date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bài 2: Công ty Golden Alpha: Phân lô bán nền khi chưa được cấp phép?

Đăng bởi Phi Yến - 22:57 25/08/2019

Mặc dù mới thành lập được 9 tháng, nhưng Công ty Golden Alpha đã tung 12 dự án bất động sản ra thị trường. Trong số này, không ít các dự án doanh nghiệp này tự ý vẽ quy hoạch, quảng cáo không đúng để kinh doanh.

Như Báo Sức khỏe Cộng đồng đã thông tin, thời gian qua, thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM nổi lên Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Golden Alpha (Công ty Golden Alpha) khi liên tiếp đưa vào 12 dự án trong vòng 9 tháng hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động của doanh nghiệp này có nhiều mập mờ trong việc thực hiện và kinh doanh dự án.

 

Dự án Golden Center II của Công ty Golden Alpha vừa được giới thiệu và mở bán chính thức ngày 4/8 vừa qua, thu hút sự tham gia của khoảng 300 khách hàng. Dự án này xây dựng đường trên ruộng lúa rồi phân lô, bán nền cho khách hàng.

 

Doanh nghiệp tự ý vẽ quy hoạch, phân lô bán nền khi chưa được phê duyệt.

 

Đi sâu vào tìm hiểu, khu đất thực hiện dự án này có diện tích khoảng 34.000m2, nguồn gốc đất trồng lúa nước. Khu đất này gồm nhiều thửa đất thuộc tờ bản đồ số 11 và 13 tại xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Khu đất này do một cá nhân là ông Phạm Quang Thái (SN 1962, ngụ ấp Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước) mua gom của nhiều hộ dân.

 

Ngày 23/7/2018, UBND huyện Cần Đước có quyết định cho phép ông Thái chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất ở nông thôn. Cùng với đó, UBND huyện Cần Đước cũng có trích lục địa chính, gộp thửa với các thửa đất này. Nhưng trích lục địa chính này nêu rõ là chỉ có giá trị xin chủ trương UBND tỉnh Long An.

 

Ngay sau khi khu đất được chuyển mục đích sử dụng đất, Công ty Golden Alpha đã tổ chức thi công hạ tầng trên ruộng lúa, rồi phân lô bán nền cho khách hàng. Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án chưa có 1/500, chưa có giấy phép xây dựng cũng như các giấy tờ pháp lý được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, công ty Golden Alpha vẫn ngang nhiên xây dựng hạ tầng rồi kinh doanh.

 

Khu đất thực hiện dự án đã thi công hạ tầng được khoảng 60%.

 

Việc kinh doanh tại dự án này cũng có nhiều dấu hiệu bất thường. Trong vai khách hàng, phóng viên liên hệ với sales của Golden Alpha, người này chỉ cho phóng viên xem bảng vẽ phân lô do Công ty Golden Alpha tự vẽ ra để “tham khảo” rồi vội vàng đưa phiếu giữ chỗ thuyết phục khách hàng xuống tiền.

 

Khi phóng viên yêu cầu được xem pháp lý cùng bảng giá của dự án, sales của Golden Alpha yêu cầu phóng viên đến trực tiếp văn phòng công ty mới cung cấp. Hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp này, ngoài giấy tờ đất đai của ông Phạm Quang Thái thì hoàn toàn không có giấy tờ phê duyệt dự án của cơ quan chức năng tỉnh Long An. Đồng thời, thêm một vấn đề nữa là đất đứng tên cá nhân, nhưng doanh nghiệp đứng ra tổ chức xây dựng và bán hàng.

 

Sales của Golden Alpha cho biết, dự án này không cần phải xin 1/500 và Giấy phép xây dựng. Khách hàng khi có nhu cầu xây nhà, công ty sẽ “hỗ trợ” tách thửa, ra sổ đỏ riêng từng nền và xin giấy phép xây dựng nhà ở sau?

 

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, Sở Xây dựng sẽ phối hợp cùng UBND huyện Cần Đước cùng các Sở, ngành liên quan kiểm tra, xác minh, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

 

Trong khi đó, phóng viên liên hệ với Công ty Golden Alpha để có thông tin khách quan, nhưng doanh nghiệp này không phản hồi.

 

Báo Sức khoẻ cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin

 

Khắc Thành