Khi nào bão số 6 với sức gió mạnh cấp 10-12 sẽ vào đất liền?

Bão số 6 là cơn bão mạnh nhất trên biển Đông từ đầu năm 2019 với hướng di chuyển dị thường, phức tạp. Các trung tâm thời tiết trong khu vực đang có những dự báo khác nhau về thời gian đổ bộ của cơn bão này.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Sáng 8/11, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp chỉ đạo ứng phó với bão số 6 - bão Nakri.
 
Khi nào bão số 6 - cơn bão mạnh nhất 2019 vào đất liền?
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh Mỹ Hà
 
Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, bão số 6 được hình thành trên 1 loạt xoáy thuận nhiệt đới gồm hệ thống 4 cơn bão đang cùng nhau hoạt động, sự tương tác đó dẫn đến diễn biến rất phức tạp của cơn bão này.
 
"Cơn bão này có hoạt động khá dị thường và rất phức tạp. Ít khi có cơn bão nào di chuyển từ phía Tây sang Đông như cơn bão này, đến nay cơn bão này sau khi di chuyển từ Tây sang Đông đã bắt đầu chuyển sang hướng Tây", Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết.
 
Khi nào bão số 6 - cơn bão mạnh nhất 2019 vào đất liền?
Dự báo đường đi và vị trí bão số 6 -  bão Nakri
 
Hồi 13 giờ ngày 8/11, tâm bão số 6 ở vào khoảng 12,6 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 250 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, với tốc độ 5-10 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày mai 09/11, tâm bão ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 113,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 170 km về phía Bắc Tây Bắc, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 460 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15.
 
Theo ông Mai Văn Khiêm, cơn bão số 6 có hướng di chuyển dị thường, vì vậy ngay cả các trung tâm Dự báo thời tiết lớn trên thế giới cũng có các dự báo khác nhau về thời gian đổ bộ đất liền của cơn bão này.
 
Khi nào bão số 6 - cơn bão mạnh nhất 2019 vào đất liền?
Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: Công Lý
 
Cụ thể, các cơ quan khí tượng trong và ngoài nước cùng dự báo bão Nakri sẽ đổ bộ vào đất liền khu vực Bình Định - Ninh Thuận. Tuy nhiên, các cơ quan khí tượng Nhật Bản và Hong Kong dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ trong chiều tối 10/11 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12; hoàn lưu bão gây mưa trải dài xuống khu vực Nam Bộ.

Trong khi đó, các trung tâm của Trung Quốc và Mỹ dự báo bão sẽ đổ bộ vào sáng ngày 11/11 với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.
 
Sự chênh lệch thời gian đổ bộ là từ 6-12 tiếng nhưng tất cả các trung tâm đều cho rằng bão sẽ giảm cường độ khi đi vào đất liền. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa thể dự đoán cụ thể được cường độ bão là bao nhiêu.
 
"Khi bão đổ bộ sẽ gây sóng cao 7-8 m ở ngoài khơi, ven bờ là 4-6 m, nước biển dâng kết hợp triều cường 2-3 m. Đối với khu vực trung tâm Bình Định - Phú Yên (dự kiến bão đổ bộ) sóng cao đạt 5-6 m, sâu trong cảng Quy Nhơn sóng 3-4 m, Phú Yên 4-5 m. Với tác động sóng cao kết hợp gió mạnh nguy cơ tác động đến khu neo đậu tàu thuyền, bến cảng, đê kè biển".
 
Đáng nói, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây ra mưa to đến rất to từ chiều ngày 9-12/11 với tổng lượng mưa 200-400 mm, tập trung tại khu vực Đà Nẵng đến Khánh Hòa và Tây Nguyên".
 
Bão số 6 có hướng di chuyển phức tạp.
 
Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến bão số 6 trong những bản tin tiếp theo.
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục