date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bắt thêm 3 kẻ trong đường dây tín dụng đen của Tập đoàn Nam Long

Đăng bởi Thế Huynh - 16:00 29/04/2019

Ngày 29/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan vừa bắt giữ thêm 3 đối tượng truy nã là thành viên của "Tập đoàn Nam Long" chuyên cho vay tín dụng đen với lãi suất cắt cổ.

Sau một thời gian trốn lệnh truy nã, 3 đối tượng trong đường dây tín dụng đen lớn nhất nước, chuyên cho vay với lãi suất "cắt cổ" tới 1.000%/năm, tra tấn người như thời trung cổ của "Tập đoàn Nam Long" vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ.

Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Ngô Quang Đông (SN 1971, ngụ quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng), Phạm Đức Duy (SN 1981, ngụ phường Tân Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), Trần Quang Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Ninh).

Đối tượng Trần Quang Trung (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Ninh)

Trước đó, ngày 26/4, Cơ quan điều tra tỉnh Thanh Hóa đã bắt được bốn đối tượng trong đường dây của tập đoàn này sau một thời gian trốn truy nã, gồm: Đào Anh Tài (SN 1991, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), Đặng Việt Hà (SN 1988), , Nguyễn Văn Lữ (SN 1993) và Mai Quang Anh (SN 1997) cùng ngụ TP Hải Phòng.

Nhóm nghi can trong đường dây tín dụng đen Nam Long đang bị tạm giam tại Công an tỉnh Thanh Hoá.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự,  khởi tố bắt giam 4 tháng 7 đối tượng, với kẻ cầm đầu là Nguyễn Đức Thành (SN 1988, ngụ phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM).

Đối tượng Nguyễn Đức Thành 

Năm 2018, Ban chuyên án gồm Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đánh giá Công ty tài chính Nam Long hoạt động chuyên nghiệp với bộ máy gồm nhóm kế toán, nhóm quản lý nhân sự, nhóm tư vấn chăm sóc khách hàng, nhóm thu hồi nợ... Nhân viên cũ hướng dẫn nhân viên mới các tình huống ứng xử. Trong đó có việc nếu bị khách hàng tấn công thì không bỏ chạy, không dùng vũ lực mà tìm cách tố cáo với cơ quan công an dưới dạng đơn vu khống, đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Quy chế bằng văn bản không quy định dùng bạo lực để đòi nợ nhưng thực tế, qua kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty Tài chính Nam Long không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất "cắt cổ" lên tới hơn 1.000%/năm. Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của công ty này và tổng số tiền giao dịch là hơn 510 tỉ đồng. Khi các con nợ chậm trả, các đối tượng sẵn sàng hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay nợ.

Nam Long luôn sẵn sàng áp dụng các "biện pháp mạnh tay", sẵn sàng gây rối, cưỡng chế thu hồi nợ khi cần thiết.

Một nhân viên của công ty bỏ trốn đã bị nhóm này bắt giữ và sau đó đánh đập hành hạ anh đến chết.

Công an Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và công an các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý vụ án.

Hồ Oanh(t/h)