date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bài 1: Bất thường trong hoạt động của Công ty Golden Alpha

Đăng bởi Phi Yến - 17:32 20/08/2019

Nhiều dự án của công ty Golden Alpha chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng doanh nghiệp này vẫn “ung dung” vẽ dự án, thi công hạ tầng rồi mở bán công khai.

Thời gian vừa qua, trong khi thị trường bất động sản ở TP.HCM có dấu hiệu chững lại thì ở vùng ven nhiều dự án khu dân cư, đất nền xuất hiện. Trong số đó, xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp làm ăn chộp giật, vẽ dự án “ma” để thu tiền của khách hàng, điển hình như Địa ốc Alibaba, Công ty Angel Lina,...

 

 

Nhiều dự án không hề được cấp phép nhưng Công ty Golden Alpha vẫn tự ý vẽ dự án để kinh doanh.

 

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Golden Alpha (số 70 đường số 7, khu CityLand Center, quận Gò Vấp, TP.HCM) được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 19/11/2018. Mặc dù mới hoạt động được 9 tháng, nhưng doanh nghiệp này đã đưa ra thị trường 12 sản phẩm đất nền tại Long An và huyện Củ Chi (TP.HCM), tính trung bình, cứ 3 tuần Golden Alpha lại có thêm 1 dự án.

 

Cụ thể, các dự án tại huyện Củ Chi gồm: Lộc Phát Center và Khu dân cư Nhuận Đức. Tại tỉnh Long An, các dự án gồm Central Land, Phước Vân, Hoàng Phúc Residence, Golden Center II (huyện Cần Đước); An Phúc Center 5, Royal Center, Green Villas, Full House (huyện Đức Hòa); dự án Golden Center và An Nhiên Riverside (huyện Bến Lức).

 

Pháp lý của các dự án này hầu như rất mập mờ, các dự án cũng không có biển thông tin công trình, nếu không có sales dẫn vào, rất khó để tìm ra. Tại một số dự án, Công ty Golden Alpha thậm chí làm hạ tầng trên ruộng lúa rồi phân lô bán nền cho khách hàng.

 

Tìm hiểu kỹ hơn, phóng viên được biết, chiêu bài của Công ty Golden Alpha là một cá nhân đứng ra mua gom đất, sau đó doanh nghiệp này đứng ra thi công hạ tầng  rồi phân lô, bán nền cho khách hàng. Một số dự án thậm chí chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa có 1/500, chưa có giấy phép xây dựng cũng như các giấy tờ pháp lý được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nhưng doanh nghiệp này vẫn “ung dung” vẽ dự án, thi công hạ tầng rồi mở bán công khai.

 

Ruộng lúa này là một “dự án” mới được Công ty Golden Alpha mở bán trong tháng 8.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên liên hệ Sở Xây dựng tỉnh Long An. Đơn vị cho biết, các dự án đều được doanh nghiệp tự tạo tên thương mại để kinh doanh nên gây không ít khó khăn cho công tác quản lý. Sở Xây dựng tỉnh Long An đề nghị phóng viên cung cấp thông tin, các giấy tờ liên quan và cho biết sẽ phối hợp với các Sở, ngành liên quan cùng các địa phương để xác minh làm rõ.

 

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, thời gian qua, không ít nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn cho công tác quản lý, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và quyền lợi của khách hàng. Cụ thể như: Huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản không đúng với quy hoạch, thiết kế được phê duyệt; việc huy động vốn và sử dụng vốn huy động chưa minh bạch...

 

Sở Xây dựng tỉnh Long An yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản,... trong quá trình thực hiện dự án. Chủ đầu tư chỉ được phép huy động vốn, mở bán dự án khi đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản, Điều 19 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở và khi có thông báo đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh của Sở Xây dựng. Đồng thời, khách hàng cũng cần nắm bắt rõ thông tin pháp lý về các dự án trước khi giao dịch để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

 

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Golden Alpha, nhưng doanh nghiệp này không phản hồi.

Khắc Thành