date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, bão Goni dự kiến đổ bộ nước ta vào ngày 4/11

Từ một cơn bão hết sức bình thường ở Thái Bình Dương, Goni đã mạnh lên chóng mặt chỉ trong vòng 24 giờ và trở thành siêu bão mạnh nhất thế giới năm 2020.

Khi di chuyển qua vùng nước ấm phía tây Thái Bình Dương, bão Goni bất ngờ mạnh lên rất nhiều lần. Chỉ trong 24 giờ, sức gió mạnh nhất vùng tâm bão của Goni đã tăng từ 160 km/h lên 290 km/h (lúc 1h sáng 31/10).

Theo thông tin từ Washington Post, Goni đã đủ tiêu chuẩn trở thành siêu bão khi sức gió mạnh nhất vượt 240 km/h, tuy nhiên nó lại càng mạnh mẽ hơn. Thậm chí, Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ ở Trân Châu cảng còn miêu tả Goni là "bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh".

Từ ảnh vệ tinh có thể thấy, Goni có hệ thống mắt bão vô cùng rõ ràng, đối xứng đến mức hoàn hảo. Đây chính là đặc trưng của những cơn bão siêu mạnh trên thế giới.
 
Bão Goni trở thành siêu bão mạnh nhất thế giới năm 2020
Ảnh: Washington Post.

Dự kiến, bão Goni sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, đổ bộ vào trung tâm Luzon, phía đông bắc thủ đô Manila (Philippines) vào khoảng 20h tối 1/11. Cơn bão này sẽ suy yếu một chút trước khi vào đất liền, tuy nhiên hoàn lưu bão sẽ mở rộng.

Theo trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ, bão Goni có thể duy trì sức gió mạnh nhất 225 km/h khi đổ bộ vào Luzon. Trước đó, Cơ quan Khí tượng, Thiên văn và Địa lý Philippines (PAGASA) đã ban hành cảnh báo mưa vô cùng lớn từ tối 31/10, gió bão có thể gây thiệt hại nặng nề, cảnh báo lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, gây ra triều cường cao 2-2,5 m.

Theo Inquirer, Philippines rất có thể rơi vào khủng hoảng kép khi phải hứng chịu các trận bão liên tiếp giữa đại dịch COVID-19. Để tránh bão lũ, hàng chục nghìn người dân đã được di tản tới các trung tâm tránh trú bão của chính phủ.

Chỉ riêng trong tháng 10, Goni là cơn bão thứ 5 đổ bộ vào Philippines và là cơn bão thứ 18 vào nước này trong năm nay. Sau khi qua đảo Luzon, Goni dự báo sẽ suy yếu và tiến vào biển Đông, tiếp tục suy yếu hơn nữa khi vào Việt Nam.

Dự kiến, bão Goni sẽ đổ bộ Việt Nam trong ngày 4/11.
 

Theo TN/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm