Bài tập yoga đơn giản cực tốt cho chị em (P.1): Tăng dẻo dai, phòng tránh bệnh phụ khoa

Để cơ thể dẻo dai và cải thiện sức khỏe cũng như phòng tránh các bệnh phụ khoa, chị em có thể thử ngay những bài tập yoga đơn giản này.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Tình trạng lưng và lưu thông máu ở khung chậu là cơ sở sức khỏe phụ nữ. Tuần hoàn máu và bạch huyết kém có thể gây ra tất cả các loại vấn đề khác nhau như bệnh phụ khoa, đau bụng, đau thắt lưng, trĩ, rối loạn tình dục và các vấn đề về ruột. Trong yoga, có những bài tập đơn giản nhưng có thể cải thiện các chức năng quan trọng của cơ thể phụ nữ cũng như ngăn ngừa nhiều bệnh.
 
Dưới đây là những bài tập yoga cực tốt cho phụ nữ, có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
 

Tư thế con bướm

 
Ngồi thẳng, đặt hai chân chụm lại với nhau và trải rộng đầu gối ra hai bên, hạ thấp chúng sát gần sàn nhà nhất có thể. Bạn có thể dựa vào tường bằng xương bả vai để kiểm soát tư thế. Lưng dưới không chạm vào tường. Duỗi thẳng lên.
 
Bài tập yoga đơn giản tăng cường sức khỏe cho chị em phụ nữ (P.1)
 
Thời gian: 1-3 phút.
 
Tác dụng: Giảm căng thẳng từ bụng và bên trong hông, tăng khả năng vận động của khớp hông và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.
 

Vặn mình

 
Ngồi xuống trên một tấm thảm, lưng phải thẳng và hai chân bắt chéo. Đặt cánh tay trái phía sau và tay phải trên đầu gối trái. Hít vào, duỗi thẳng người lên và thực hiện động tác vặn, giữ trong 20 giây. Lặp lại ở phía bên kia.
 
Bài tập yoga đơn giản tăng cường sức khỏe cho chị em phụ nữ (P.1)
 
Thời gian: 2 phút.
 
Tác dụng: Thư giãn lưng, cải thiện tiêu hóa và giảm kích thước vòng eo.
 

Dựa chân vào tường

 
Nằm ngửa, nhấc chân và duỗi thẳng dựa vào tường, bạn có thể trải rộng chân ngang vai. Trải tay sang hai bên. Thư giãn, duỗi chân và từ từ hít vào, mở rộng lồng xương sườn và để vai áp xuống dưới. Giữ vị trí này, cố gắng thở chậm và sâu.
 
Bài tập yoga đơn giản tăng cường sức khỏe cho chị em phụ nữ (P.1)
 
Thời gian: 3 - 5 phút.
 
Tác dụng: Mở ngực, thư giãn vai và bụng, tăng lưu thông chất lỏng bạch huyết, giảm sưng chân, kích thích các cơ quan của bụng, thoát khỏi mệt mỏi, căng thẳng.
 

Tư thế anh hùng

 
Ngồi lên trên đầu gối, sau đó từ từ thả chân ra và hạ thấp mông giữa hai gót chân, bàn chân phải ở hai bên hông. Áp hai lòng bàn tay vào nhau trong tư thế cầu nguyện. Duỗi cổ, lưng và mở ngực. Hít thở sâu.
 
Bài tập yoga đơn giản tăng cường sức khỏe cho chị em phụ nữ (P.1)
 
Thời gian: 1 phút.
 
Tác dụng: Kéo căng cơ hông và cơ giữa hai chân, giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp hông.
 

Mở hông

 
Ngồi xuống tấm thảm, giữ thẳng lưng và dang rộng chân hết mức có thể. Khi hít vào thì nhấc tay lên. Khi thở ra, hãy nghiêng về phía trước càng nhiều càng tốt.
 
Bài tập yoga đơn giản tăng cường sức khỏe cho chị em phụ nữ (P.1)
 
Thời gian: 1 phút, 8-10 lần.
 
Tác dụng: Làm cho lưng khỏe hơn, thoát khỏi co thắt ở háng, kích thích lưu thông máu ở khung chậu, cải thiện chức năng của buồng trứng, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và ngăn ngừa cellulite (kết quả của việc các mô mỡ dưới da phình ra và tạo sự không bằng phẳng trên bề mặt da).
 
Cụ bà trăm tuổi tập Yoga dẻo dai hơn cả thanh niên. Nguồn: VTC14
 
Còn tiếp...
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Brightside)

Tin nổi bật cùng chuyên mục