date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bàng hoàng bé trai 2 tuổi nhập viện trong tình trạng rách đường thở do bị chó Alaska cắn trúng cổ

Đăng bởi Phương Hoa - Theo Sức khoẻ 24h - 21:04 21/10/2020

Một bé trai 2 tuổi đang chơi với chị gái 5 tuổi trước cửa nhà thì bất ngờ bị con chó Alaska cắn trúng vùng cổ. Ngay lập tức bé được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM trong tình trạng nguy kịch.

Chiều 21/10 Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết Bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống thành công một trường hợp bé trai 2 tuổi bị chó cắn.
 
Theo thông tin được biết, bé trai 2 tuổi nay trong lúc đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai chú chó Alaska thì bất ngờ bé bị một con lao đến cắn trúng phần cổ. Nghe thấy tiếng khóc thét lên của con, bố mẹ bé đã ngay lập tức chạy đến và đưa bé đi bệnh viện gần nhà để cấp cứu.
 
Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị thương nghiêm trọng vùng khó quản, gây khó thở. Ngay sau khi được rửa vết thương và băng ép, bé được đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2.
 
Sau 5 phút nhập viện, bé được chuyển đến phòng mổ. Toàn bộ bác sĩ trong ca trực đều được huy động đến để sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống.
 
be-trai-2-tuoi-bi-cho-alaska-can-rach-duong-tho
Bé trai 2 tuổi nhập viện nguy kịch do bị chó Alaska cắn vào cổ
 
Bước đầu, các bác sĩ tiến hành gây mê, sau đó tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách rồi chuyển bé về khoa hồi sức đề chụp cắt lớp vùng cổ, đánh giá những tổn thương nằm sâu có thể đã bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.
 
Sau đó bé trai được mổ để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm. Hiện Sức Khỏe của bé đang được phục hồi sau ca mổ.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Tường Thy - Khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện cho biết, trường hợp của bé trai này khá may mắn khi vết thương chỉ làm rách một phần khí quản, không làm ảnh hưởng đến mạch máu lớn. Đồng thời vết thương cũng được sơ cứu hiệu quả ngay từ đầu.
 
Tuy nhiên đây cũng được xem là một trường hợp tai nạn đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ khi vết thương nằm ở khu vực khí quản. Nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy trong vài phút thì bệnh nhân có thể bị chết não. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải hết sức quan tâm đến con em của mình hơn, nhất là nuôi các loại thú cưng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.
 
"Những vết cắn của chó rất nguy hiểm, có thể lây truyền tạp khuẩn, virus bệnh dại, đặc biệt có thể tử vong nếu tổn thương khí đạo mạch máu lớn vùng đầu cổ.
 
Do vậy để hạn chế những tai nạn thương tâm, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ", Bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ.
 
 
Theo Phương Hoa/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm