date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé gái bị hoại tử xương tuỷ do đắp lá chữa gãy tay

Đăng bởi Chi Nguyễn - 19:00 27/07/2018

Sau 1 tháng đắp lá cây chữa gãy tay, cháu N.V.M (5 tuổi, ở Hòa Bình) đã phải nhập BV Nhi Trung ương với chẩn đoán viêm xương tủy rất nặng. Nguyên nhân dẫn tới sự việc này là do cháu được đắp lã để chữa gãy tay và buộc phải cắt bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6cm ở 1/3 giữa trên cẳng tay.

be gai bi hoai tu xuong tuy do dap la chua gay tay
Hình ảnh cẳng tay trái cháu M. trước khi được phẫu thuật.

Cụ thể, ngày 10/7, cháu M. được người nhà đưa đến viện trong tình trạng vùng cẳng tay trái sưng nề, căng bóng, tấy đỏ, rò dịch. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bé M. lên khoa Chỉnh hình nhi và được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm. Theo lời kể của gia đình, một tháng trước trong lúc chơi đùa, bé M. bị ngã cửa sổ và gãy tay trái, gia đình cho bé đắp lá của thầy lang nhưng vết thương ngày càng nặng. Thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhi, bác sĩ chuyên khoa II Lê Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi cho biết: Khi được đưa đến bệnh viện, cẳng tay cháu M. có rò mủ, toàn bộ vùng cẳng tay trái sưng nề. Trên phim chụp X-quang cho thấy hình ảnh viêm xương trụ, có 1 đoạn xương ở vị trí 1/3 giữa trên đã hoại tử, vùng khuỷu tay hạn chế gấp duỗi, các ngón tay co gấp, không duỗi được.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ ổ mủ, lấy bỏ đoạn xương trụ hoại tử dài 6cm ở 1/3 giữa trên cẳng tay, bơm rửa ổ viêm xương đồng thời đặt dẫn lưu và bất động cẳng tay bằng nẹp bột. Hiện bé M. vẫn đang được điều trị tại khoa Chỉnh hình nhi. Bác sĩ Lê Tuấn Anh cho biết thêm, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về các biến chứng nặng nề bệnh nhi có thể gặp phải khi đắp các loại lá cây để xử lý vết thương. Tuy nhiên, hàng năm khoa Chỉnh hình nhi vẫn tiếp nhận các trường hợp gia đình chữa bệnh bằng cách đắp lá thuốc vào vết thương theo hướng dẫn của một số thầy lang, gây hậu quả đáng tiếc.

Theo các bác sĩ, đây là việc làm khá nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí… tử vong. “Các vết thương thường sưng và nóng, gây cảm giác khó chịu. Việc đắp lá cây, cao dán… lên vùng bị thương có thể khiến bệnh nhân tạm thời dịu cơn đau nhưng thực chất các tác nhân này đều có tính nóng, khi đắp lên vết thương sẽ gây xơ hóa tổ chức sâu bên trong, một thời gian sẽ dẫn tới hoại tử gân, cơ, nặng hơn là hoại tử xương. Đây là điều rất nguy hiểm mà không phải gia đình nào cũng ý thức được. Vì thế, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế đáng tin cậy để được cấp cứu và xử lý kịp thời”, bác sĩ Tuấn Anh giải thích.