Bắc Ninh: Bị từ chối giải quyết chế độ, mất trắng đất vì đi làm ăn xa về muộn

Bà Nguyễn Thị Sự ở xã Phượng Mao, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đi làm ăn xa bị thu hồi đất không được đền bù. Đến khi quay về đòi hỏi quyền lợi thì chính quyền địa phương bác bỏ vì... đi Trung Quốc.
Trần Vũ Trần Vũ
Bà Nguyễn Thị Sự ở thôn Mao Trung, xã Phượng Mao (Quế Võ, Bắc Ninh) nhiều năm gửi đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền về việc gia đình bà bị thu hồi đất đai phục vụ dự án nhưng lại không được hưởng chính sách bồi thường hỗ trợ như những gia đình khác.
 
Mới đây, bà Sự tiếp tục gửi đơn cho Sức khỏe Cộng đồng cho biết, trước đây, nhà bà có 1.164m2 đất nông nghiệp. Đây là khu đất mà gia đình bà canh tác từ hàng chục năm trước và được cấp Giấy CNQSD đất vào năm 1998.

Bà Sự kể, từ năm 1994, vì kinh tế gia đình quá khó khăn nên bà phải bỏ đi làm ăn xa, thỉnh thoảng mới về địa phương. Đến năm 2010 bà mới về hẳn. Trong thời gian đó, ruộng đất nhà bà vẫn có người thân trông coi quản lý.
 
Vào khoảng thời gian năm 2005, chính quyền địa phương có chủ trương thu hồi đất đai làm dự án (dự án gì bà Sự cũng không biết). Nhà nước đã thu hổi 1.164m2 ruộng của bà. Theo chính sách đất đai của tỉnh, ngoài khoản bồi thường về tiền, gia đình bà thuộc diện được giao đất giãn dân dịch vụ 10%. Những gia đình bị thu hồi đất như bà Sự thì được giải quyết chế độ theo đúng quy định. Riêng gia đình bà Sự thì không hề được giao đất.

Năm 2010, khi về hẳn nhà không đi xa nữa thì bà mới bắt đầu yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết quyền lợi cho mình. Sau nhiều lần gửi đơn lên chính quyền các cấp, năm 2018, bà Sự nhận được văn bản của UBND xã Phượng Mao bác bỏ yêu cầu của bà với lý do thời gian đó bà Sự đi Trung Quốc không có mặt ở địa phương.
 
Mảnh đất 1.164 m2 bị thu hồi nhưng bà lại không được giao đất giãn dân dịch vụ 10%

Văn bản của UBND xã Phượng Mao viết: Ngày 5/4/2005, Chi bộ thôn Mao Trung đã họp và có Nghị quyết về việc thống nhất phương án giao chia đất giãn dân và Biên bản họp dân của Ban điều hành thôn Mao Trung có nội dung "các đối tượng bỏ đi Trung Quốc không được chia cấp đất ở". Dựa vào nghị quyết của thôn với lý do bà Sự không có mặt tại địa phương thời điểm đó, nên chính quyền địa phương từ chối chia đất cho bà. 
 
Trao đổi với phóng viên ông Trần Trung Kiên (Chủ tịch UBND xã Phượng Mao) giải thích: Thời điểm giao đất, bà Sự đi Trung Quốc không có mặt địa phương. Đến năm 2010 bà Sự mới về thì quỹ đất không còn để giao nữa. "Dù muốn giao cũng không thể có đất mà giao", ông Chủ tịch nói.
 
PV thắc mắc chính quyền địa phương giải quyết chính sách đất đai chỉ cần dựa vào nghị quyết của thôn? Ông Chủ tịch xã phân trần rằng lúc đó nghị quyết của thôn đưa lên thì xã cứ vậy áp dụng.
 
Ông Kiên cũng khẳng định đối với việc giải quyết đất đai cho bà Sự, UBND xã Phượng Mao không đủ thẩm quyền giải quyết. PV hỏi: Thấy người dân thiệt thòi như vậy mà xã không có kiến nghị báo cáo lên trên? Ông Chủ tịch nói rằng từ lúc ông nắm quyền chủ tịch UBND xã thì chưa nhận được đơn của bà Sự.
 
Một điều khó hiểu là vào thời điểm giải quyết bồi thường, bố của bà Sự được gọi ra nhận tiền nhưng lại không cho nhận đất. PV thắc mắc thì ông Trần Văn Vẻ (cán bộ địa chính xã Phượng Mao) giải thích rằng, tiền có thể nhận hộ còn đất thì phải chính chủ mới giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Sự cho biết, bà đã gửi rất nhiều đơn thư lên huyện và tỉnh. Còn ở xã, bà không gửi đơn vì lãnh đạo và cán bộ xã luôn lấy lý do bà đi Trung Quốc vắng mặt để từ chối giải quyết quyền lợi cho bà. 
 
Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
Kảnh Kiên - Vũ Tiến
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục