date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé gái 12 tuổi bị áp xe, tụ mủ do xỏ khuyên tai, cha mẹ đừng làm `ngơ` lời cảnh báo này của bác sĩ

- 16:05 06/10/2019

Hiện nay, việc xỏ khuyên tai đang rất thu hút giới trẻ, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo xỏ khuyên tai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bé gái 12 tuổi bị áp xe tai, tụ mủ do xỏ khuyên tai

 

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nữ 12 tuổi (ở Biên Hòa, Đồng Nai) nhập viện với triệu chứng đau nhức vành tai trái, tụ mủ đó là biến chứng tiêu sụn vành tai do nhiễm trùng sau khi bấm khuyên tai.

 

Trước đó, bệnh nhi đã xỏ khuyên tai bên trái ở gần nhà, sau khoảng 1 tuần thì bé có biểu hiện sưng đau vành tai trái. Thấy con bị sưng đau tăng dần nên gia đình bé tự mua kháng sinh cho con uống. Sau 1 tuần tự điều trị tại nhà, tuy có giảm đau nhưng tình trạng sưng vẫn còn và kèm theo mủ.

 

Bé gái 12 tuổi bị áp xe, tụ mủ do bấm lỗ tai, cha mẹ đừng làm

 

Sau khi nhập viện, bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán là áp xe tai ngoài trái, theo dõi viêm sụn vành tai trái. Các bác sĩ đã điều trị kháng sinh kết hợp giảm đau. Sau đó chích rạch áp xe mặt trước vành tai để loại bỏ hết mủ.

 

Sau 2 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi đã tốt hơn, vành tai không đỏ, ấn không đau, còn sưng mô ít, vành tai bên tổn thương có biểu hiện biến dạng co rúm nhẹ so với bên lành.

 

Theo đánh giá của bác sĩ, đây là trường hợp điển hình của nhiễm trùng do xỏ khuyên tai, dày dính sụn vành tai của bé có nguy cơ biến chứng tiêu sụn vành tai ảnh hướng đến thẩm mỹ. Vì vậy, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 để được khám và điều trị tiếp.

 

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý khi xỏ khuyên tai cho trẻ. Nếu có những bất thường như: Sưng, nóng, đỏ, đau thì phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và xử trí kịp thời.

Nhiều hệ lụy khôn lường khi trẻ xỏ khuyên tai

 

Theo các bác sĩ, việc xỏ khuyên tai cho trẻ tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường. Nhiều người bệnh thường bị nhiễm trùng, gây viêm sụn vành tai và áp xe sụn vành tai. Biến chứng này có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ gặp nhiều hơn vì sức đề kháng của trẻ còn yếu.

 

Bên cạnh đó, còn có một biến chứng khác nặng hơn có thể xảy ra sau khi xỏ lỗ tai là nhiễm trùng huyết. Đây là tình trạng bị vi khuẩn xâm nhập qua vết thương nhỏ ở tai, đi vào trong máu gây tình trạng sốt cao và gây nên nhiều ổ viêm trong cơ thể của trẻ nhỏ. Tình trạng này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ nếu không được xử lý kịp thời.

 

Vì vậy đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn non yếu, nếu có bất cứ một nhiễm trùng nhỏ nào cũng có thể phát thành bệnh và để lại những biến chứng nặng. Với trẻ có độ tuổi lớn hơn, hệ miễn dịch đã dần ổn định, nếu có ý định xỏ lỗ tai cho trẻ, cha mẹ cũng nên tìm đến những địa chỉ tin cậy, uy tín, đảm bảo vô trùng để tránh vi khuẩn có thể xâm nhập gây hại cho trẻ nhỏ.

 

Khi trẻ xỏ lỗ tai, tốt nhất là nên để bé đeo chỉ xỏ tai trong vài tuần. Giữ gìn vệ sinh ăn uống cho con, cha mẹ nên sát trùng xung quanh vết thương hàng ngày cho con bằng dung dịch khử trùng được bác sĩ chỉ định. Bên cạnh đó, cần hạn chế cho bé không sờ tay vào vết thương trên tai, đồng thời hạn chế cho trẻ ra ngoài để tránh tiếp xúc với bụi bẩn gây nhiễm trùng vết thương của trẻ.

 

 
Lê Hà (t/h)