Bất ngờ với bộ dạng khác lạ đến thê thảm của Nguyễn Thái Luyện sau hơn 1 tháng bị bắt

Khoảng 1 tháng rưỡi kể từ ngày bị bắt tạm giam, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Alibaba) xuất hiện với bộ dạng khác lạ tới mức nhiều người không nhận ra.
Hà Ly Hà Ly
Cụ thể, bức ảnh chụp lại cảnh một người đàn ông đứng cạnh các cán bộ trại giam trong bộ dạng nhếch nhác mặc áo thun, quần short, tay cầm chiếc chiếu, bịch ni lông đựng chăn đệm và đi chân đất được cho là Nguyễn Thái Luyện. Điểm thay đổi rõ nhất là đầu trọc lốc giờ đã mọc tóc dầy. Sau khi hình ảnh này được lan truyền, cộng đồng mạng nổi sóng rần rần, không ai ngờ cựu chủ tịch từng "chém gió thành bão", thậm chí lớn tiếng miệt thị công an xã và chủ tịch xã cách đây chưa lâu giờ trông thảm hại như vậy.
 
Bộ dạng khác lạ đến thê thảm của Nguyễn Thái Luyện sau 1 tháng rưỡi bị bắt tạm giam
Nguyễn Thái Luyện trong bộ dạng khác lạ xuất hiện sau 1 tháng rưỡi bị bắt giam
 
Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, quê ở TP Pleiku (tỉnh Gia Lai), sống tại phường 2, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tốt nghiệp Đại học Mở TP.HCM, Nguyễn Thái Luyện làm môi giới đất nền cho một số công ty bất động sản trên địa bàn vùng ven TP.HCM. Sau khi bị đuổi việc, Luyện về quê quản lý quán cà phê của gia đình và ấp ủ dự định mở một công ty địa ốc riêng.

Ngày 5/5/2016 Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba do Luyện làm CEO được thành lập. Trụ sở chính công ty tọa lạc tại đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM, sau đó dời về đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Công ty có ba cổ đông gồm Nguyễn Thái Luyện (chiếm 80% vốn điều lệ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CEO Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba); Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc kiêm đại diện Pháp luật cũng là anh trai của Luyện góp 10% vốn điều lệ, trước khi bị bắt là Tổng giám đốc); bà Võ Thị Thanh Mai (góp 10% vốn điều lệ).

Vốn điều lệ ban đầu của Alibaba chỉ là 1 tỷ đồng. Sau 7 tháng hoạt động tức là tháng 12/2016, số vốn của công ty đã tăng lên 20 tỉ đồng. Đến tháng 9/2017, Công ty Alibaba tuyên bố thay đổi vốn điều lệ thành 1.600 tỉ đồng.
 
Bộ dạng khác lạ đến thê thảm của Nguyễn Thái Luyện sau 1 tháng rưỡi bị bắt tạm giam
Nguyễn Thái Luyện thời còn "hô gió chém bão"

Theo lời khai với cảnh sát điều tra, trong suốt thời gian hoạt động của công ty, Luyện đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luyện là người lên kế hoạch, quyết định toàn bộ các quyết sách, đường hướng kinh doanh hay tổ chức mô hình công ty rồi giao cho từng cá nhân.
 
Trong đó những người thân tín nhất của Luyện là em trai Nguyễn Thái Lực và anh trai Nguyễn Thái Lĩnh có nhiệm vụ đi thu gom đất nông nghiệp, rồi tự phác họa thành những dự án chung cư cao cấp bạc tỷ. Toàn bộ nhân viên công ty được chỉ đạo làm truyền thông và rao bán đất nền của các dự án "ma" cho khách hàng như thật. Những khách hàng đem tiền tới đặt cọc, Luyện dùng số tiền ấy để vận hành hệ thống, thu gom đất nông nghiệp.

Thủ đoạn lừa đảo còn tinh vi hơn nữa khi Luyện chỉ đạo các nhân viên cấp quản lý lập ra các công ty bất động sản, tưởng chừng hoạt động độc lập nhưng thực chất là vệ tinh của Địa ốc Alibaba và vẫn chịu sự kiểm soát của Luyện. Các chức danh của giám đốc công ty con do Luyện chỉ đạo dùng để giao dịch, ký hợp đồng với khách hàng.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu trong vụ án Công ty Địa ốc Alibaba lập 40 dự án "ma" chiếm đoạt hơn 2.500 tỉ đồng của hơn 6.700 khách hàng.

Không chỉ lừa khách hàng mua đất từ dự án "ma", Nguyễn Thái Luyện còn dụ dỗ nhân viên bỏ tiền mua đất như một hình thức đóng góp “cổ phần” kiểu đa cấp. Khi nhân viên kéo thêm được càng nhiều người tham gia, Luyện càng huy động được nhiều vốn thì nhân viên sẽ được thăng chức dần dần. Đây chính là lý do vì sao, đội ngũ nhân viên Alibaba vẫn quyết bảo vệ công ty và Luyện khi xảy ra các vụ cưỡng chế.

Số tiền hơn 2.500 tỉ đồng chiếm đoạt được của khách hàng, Nguyễn Thái Luyện đem đầu tư mua các lô đất nông nghiệp để vẽ dự án “ma”. Lô đất bán được có khoản để trả lãi cho khách hàng, dùng vận hành Alibaba và hệ thống các công ty con. Ngay cả khi Bộ Công an phong tỏa tài khoản ngân hàng, Luyện và các lãnh đạo Alibaba vẫn bất chấp mời chào các dự án "ma" nhằm khách hàng vào tròng để có dòng tiền xoay vòng vốn.
 
Tối 24/9/2019, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thái Luyện về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 4/10, em trai Luyện là Nguyễn Thái Lực bị bắt về tội Rửa tiền.
 
Nguyễn Thái Luyện bị bắt lúc nửa đêm
 
Xem thêm: Vụ Alibaba lừa đảo: Nguyễn Thái Luyện từng ảo tưởng về bản thân như thế nào?
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục