date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bất ngờ với lý lịch 'đẹp' của Trần Khắc Hùng – Chủ tịch HĐQT trường Đông Đô đang bị truy nã

Đăng bởi Thu Nga - 11:11 21/08/2019

Bộ Công an vừa ra lệnh truy nã lãnh đạo trường Đại học Đông Đô - Trần Khắc Hùng đang bỏ trốn. Đối tượng này bị khởi tố về tội Giả mạo trong công tác.

Trần Khắc Hùng là ai?

 

Đại học Đông Đô là trường đại học ngoài công lập đầu tiên ở nước ta được thành lập theo chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng và Nhà nước theo quyết định số 534/TTg của Thủ tướng. Tuy nhiên, kể từ sau khi thành lập trường này bị một đội ngũ lãnh đạo, nhân viên “sâu bọ” đục khoét, trục lợi cá nhân từ nhiều hình thức đào tạo “ma”...

 

Mới đây nhất là “vị” Chủ tịch HĐQT, Viện trưởng Viện đào tạo liên tục Đại học Đông Đô – Trần Khắc Hùng cùng hiệu trưởng nhà trường và một số cán bộ khác bị khởi tố về tội danh Giả mạo trong công tác. Tuy nhiên, Trần Khắc Hùng đã “nhanh chân” bỏ trốn.

 

Trần Khắc Hùng là ai? Trần Khắc Hùng (sinh ngày 5/11/1972 tại xã Nam Phúc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Trần Khắc Hùng đăng ký hộ khẩu thường trú tại phòng 206, nhà A5, khu đô thị Đại Kim, phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

 

 Trần Khắc Hùng – Chủ tịch HĐQT trường Đông Đô đang bị truy nã
Đối tượng Trần Khắc Hùng đang bị truy nã.

 

Ngoài giữ chức Chủ tịch HĐQT, Viện đào tạo liên tục Đại học Đông Đô, Trần Khăc Hùng còn là tiến sĩ Quản trị kinh doanh. Từng là ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhiệm kỳ khóa VII, khóa XIV, và từng được Unesco Việt Nam trao tặng biểu tượng "Rồng thiêng Doanh nhân hiền tài”.

 

Trần Khắc Hùng được nhiều người biết đến với hệ thống đồ sộ các loại bằng cấp quốc tế. Quá trình học tập và công tác của Trần Khắc Hùng từ năm  1996 đến nay như sau:

 

Năm 1999, Trần Khắc Hùng theo học chuyên ngành quản lý sản xuất tại Nhật Bản và làm việc tại đất nước này.

 

Từ năm 1999 đến năm 2000, Hùng về nước làm Phó giám đốc Công ty TNHH Việt Phương.

 

Từ năm 2000 – 2003, Hùng là Tổng giám đốc – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thương mại Hùng Phát, kiêm Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực – Viện nghiên cứu và Phát triển Nông thôn.

 

Từ tháng 6/2003 – tháng 3/2007, Hùng giữ chức giám đốc Công ty Cổ phần Sara Việt Nam, kiêm chủ tịch HĐQT các Công ty thuộc tập đoàn Sara.

 

Từ tháng 3/2007 đến nay, Hùng giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sara.

 

 Trần Khắc Hùng khi còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sara.
Trần Khắc Hùng khi còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sara.

 

Từ tháng 12/2010, Hùng kiêm thêm chức Chủ tịch HĐQT Công ty Cp đầu tư Vietnamnet kiêm Tổng giám đốc.

 

Trong thời gian là Chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư Vietnamnet, Hùng đã bỏ vốn đầu tư vào trường Đại học Đông Đô. Tại trường này, Hùng giữ chức vị Chủ tịch HĐQT, Viện trưởng viện đào tạo liên tục.

 

Trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐQT trường Đông Đô, Hùng nổi tiếng khắp trường khi bảo vệ thành công đề tài Tiến sĩ tại Đại học Harvard với đề tài “Chiến lược giữ chân nhân viên trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội”.

 

Theo bài viết có nhan đề “Ông Trần Khắc Hùng – Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô bảo vệ thành công đề tài Tiến sĩ tại Đại học Harvard” được đăng trên website trường Đông Đô có đoạn viết: “Chiến lược giữ chân nhân viên trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Hà Nội” là một trong những đề tài được các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế đánh giá rất cao về mặt lý luận cũng như tính ứng dụng trong thực tiễn quản lý, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay”.

 

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với những gì Hùng “vẽ” trên giấy tờ, kể từ khi vào quản lý Đại học Đông Đô, Hùng và các đối tượng khác đã khiến trường này trượt dài hơn nữa trong các bê bối liên quan đến đào tạo.

 

 

Trần Khắc Hùng và lãnh đạo trường Đông Đô sai phạm ra sao?

 

Cách đây gần 1 tháng, Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an đã xác minh minh thông tin hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô – Dương Văn Hòa có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc với các trung tâm đào tạo ngắn hạn để nhận hồ sơ của những người có nhu cầu tuyển sinh đào tạo và cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh, hệ chính quy… Người đứng sau cầm đầu cùng Dương Văn Hòa điều khiển đường dây này chính là Trần Khắc Hùng.

 

Theo điều tra, Hùng cùng Hòa và một số cán bộ khác của trường đã tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần, thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong thời gian từ 1 – 2 ngày. 100% học viên đều đỗ và sẽ được nhận bằng tốt nghiệp ngoại ngữ sauy 3 – 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

 

Hầu hết những người đăng ký chương trình học – thi siêu cấp tốc này của Đại học Đông Đô chủ yếu là những người mốn chuyển ngạch công chức, viên chức, thi đầu vào, đầu ra trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, giảng viên, chuyên viên, chuyên viên chính…

 

 Phát ngôn
Phát ngôn "để đời" của Trần Khắc Hùng.

 

Đặc biệt, trường Đại học Đông Đô còn quảng cáo sự ưu việt của việc học cấp tốc này bằng cách so sánh văn bằng đại học thứ 2 ngành ngôn ngữ Anh có giá trị vĩnh viễn trong thời gian công tác và học tập. Trong khi đó các chứng chỉ tiếng anh khác chỉ có thời hạn khoảng 2 năm.

 

Trường này đã thực hiện tuyển sinh và tổ chức đảo tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh từ năm 2016 tại 3 cơ sở gồm: số 1 Hoàng Đạo Thúy, 60B Nguyễn Huy Tưởng và 171 Phạm Văn Đồng. Đầu năm 2018, trường này còn liên kết tuyển sinh với khoảng 200 cơ sở đào tạo ngắn hạn khác trên toàn quốc… không được cấp phép theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

 

Được biết, mức học phí áp dụng cho loại văn bằng 2 ngôn ngữ Anh năm 2018 – 2019 do hiệu trưởng ký là 29,82 triệu đồng (đối với sinh viên học tại tầng 5 số 60B Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và 35 triệu đồng đối với sinh viên học cơ sở khác.

 

Trong một buổi thẩm vẫn bị can Trần Ngọc Quang (một mắt xích trong đường dây của Hùng và Hòa) khai: Đại học Đông Đô đã tổ chức các văn bằng 2 ngôn ngữ Anh tiến độ nhanh (không cần học, chỉ hoàn thiện các bài thi và cấp bằng)… Các lớp này không cần thông báo tuyển sinh, việc tổ chức thi không thành lập hội đồng, không phê duyệt danh sách, không có cán bộ coi thi. Tất cả đều dưới sự chỉ đạo của Dương Văn Hòa.

 

Trước đó, đầu tháng 8, điều tra sai phạm tại Đại học Đông Đô, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can với ông Hùng (Chủ tịch HĐQT), Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (Phó trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên) cùng hai cán bộ Đại học Đông Đô là Phạm Vân Thuỳ và Lê Thị Lương về tội Giả mạo trong công tác theo điều 359 Bộ luật Hình sự 2015.

Tuy nhiên, Trần Khắc Hùng đã bỏ trốn khỏi nơi ở nên ngày 20/8, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an ra lệnh truy nã.

Trần Khắc Hùng bị truy nã với các đặc điểm nhận dạng như sau: cao 1,64m, gầy, da ngăm đen, tóc đen, sống mũi thẳng; dái tai dài. Chỗ ở trước khi trốn: phòng 908 nhà 24T1 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Bộ Công an đề nghị bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và áp giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, VKS hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an (số 3 Nguyễn Gia Thiều, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 0692342431 hoặc 0692342143).

Bộ Công an cũng kêu gọi bị can Hùng ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về sai phạm tại Đại học Đông Đô.

 

 

Thu Nga (t/h)

Tin cùng chuyên mục

Xem theo ngày