date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bất hạnh chất chồng

Đăng bởi Chi Nguyễn - 08:42 29/06/2018

Chồng bỏ đi, chị vất vả một mình nuôi hai con. Vào một buổi tối mưa bão, trên đường đi bán vé số về, chiếc xe đạp cà tàng bỗng nhiên “qụy ngã” và chị té lăn trên đường. Chị bị chấn thương cột sống sau tai nạn đó.

Theo hướng dẫn của người dân, chúng tôi đã tìm đến ngôi nhà nhỏ, xiêu vẹo của chị Nguyễn Thị Sa, sinh năm 1955, hiện ngụ tại Long An. Trước mắt chúng tôi là một người đàn bà nằm bất động với vẻ mặt khắc khổ, thân hình nhỏ nhắn, nước da xanh xao. Chúng tôi thấy trong ánh mắt của người phụ nữ này một sự chịu đựng, một nghị lực mà không phải ai cũng có được. Chị buồn rầu kể, sau khi kết hôn, chị cùng chồng rời Bến Tre về đây lập nghiệp với hai bàn tay trắng. Ở đây, vợ chồng chị bươn chải với đủ thứ nghề, dành dụm mãi mới mua được miếng đất cất một căn nhà nhỏ đủ để che nắng che mưa. Nhưng niềm vui không ở lâu với chị, người chồng đã bỏ mẹ con chị ra đi không một lời từ biệt, khi đứa con trai lớn mới tròn 2 tuổi, còn đứa nhỏ cũng chỉ được mấy tháng. Thế là, hàng ngày chị phải gửi đứa lớn nhờ hàng xóm trông giúp, còn chị bế đứa nhỏ đi bán vé số, lượm ve chai để kiếm tiền sống đắp đổi qua ngày.

Cuộc sống ngày một vất vả. Sau đó, chị đành phải gửi các con về quê cho ông bà ngoại nuôi dưỡng. Khi đứa con lớn lên lớp 6, chị lại đem con về để có mẹ có con. Và hơn mười năm nay, một ngày của chị được bắt đầu từ tờ mờ sáng. Chị Sa đi khắp thôn cùng ngõ hẻm, mua vechai, bán vé số, lượm bọc để nuôi hai con: Nguyễn Văn Dân (hiện đang học lớp 11) và Nguyễn Văn Nhân (lớp 10). Tưởng chừng cuộc sống bình dị ấy sẽ từng ngày trôi qua một cách êm đẹp. Nào ngờ một tai nạn bất ngờ bỗng dưng đổ ập xuống gia đình kém may mắn của chị. Vào một buổi tối mưa gió, chị đi bán vé số về, chiếc xe đạp cũ kỹ không còn sức để “cày” cùng chị, bất chợt rã ra, gãy vụn. Chị ngã xuống, bị chấn thương cột sống. Số tiền để điều chỉnh (nắn chỉnh) cột sống gần 4 triệu đồng mẹ con chị phải vay của bà con hàng xóm. Bác sĩ yêu cầu chị ở lại bệnh viện để điều trị nhưng chị xin xuất viện vì nhà không còn tiền.

Gần một tháng nay, mẹ con chị một lần nữa phải sống nhờ vào tình thương của mọi người, khi thì vài lon gạo, khi thì ít chục ngàn nhưng dường như chẳng thấm vào đâu so với sồ tiền thuốc men điều trị hàng ngày. Rồi đây, không biết hoàn cảnh của mấy mẹ con chị Sa sẽ ra sao khi cuộc sống gia đình ngày càng đi vào ngõ cụt. Ước mơ vào đại học của các con chị khó có thể thực hiện được khi chị đang nằm một chỗ. Nhìn những giọt nước mắt chảy tràn trên đôi má hõm sâu của người mẹ này, lòng chúng tôi se lại.

Mọi thông tin hỗ trợ cho bệnh nhân Nguyễn Thị Sa, các nhà hảo tâm có thể liên hệ theo địa chỉ: Khu vực II, thị trấn Đông Thành, Đức Huệ, tỉnh Long An, hoặc qua địa chỉ của Báo Sức Khoẻ Cộng Đồng, ĐC: Số 10, Trung Yên 6, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Email: skcd.baogiay@gmail.com. Hotline: 0989.531.974.