date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bạn thân cố diễn viên Mai Phương gặp tình huống khó đỡ khi gặp cuộc gọi giả danh lừa đảo

Đăng bởi Nghiêm Thành - 16:45 28/06/2022

Thực chất đây là một trong những thủ đoạn tinh vi của kẻ lừa đảo. Đã có rất nhiều trường hợp bị đánh cắp thông tin để chiếm đoạt tài sản từ các cuộc gọi mạo danh.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, Trương Bảo Như, bạn thân cố diễn viên Mai Phương đã chia sẻ dòng trạng thái khi gặp tình huống lừa đảo mà nhiều người từng vấp phải. 

luadao3
Bạn thân diễn viên Mai Phương gặp lừa đảo

Nguyên văn bài viết của Trương Bảo Như như sau: 

"- Chị ơi! Tôi là nhân viên bưu điện Đà Nẵng. Chị có thư toà án Đà Nẵng triệu tập rất lâu rồi mà không liên hệ với chị được. Để tôi đọc nội dung chị nghe nha!

- Chị không thích nghe thì sao em?

- Ủa chị? Sao chị? 

- Uh!! Toà án nào rảnh quá giờ gọi điện thoại mà mắc giống gì chị ở bưu điện mà chị được quyền xé thư của tôi ra đọc? 

- ………. Cúp máy

Lạ hen … toà án không liên lạc được mà cưng liên lạc được với chị… Cưng cũng quyền lực ghê á!!"

luadao2
Trương Bảo Như được biết đến với vai trò diễn viên nhưng chưa có hoạt động quá nổi bật

Dưới phần bình luận, không ít cư dân mạng cũng cho biết mình từng gặp trường hợp tương tự như bạn thân cố diễn viên Mai Phương. Một vài bình luận bày tỏ: "Dám xé thư của chị tui ra, còn đòi đọc", "Toà gì mà non và xanh quá hả em?", "Bữa em cũng bị triệu hồi. Bọn nó bảo em liên quan đến Nguyễn Văn Nam bla bla", "Hôm nay em cũng mới nhận được cuộc gọi y vậy"...

luadao1

Thực chất đây là một trong những thủ đoạn tinh vi của kẻ lừa đảo. Đã có rất nhiều trường hợp bị đánh cắp thông tin để chiếm đoạt tài sản từ các cuộc gọi mạo danh. Chúng thường giả mạo là lực lượng công an, viện kiểm sát hay toà án thông báo người dùng đang liên quan đến một vụ việc nghiêm trọng nào đó như buôn lậu, nợ nần, tranh chấp... Mục đích là khiến nạn nhân lo sợ hay đánh vào lòng tham để chuộc lợi cá nhân. 

Khi nạn nhân khẳng định mình không liên quan hoặc không phải tội phạm thì các đối tượng sẽ bắt đầu khai thác thông tin cá nhân như ngày sinh, họ tên, quê quán... Sau đó, những kẻ này có thể sẽ lợi dụng thông tin cá nhân của nạn nhân để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, từ đó dẫn dụ họ làm theo yêu cầu từ phía kẻ lừa đảo. 

luadao
Thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần lưu ý nếu thực sự cần làm việc phía lực lượng chức năng sẽ có giấy mời, hoặc gửi giấy triệu tập cho người dân và làm việc trực tiếp tại trụ sở, không có chuyện giải quyết online qua mạng. Ngoài ra, người dùng cũng cần cẩn thận với hình thức giả mạo làm nhân viên của sàn thương mại điện tử, đài truyền hình, công ty xổ số, trung tâm mua sắm...