ven bãi sông sát chân đê. Bên cạnh bãi cát là một ngôi nhà lợp mái tôn rộng khoảng 50m2.
 
Một góc bãi tập kết kinh doanh VLXD trái phép của ông Đinh Văn Kỳ nhìn từ bên kia sông Cà Lồ.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Học (Phó chủ tịch UBND xã Hòa Tiến) cho biết bãi đất này có tên là Bãi Vuông, được thôn Yên Tân ký hợp đồng giao khoán cho ông Đinh Văn Kỳ (SN 1987, trú trong xã) trồng cây hằng năm.
 
Tuy nhiên kể từ khi được giao đất, ông Kỳ đã không trồng cây mà san gạt mặt bằng làm bãi tập kết vật liệu. Kể từ đó đến nay, cơ quan chức năng huyện Yên Phong và xã Hòa Tiến đã rất nhiều lần đến làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính ở bãi cát không phép này.
 
Máy móc tại bãi cát.
 
Các hành vi vi phạm được xác định gồm khai thác tập kết cát sỏi trái phép, xây dựng công trình trái phép trên đất đê điều gây ảnh hưởng đến hành lang đê điều, ảnh hưởng dòng chảy và hành lang thoát lũ, lấn chiếm đất đai.
 
Mặc dù đã bị lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ, di dời công trình vi phạm nhiều lần nhưng đến nay, bãi cát không phép và công trình xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại.
 
Ông Học cũng thừa nhận việc tồn tại bãi cát trái phép đã gây bức xúc lâu nay trong nhân dân. Trong buổi làm việc, ông Học nhận trách nhiệm thuộc về UBND xã Hòa Tiến.
 
Công trình xây dựng trái phép.
 
“Chủ bãi cát này có mối quan hệ với một cán bộ ở Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bắc Ninh, nên cũng trông vào đó để xin làm thủ tục cấp phép”, ông Học phân trần sự khó khăn trong việc xử lý bãi cát đối với chính quyền địa phương.
 
Làm việc với PV, đại diện phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Phong cho rằng việc xử lý thuộc trách nhiệm của cơ quan liên ngành. Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ tham mưu. Trách nhiệm chủ yếu thuộc về phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng Công an huyện. Quyết định xử phạt phải do Chủ tịch UBND huyện ban hành.
 
Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
Vũ Tiến - Cường Thanh
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục