Bắc Ninh: Được Chủ tịch xã ký bán đất, đang xây nhà thì ngã ngửa vì đây là đường nhà nước

Bắc Ninh: Chủ tịch xã ký thu tiền bán đất cho người dân. Khi đang xây nhà, người này ngã ngửa vì đất này là quy hoạch đường đi. Nhiều năm nay, ông già 85 tuổi vẫn mang đơn đi đòi bồi thường thiệt hại.
Trần Vũ Trần Vũ
Những năm qua, rất nhiều người đã ở tuổi đầu bạc, răng long tại xã Phượng Mao (Quế Võ, Bắc Ninh) vẫn miệt mài mang đơn đi khiếu nại bởi những sai phạm đất đai của lãnh đạo chính quyền địa phương. Họ không hiểu vì sao lãnh đạo ở đây sai phạm hết lần này đến lần khác, tiêu cực đất đai diễn ra triền miên, thậm chí đã bị kết luận từ nhiều năm nhưng hậu quả vẫn không được giải quyết.

Suốt nhiều năm, ông Đỗ Kiêm Dung tại thôn Mao Trung, xã Phượng Mao (Quế Võ, Bắc Ninh) vẫn uất ức, gửi đơn tố cáo và khiếu nại về câu chuyện bị lãnh đạo xã và thôn bán cho lô đất nhưng hóa ra đó lại là con đường. 

Sau nhiều lần giải quyết, thậm chí ra tòa nhưng đến nay vợ chồng ông Dung vẫn tiếp tục khiếu nại. Mới đây ông tiếp tục gửi đơn đến Sức Khỏe Cộng đồng cho rằng việc giải quyết quyền lợi cho gia đình ông vẫn không thỏa đáng. Những lãnh đạo sai phạm trong vụ việc vẫn chưa bị xử lý thích đánh.

Ông Dung cho biết, năm 2011 chính quyền địa phương, đứng đầu lúc đó là ông Nguyễn Vân Phú (Chủ tịch UBND xã Phượng Mao) đã ký bán cho gia đình ông một mảnh đất không có thật khiến gia đình ông tổn hại cả kinh tế lẫn tinh thần cho đến ngày nay.
 
Ông Dung kể: Năm 2011, ông Phạm Sỹ Văn (trưởng thôn) thông báo là có nghị quyết của chi bộ bán đất giãn dân khu xứ đồng Trạm Xá (thuộc thôn Mao Trung) để lấy kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng. Gia đinh ông Dung (lấy tên con gái là Nguyễn Thị Hạnh) trúng thầu mua mảnh đất 200m2 giá 950 triệu đồng.
 
Thửa đất tại xứ đồng Trạm Xá (thôn Mao Trung, xã Phượng Mao) mà cấp ủy, ban điều hành thôn Mao Trung có nghị quyết bán cho gia đình ông Nguyễn Kiêm Dung để tận thu lấy tiền xây dựng cơ sở hạ tầng của thôn. Thực chất đây là con đường.
 
Gia đình ông Dung đã đóng tiền đầy đủ nhưng chỉ nhận được 2 phiếu thu với tổng giá trị 800 triệu đồng. Chính ông Nguyễn Vân Phú (lúc đó là Chủ tịch UBND xã Phượng Mao, nay là Bí thư) là người ký xác nhận thu tiền bán đất. Còn 150 triệu đồng được cán bộ xã và thôn giải thích là để làm thủ tục cấp số đỏ.
 
Cán bộ xã và thôn vẫn bàn giao đất cho gia đình ông Dung. Ông Dung cho đổ vật liệu và bắt đầu làm nhà. Nhưng khi xây móng sắp xong thì có 2 cán bộ huyện đến mời về trụ sở UBND huyện làm việc.
 
Ông lên huyện thì mới ngã ngửa. Cán bộ huyện thông báo đất này là đất đã có quy hoạch do UBND Tỉnh, UBND huyện Quế Võ quyết đình dành để làm đường đi.
 
Gia đình ông Dung quá thất vọng vì mảnh đất tuột khỏi tay và chỉ còn biết về đề nghị ông Phú chủ tịch cùng lãnh đạo xã, thôn trả lại tiền và bồi thường thiệt hại. Sau nhiều lần giải quyết,  Chủ tịch UBND xã Phượng Mao đã hoàn trả lại số tiền gốc cho gia đình ông Dung. Bên cạnh đó, ông Dung cũng được bồi thường 97 triệu đồng tiền xây móng nhà. Những khoản tiền này hiện ông Dung không rõ là từ ngân sách UBND xã hay tiền cá nhân của các lãnh đạo này.
 
Tuy nhiên theo ông Dung, ngoài số tiền nói tên, việc lãnh đạo xã thôn bán đất ảo đã khiến gia đình ông thiệt hại rất lớn về kinh tế lẫn tinh thần. Chính số tiền mua đất nói trên cũng là do ông vay của ngân hàng suốt nhiều tháng. Vì vậy, ông Dung yêu cầu ông Nguyễn Vân Phú và cán bộ thôn phải giải quyết phần tiền lãi cho gia đình.
 
Ông Dung cho hay, tại một số cuộc họp, các lãnh đạo cán bộ này đã thống nhất sẽ trả cho ông 185 triệu đồng nhưng đến nay không giải quyết. Ông Dung còn cung cấp cho PV một tờ biên bản giữa cán bộ thôn và ông thể hiện thôn còn nợ ông Dung, bà Hạnh 282 triệu đồng. Biên bản có chữ ký các bên nhưng chỉ ghi là năm 2014 chứ không hề có ngày tháng.
 
Trong 1 văn bản năm 2014 của UBND xã Phượng Mao gửi ông Dung và bà Hạnh cũng cho biết: Gia đình bà Hạnh đề nghị phải tính lãi suất với thời gian 12 tháng như lãi suất ngân hàng. Với sự việc trên UBND xã Phượng Mao đã chủ trì mời cấp ủy, ban điều hành thôn Mao Trung phải có trách nhiệm bồi thường những tổn thất đã được xác định cho gia đình bà Hạnh. Cấp ủy, ban điều hành thôn Mao Trung cũng đã hứa sẽ bồi thường (Hoàn trả) cho gia đình trong thời gian sớm nhất những tổn thất nêu trên.

Tuy nhiên đến nay, không hiểu lý do gì mà xã không giải quyết cho ông Dung khiến ông vẫn tiếp tục khiếu kiện từ bấy đến nay.
 
Trao đổi với PV, ông Trần Trung Kiên (Chủ tịch UBND xã Phượng Mao) ho biết: Vấn đề này đã xảy ra từ thời ông Nguyên Vân Phú làm Chủ tịch UBND xã). Khiếu nại của gia đình ông Dung đã được tòa án giải quyết. Tuy nhiên, cụ thể thông tin thế nào thì ông Kiên không nói.
 
Ông Kiên hướng dẫn chúng tôi gặp ông Nguyễn Vân Vẻ (cán bộ địa chính) để tìm hiểu thêm. Tuy nhiên cán bộ địa chính này lại nói rằng không nắm và bảo PV tự tìm hiểu. Đối với việc giải quyết tiền nong bồi thường cho ông Dung, cán bộ này nói PV liên hệ với kế toán xã (nhưng không ở nhà). Ông này chỉ khẳng định là tiền của ông Dung đã được thanh toán hết.
 
Như đã phản ánh, thời gian làm Chủ tịch UBND xã Phượng Mao, ông Nguyễn Vân Phú không chỉ ký bán lô đất ảo cho người dân mà còn ký một số văn bản xác nhận vô căn cứ tiếp tay cho ông Nguyễn Mậu Nam (Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Mới hiện nay) chiếm hàng loạt đất đai tại địa phương.

Lúc đó ông Nam đang là Đảng viên, chưa có chức sắc. Sau vụ tiêu cực này, ông Nam lên làm Phó Chủ tịch. Còn ông Phú, sau nhiều năm làm Chủ tịch UBND xã Phượng Mao, nay đang là Bí thư Đảng ủy xã.
 
Ông Phú từng bị kết luận thiếu trách nhiệm trong các vụ việc sai phạm đất đai mà đến nay địa phương vẫn chưa khắc phục xong hậu quả.
 
Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…
 
Kảnh Kiên - Vũ Tiến
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục