date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Báo động tình trạng lạm dụng kháng sinh chống lại bệnh hô hấp trẻ em

Đăng bởi Dương văn Minh - 07:16 26/06/2018

Theo một thống kê, năm 2015, tại nước ta, có tới 76% đơn thuốc có kháng sinh không cần thiết, dẫn tới tỷ lệ kháng thuốc khoảng 33% trên các bệnh nhân. Đây là thực tế đáng báo động, đe dọa trầm trọng sức khỏe người bệnh, đặc biệt là trẻ em.

bao dong tinh trang lam dung khang sinh chong lai benh ho hap tre em

Bệnh hô hấp trẻ em là nguyên nhân chính khiến trẻ phải dùng kháng sinh ( Ảnh minh họa)

Bệnh hô hấp – bệnh lý phổ biến ở trẻ

Bệnh lý hô hấp là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em, ước tính mỗi trẻ nhập viện trải qua 3-5 đợt bệnh viêm đường hô hấp mỗi năm. Ngay tại châu Âu, nơi có hệ thống y tế tốt bậc nhất thế giới, tỷ lệ trẻ tử vong do bệnh lý hô hấp cũng lên tới 8% tổng sổ trẻ tử vong do mọi nguyên nhân. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng lạm dụng kháng sinh cho trẻ với nhiều hậu quả khôn lường.

Kháng sinh không phải thần dược

Đối với trẻ nhỏ, sử dụng kháng sinh có tác dụng tương đối nhanh khi trẻ bị mắc bệnh lý nhiễm trùng hô hấp gây ra tình trạng ho đờm, mũi xanh vàng, đau rát họng… Tuy nhiên, có một thực tế là hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm dần khi phụ huynh lạm dụng hết lần này tới lần khác vì vi khuẩn gây bệnh ngày càng thích nghi và đề kháng lại tác dụng của kháng sinh. Không chỉ thế, kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng trên các bệnh hô hấp do virus, hóa chất độc hại gây ra.

Dù có hiệu quả hay không có hiệu quả, điều chắc chắn là trẻ sẽ phải chịu các tác dụng bất lợi do kháng sinh gây ra trên nhiều cơ quan của cơ thể.

Tác hại của kháng sinh

bao dong tinh trang lam dung khang sinh chong lai benh ho hap tre em

Kháng sinh gây ra rất nhiều vấn đề bất lợi cho sức khỏe trẻ em ( Ảnh minh họa)

Các tác hại của kháng sinh đã được rất nhiều chuyên gia cảnh báo, điển hình là một số tác dụng bất lợi sau:

  • Rối loạn tiêu hóa: Gần như 100% kháng sinh sử dụng có thể gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột, kết quả là tiêu chảy, táo bón nhiều mức độ khác nhau, có thể rất nặng.
  • Giảm sức đề kháng tự nhiên: kháng sinh hoàn toàn không giúp tăng khả năng chống bệnh tự nhiên của cơ thể mà ngược lại còn làm giảm đề kháng tự nhiên của cơ thể.
  • Độc với gan, thận, thần kinh: các loại kháng sinh chuyển hóa qua gan, thận đều có khả năng gây độc cho gan thận trẻ, ngoài ra một số loại kháng sinh ảnh hưởng tới thần kinh gây nhìn lệch, rối loạn hệ thần kinh vận mạch.
  • Ảnh hưởng tới xương sụn, men răng: tổn thương mô sụn, tổn thương men răng không thể phục hồi là tác dụng bất lợi của một vài nhóm kháng sinh mà chỉ nên dùng khi không còn sự lựa chọn nào khác.

Đột phá mới giúp trẻ tránh xa kháng sinh

bao dong tinh trang lam dung khang sinh chong lai benh ho hap tre em

Hỗn hợp ly giải vi khuẩn đã được bào chế dạng ngậm chống bệnh hô hấp

Để giúp trẻ tránh xa kháng sinh, các nhà khoa học châu Âu đã phát triển thành công hỗn hợp ly giải vi khuẩn hô hấp bào chế dạng viên ngậm/nhai để tăng cường miễn dịch trên niêm mạc hô hấp cùng miễn dịch toàn thân. Nhờ đó, nâng cao khả năng chống lại bệnh hô hấp do mọi nguyên nhân ở trẻ em.

Theo BS. Karyl Metys, CH Séc, “Hỗn hợp ly giải dạng ngậm giúp kích thích mạnh miễn dịch trên niêm mạc hô hấp nên có khả năng chống bệnh hô hấp do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Nghiên cứu tại CH Séc cũng chỉ ra viên ngậm có khả năng làm giảm tới 50% nguy cơ viêm hô hấp khi sử dụng thường xuyên và giúp mau hồi phục hơn khi bị bệnh”

Chị M., một người sử dụng hỗn hợp ly giải tế bào vi khuẩn hô hấp dạng ngậm Icho biết “lúc đầu dùng cho 2 bé thấy đỡ hẳn triệu chứng bệnh hô hấp, ho đờm, chảy mũi. Sau đó cho bà ngoại dùng thì thấy các đợt hen cấp của bà giảm xuống rõ rệt, không còn bị viêm nặng và thường xuyên như trước đây nữa. Đây thực sự là một lựa chọn tốt cho đường hô hấp cả gia đình, nhất là người miễn dịch kém và bệnh hô hấp mãn tính…”

Ngoài chị M., rất nhiều mẹ khác đã cho hỗn hợp ly giải vi khuẩn hô hấp vào trong tủ thuốc gia đình để bảo vệ đường hô hấp của gia đình hàng ngày!