date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bạn không nên quyết định điều gì quan trọng trong lúc đói và đây là lý do

Đăng bởi Kiều Đỗ - 21:00 29/09/2019

Khi đói bụng chúng ta thường trở nên bốc đồng, thiếu kiên nhẫn và chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt. Do đó rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm khiến chúng ta phải hối hận sau này.

Mới đây, trên tạp chí Psychonomic Bulletin and Review, các nhà khoa học Anh đã công bố kết quả nghiên cứu thể hiện mối liên hệ bất ngờ giữa cơn đói bụng và việc đưa ra các quyết định của con người.

 

Cụ thể, theo các nhà khoa học, cơn đói có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng ra quyết định của bạn. Những quyết định được đưa ra trong lúc đói thường là không được "chuẩn".


Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Dundee (Vương quốc Anh) đã đề nghị 50 người tham gia các câu hỏi về thực phẩm, tiền và các phần thưởng. Họ sẽ phải lựa chọn giữa việc nhận một phần thưởng nhỏ được trao ngay lập tức hoặc một phần thưởng có giá trị gấp đôi nhưng sẽ phải chờ đợi. Thí nghiệm được thực hiện trong hai lần, một lần khi họ đang đói và lần còn lại khi họ đã được ăn no.

 

Kết quả cho thấy, khi bị đói thì mọi người thường có xu hướng lựa chọn những phần thưởng nhỏ được trao ngay lập tức thay vì những phần thưởng lớn được trao về sau.

 

Bạn không nên quyết định điều gì quan tọng trong lúc đói và đây là lý do
Bụng đói khiến con người trở nên bố đồng, chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt

 

Theo các nhà khoa học, khi phải lựa chọn giữa một phần thưởng ngay lập tức hoặc một phần thưởng nhân đôi nhưng sẽ phải chờ đợi, con người sẽ sẵn sàng chờ đợi trong 35 ngày để có được phần thưởng lớn hơn. Tất nhiên đó là khi họ đã được ăn no. Khi họ đói bụng, thời gian chờ đợi chỉ còn khoảng 3 ngày, dù giải thưởng không hề liên quan đến thức ăn.

Như vậy một cái bụng đói khiến bạn trở nên thiếu kiên nhẫn và có xu hướng giải quyết một vấn đề theo hướng chộp giật, thiếu tính toán về lâu dài, theo Sciencedaily. Do đó, tốt nhất bạn không nên đưa ra các quyết định quan trọng khi mà dạ dày chưa được lấp đầy.

 

Tiến sĩ Benjamin Vincent - Khoa Tâm lý, Đại học Dundee - Trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng, phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hỗ trợ ngành tâm lý học và kinh tế học hành vi:


"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, việc đói bụng có thể tác động đến các quyết định của bạn. Sở thích của mọi người sẽ thay đổi đáng kể, chuyển từ dài hạn sang ngắn hạn khi bạn đói bụng. Đây là một khía cạnh trong hành vi của con người có thể bị các nhà tiếp thị khai thác. Mọi người thường biết rằng khi họ đói thì thực sự không nên đi mua thực phẩm vì sẽ có xu hướng lựa chọn thực phẩm không lành mạnh (thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn). Nghiên cứu trên khi kết hợp với tâm lý học và kinh tế học sẽ giúp ích trong việc lập bản đồ các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chúng ta".

 

Bạn không nên quyết định điều gì quan tọng trong lúc đói và đây là lý do
Nghiên cứu nhằm hạn chế khả năng đưa ra các quyết định sai lầm trong cuộc sống của con người

 

Theo tờ Medical Express, việc cơn đói bụng ảnh hưởng đến sở thích liên quan đến thực phẩm là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ lý do tại sao đói bụng khiến mọi người tập trung vào hiện tại nhiều hơn, mà không nhìn xa đến các phần thưởng giá trị hơn trong tương lai. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Vincent sẽ tìm hiểu việc bị đói có ảnh hưởng đến cách bạn đưa ra quyết định chỉ liên quan đến thực phẩm hay còn có tác động nào rộng hơn hay không?

 

Trong khi chờ những nghiên cứu sâu hơn, bạn hãy nhớ rằng, lần tới, trước khi phải đưa ra quyết định quan trọng, bạn hãy nhớ lấp đầy "khoảng trống" trong dạ dày để có được quyết định sáng suốt, thể hiện sự nhìn xa trông rộng nhé.

 

Nguyên nhân khiến bụng sôi khi đói

 


Kiều Đỗ (t/h)