date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bắt giữ hàng loạt thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc trước dịp nghỉ lễ

- 20:44 26/04/2019

Ngay trước dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Quản lý thị trường vừa qua đã hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Hai tấn cá dìa, ốc đĩa và vịt đông lạnh ở Quảng Ninh

Ngày 22/4, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục QLTT Quảng Ninh đã phát hiện xe ô tô do ông Lương Văn Cấp, trú tại Tiên Lư, Hưng Yên, mang biển kiểm soát 14C 19768 có dấu hiệu đáng ngờ. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện gần 1 tấn vịt đông lạnh. Số hàng này không có giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc xuất xứ nhưng nhiều khả năng được đưa về từ Trung Quốc, thẩm lậu vào Việt Nam. Chiếc xe và lô hàng bị tạm giữ tại địa phận phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái.


bat-giu-thuc-pham-ban-khong-nguon-goc-truoc-nghi-le-Quang-Ninh
Cận cảnh số hàng bị bắt tại Quảng Ninh

 

Ngày 24/4, cũng tại Móng Cái, đoàn công tác tiếp tục kiểm tra một chiếc xe chạy hướng Móng Cái đi Hải Dương mang biển kiểm soát 34C 06063. Trên xe phát hiện 350kg cá dìa hoa và nửa tấn ốc đĩa đông lạnh. Tuy nhiên số hàng này đã bắt đầu có dấu hiệu phân hủy và bốc mùi hôi. Điều khiển xe là Nguyễn Quang Tân (1988) trú tại Hải Dương điều khiển. Tân không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc của số thực phẩm này.


Cơ quan quản lý thị trường đã tạm giữ toàn bộ số thực phẩm trên để xử lý và phạt hai lái xe 30 triệu đồng.


 

Quảng Ninh ra quân mạnh mẽ ngăn chặn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc (Nguồn video: ANTV)

Hai tấn thịt gà, thịt lợn, lòng lợn không rõ nguồn gốc ở Bắc Giang

Trước đó, vào giữa tuần trước, Đội QLTT số 7 của Cục Quản lý thị trường Bắc Giang phối hợp với lực lượng công an và chốt kiểm dịch Hiệp Hòa đã phát hiện và bắt giữ được 4 tạ đùi gà và 8 tạ gà chặt (1/4 con) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Số hàng được thu giữ từ xe ô tô BKS 29H 24458 do đối tượng Đỗ Quốc Phi điều khiển. Số hàng đang được chuyển đến cho chủ tại Mê Linh, Hà Nội.


bat-giu-thuc-pham-ban-khong-nguon-goc-truoc-nghi-le-Bac-Giang
Chiếc xe và lái xe bị cơ quan chức năng kiểm tra

 

Một chuyến hàng tương tự cũng bị bắt giữ gồm hơn 5 tạ lòng lợn không rõ nguồn gốc đang trên đường vận chuyển về Bắc Ninh. Số lòng lợn này do Cao Đức Hương, điều khiển xe ô tô 29C 39593 chở.


Hai lái xe cũng bị xử phạt hành chính và buộc tiêu thủ toàn bộ số hàng.


Đoàn liên ngành cũng đã tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến thực phẩm tươi sống tại thôn Dinh Hương, xã Đức Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang của ông Nguyễn Văn Phong. Tại đây phát hiện 5 tạ lòng lợn đã sấy khô và 6 tạ thịt lợn đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.


Ông Nguyễn Văn Phong bị phạt hành chính 17 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng trị giá ước tình khoảng 39 triệu đồng.


Thế Hưng (t/h)