Bật mí mẹo nhận biết hồng ngâm hóa chất, bà nội trợ cần ghi nhớ ngay

Hồng vốn là loại quả mùa thu được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được những quả hồng ngon, ngọt, không bị ngâm hóa chất để sử dụng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Quả hồng có màu hơi đỏ hoặc vàng cam, mùi vị thơm ngon, ăn vừa giòn vừa ngọt được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những quả hồng ngâm hóa chất bán đầy rẫy rất dễ nhầm lẫn khiến người mua lo lắng. Đáng sợ hơn, hồng ngâm là loại quả đứng đầu trong danh sách những loại quả thường xuyên bị ngâm hóa chất để thúc chín nhanh. Do đó, để mua được hồng ngon sạch, không ngâm hóa chất thì mọi người cần nhớ những quy tắc quan trọng dưới đây.
 
Nhiều người vẫn chưa phân biệt được hồng ngâm hóa chất và hồng sạch.
Nhiều người vẫn chưa phân biệt được hồng ngâm hóa chất và hồng sạch. 
 
 
Quan sát hình dáng quả và phần vỏ: Hồng thúc chín bằng hóa chất thường chín đều, đẹp mã, vỏ căng bóng và trơn nhẵn, màu đỏ sậm. Khi mua về, hồng không phun thuốc sẽ xuống mã rất nhanh, dù để tủ lạnh thì chỉ 1-2 ngày sau đã có dấu hiệu thâm đen, mềm và giảm vị ngọt.
Núm và cuống hồng: Hồng ngâm thuốc núm thường có những vùng trắng, được lọc sạch cuống, rửa sạch sẽ. Thay vào đó, nên chọn những quả hồng còn cuống tươi và không bị thâm đen quá mức.
 
Thời gian bảo quản: Hồng không có hóa chất chỉ bảo quản được 1-2 ngày. Trong khi đó, hồng ngâm hóa chất không hề bị xuống mã và bảo quản được rất lâu. Hồng có hóa chất thường có mùi vị nhạt hơn, không được thơm, nhiều khi còn có mùi lạ.
 
Đối với hồng đỏ, nên chọn những quả chín mềm tay thì mới nhiều nước, mát và không có vị chát.
Đối với hồng đỏ, nên chọn những quả chín mềm tay thì mới nhiều nước, mát và không có vị chát. 
 
Để mua được hồng ngon, nên chọn những quả già không bị dập nát hay có vết thâm, không bị nhũn, có màu vàng cam đậm. Nên đến mua ở những địa chỉ uy tín, có thương hiệu và rõ ràng về nguồn gốc. Mua hồng về nên ăn ngay, để quá lâu sẽ mất đi vị thơm ngon của quả. Trước khi ăn, cần rửa sạch và gọt vỏ thật kỹ, ngâm nước muối để loại bỏ chất độc hại. Nếu hồng bị chát, có thể châm kim vào quả, ngâm nước sôi để nguội để bỏ vị chát.
 
Đối với hồng đỏ, nên chọn những quả chín mềm tay thì mới nhiều nước, mát và không có vị chát; da quả hồng bóng và trơn nhẵn, thấy trong trong. Không mua quả hồng bị nứt, mất múm, bị thâm hay có vết bẩn. Khi mua về cần bảo quản cẩn thận, không để bị dập xước, nên cho vào tủ lạnh. Đối với bất kỳ loại hồng nào, chỉ nên ăn 1-2 quả mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
 
"Soi" cách thức mô hình thâm canh hồng ngâm Xuân Vân bản địa tại Tuyên Quang. Nguồn: VTC16
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục