date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bảo đảm an toàn truyền máu

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 07:14 23/12/2018

Thời gian qua, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến để bảo đảm an toàn trong sàng lọc, tránh lây truyền các bệnh qua đường máu. Nhờ đó, đã mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu theo tiêu chuẩn và kịp thời.

Kỹ thuật viên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vận hành hệ thống xét nghiệm NAT. Ảnh: VƯƠNG TUẤN

Trước đây, việc phát hiện các vi-rút lây qua đường truyền máu vẫn được thực hiện bằng các xét nghiệm huyết thanh học. Nhưng với những người mới bị nhiễm bệnh thì lượng vi-rút còn quá ít, cơ thể chưa tạo ra kháng thể, nên kỹ thuật này chưa thể phát hiện được. Đây được gọi là giai đoạn cửa sổ. Tuy giai đoạn cửa sổ đã được rút ngắn hơn trước rất nhiều nhờ kỹ thuật điện hóa phát quang, nhưng nguy cơ người nhận máu bị lây nhiễm bệnh qua đường truyền máu vẫn còn. Chính vì thế, rút ngắn giai đoạn cửa sổ để phát hiện sớm nhất các bệnh lây qua đường truyền máu là vấn đề hết sức quan trọng.

Để bảo đảm an toàn truyền máu bằng rút ngắn giai đoạn cửa sổ, từ năm 2014, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư là đơn vị đầu tiên của cả nước triển khai thành công kỹ thuật NAT trong xét nghiệm sàng lọc máu. Kỹ thuật NAT phát hiện dựa trên nguyên tắc nhân bản gien đích. Kỹ thuật này có độ nhạy cao cho phép phát hiện và nhân bản đặc hiệu theo hàm mũ các trình tự đích của tác nhân gây bệnh từ một lượng nhỏ vi-rút. Do đó, cho phép phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. NAT là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay, mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu an toàn, kịp thời với việc thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc vi-rút viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV) và HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao. Kỹ thuật này đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các vi-rút. Hiện nay, tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng chiếm khoảng 0,25%, viêm gan B và C chiếm 2,5 đến 25% thì kỹ thuật này đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Đáng chú ý, kỹ thuật NAT có thể được sử dụng để phát hiện đồng thời HIV, HBV và HCV thông qua một xét nghiệm trong thời gian bốn đến năm giờ, bảo đảm an toàn cho đơn vị máu truyền.

Kỹ thuật xét nghiệm NAT có ưu điểm nổi bật là độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao, do phát hiện trực tiếp ADN hoặc ARN của vi-rút; xác định a-xít nucleic của vi-rút theo các trình tự đặc hiệu; giúp phát hiện vi-rút ở giai đoạn cửa sổ từ lúc phơi. Theo các nghiên cứu trên thế giới, so với xét nghiệm sàng lọc huyết thanh, kỹ thuật NAT giúp rút ngắn giai đoạn cửa sổ từ 82 xuống 23 ngày đối với vi-rút HCV; từ 59 xuống 34 ngày đối với vi-rút HBV và từ 21 xuống 11 ngày đối với vi-rút HIV. Ngoài ra, trước đây, các máy móc thông thường chỉ xét nghiệm được 120 mẫu với thời gian sáu tiếng, thì một lần xét nghiệm NAT đã được 520 mẫu, thời gian chỉ mất ba đến bốn tiếng.

Việc áp dụng thành công kỹ thuật xét nghiệm NAT đánh dấu một bước tiến mới trong việc bảo đảm an toàn truyền máu cho người bệnh bằng việc rút ngắn thời gian phát hiện vi-rút gây bệnh có trong máu. Hiện nay, cứ mỗi người hiến máu sẽ có từ một đến bốn người nhận, trong khi, mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cung cấp khoảng 1.000 đơn vị máu cho điều trị. Nếu không sàng lọc máu hoặc sàng lọc không an toàn, nguy cơ lây truyền bệnh rất lớn. Tuy nhiên, do chi phí xét nghiệm NAT khá cao, cho nên các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm NAT trên mẫu trộn sáu hoặc trộn bốn, còn những chỉ định xét nghiệm ở mức thấp hơn là kỹ thuật Real time PCR hay kỹ thuật khuếch đại qua trung gian phiên mã (TMA)…