Báo Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ dạy cho Mỹ biết thế nào là thương chiến

Những ngày gần đây, cả Global Times và People’s Daily của Trung Quốc đều đăng tải những bài viết chỉ trích quyết định tăng thuế của Mỹ cũng như thể hiện quyết tâm cho Mỹ biết thế nào là thương chiến.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội
Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm 24/8, tờ Global Times cho rằng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có những động thái cứng rắn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc là “sai lầm chiến lược”.

"Mỹ quá tự tin. Họ đã chọn Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có quy mô thị trường gần tương đương Mỹ, làm đối thủ để thiết lập lại quy tắc thương mại toàn cầu. Đây là sai lầm chiến lược nghiêm trọng", Global Times viết.

Theo tờ này, quyết định tăng thuế với toàn bộ 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc là động thái thể hiện sự dao động lớn của Washington trước đòn phản công của Bắc Kinh.

Bài viết này đề cập đến việc ông Trump tuyên bố đánh thuế 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/10 và áp thuế 15% với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ 1/9 sau khi Trung Quốc cho biết sẽ áp thuế từ 5 đến 10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Global Times cho rằng việc Bắc Kinh phản công là điều rất bình thường nên việc Mỹ đáp trả ngay lập tức là “bắt nạt” và “lố bịch". Tờ này còn đề nghị dạy cho Mỹ một bài học.

"Chúng ta cần dạy cho phía Mỹ hiểu thế nào là thương chiến. Đây là canh bạc khắc nghiệt sẽ dẫn tới đôi bên cùng bị thiệt hại. Giận dữ chẳng có tác dụng gì trong cuộc chiến thương mại", Global Times viết.

Theo tờ này, động thái đáp trả của Mỹ thể hiện "sự ngạo mạn và tự kiêu".

Đến ngày 25/8, tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng có bài viết với lập trường tương tự.

People's Daily cũng gọi việc gia tăng cuộc chiến thuế quan là “sai lầm chiến lược” và thề sẽ không đầu hàng trước các “yêu cầu phi lý” của Mỹ.

People’s Daily cảnh báo, động thái mới nhất sẽ khiến Washington không thể thắng trong cuộc thương chiến.

“Nếu ai đó ở Mỹ không thừa nhận đây là sai lầm chiến lược hoặc không thừa nhận điều này sẽ đem đến mất mát cho nước Mỹ, họ sẽ chính là bên phải đối mặt với hậu quả và sẽ thấy rằng  không thể giành chiến thắng như họ khoe khoang”, People’s Daily viết.

Các tờ báo trên không đề cập đến các biện pháp trả đũa mới từ Bắc Kinh nhưng cho rằng việc Bắc Kinh mới áp thuế mới với hàng Mỹ là “một phản ứng kiềm chế”.

“Đây là một phản ứng hạn chế và có bản chất khác với sự khiêu khích của Mỹ. Trung Quốc tự tin đi trên con đường riêng của mình và làm mọi thứ đúng đắn. Đất nước có thể dựa vào chính mình để phát triển”, People’s Daily tự tin khẳng định.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn thể hiện lập trường rất cứng rắn. Ngày 25/8, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump hối tiếc vì đã gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nhưng là vì ông đã không tăng thuế cao hơn.

 

TT Trump hối tiếc về chiến tranh thương mại với Trung Quốc? - Vì đã không tăng thuế cao hơn

Gần đây, truyền thông đưa tin Tổng thống Mỹ Trump đang hối tiếc về chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 25/8 khẳng định, hối tiếc duy nhất của ông là không tăng thuế cao hơn.

 

Ngoại trưởng Iran đến 'nơi diễn ra G7', Nhà Trắng bất ngờ

Ngoại trưởng Iran đã có các cuộc gặp với giới chức nước chủ nhà, trong đó có Tổng thống Pháp Macron; cùng giới chức Anh và Đức tại Biarritz.

 

TT Trump lần đầu thừa nhận hối tiếc khi thương chiến leo thang

Tổng thống Trump ngày 25/8 lần đầu thừa nhận ông cảm thấy rất tiếc khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đến mức độ căng thẳng như hiện tại.

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục