date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bé gái ra đời từ phôi thai đông lạnh lâu nhất thế giới

Đăng bởi Ngọc Mai - 13:14 20/12/2017

Một phụ nữ 26 tuổi đã sinh một bé gái từ phôi được trữ đông suốt 24 năm, lập kỷ lục thế giới cho bé sơ sinh chào đời từ phôi thai được đông lạnh lâu nhất thế giới.

be gai ra doi tu phoi thai dong lanh lau nhat the gioi
Bé gái Emma được sinh ra từ phôi được trữ đông suốt 24 năm, lập kỷ lục thế giới cho bé sơ sinh chào đời từ phôi thai được đông lạnh lâu nhất thế giới.

Theo tờ usa today, bé Emma Wren,được sinh ra từ trứng đã thụ tinh thành công cách đây 24 năm nhưng thay vì cấy vào tử cung, phôi thai được đem đi bảo quản ở dạng đông lạnh.

Phôi thai được đông lạnh vào ngày 14/10/1992 tại Trung tâm Hiến tặng phôi thai. Tina Gibson, và chồng là Benjamin sinh sống ở miền đông Tennesse, lấy nhau đã lâu nhưng không có con. Tina và Benjamin không thể thụ thai tự nhiên vì chồng chồng mắc chứng bệnh xơ nang CF (căn bệnh khiến 98% người mắc bị vô sinh). Do đó, họ đã quyết định sẽ nhận phôi đông lạnh từ Trung tâm Hiến tặng phôi thai ở Knoxville, bangTennessee, Mỹ. Vào tháng 3/2017, phôi đông lạnh đã được lấy ra, làm tan đá và cấy vào cơ thể Tina. Đến ngày 25/11, sau 40 tuần mang thai bình yên, Tina đã sinh thường bé gái Emma.

Bé gái Emma được sinh ra từ phôi thai trữ đông dài nhất thế giới. Trước đó, ca tương tự thành công là ở Virginia và phôi được trữ đông hơn 19 năm. Benjamin Gibson, bố của Tina chia sẻ: "Emma là một điều kỳ diệu với gia đình chúng tôi".

Carol Sommerfelt, Giám đốc phòng thí nghiệm đã trực tiếp làm tan đá phôi đông lạnh. Tiến sĩ Jeffrey Keenan, bác sỹ sản khoa phụ khoa thuộc Trung tâm Y tế Đại học Tennessee, thực hiện cấy ghép.

Sommerfelt chia sẻ sinh em bé được sinh ra thành công từ phôi thai đông lạnh là một điều vời, bằng chứng hùng hồn cho thấy kỹ thuật bảo quản lạnh trong y học đã phát triển rất nhiều. TS. Kutluk Oktay, chuyên gia về buồng trứng, Đại học New York, Mỹ người tiên phong trữ đông buồng trứng cho biết: "Nếu phôi được giữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp thì có thể lưu trữ hàng thập kỷ, thậm chí hàng trăm năm, mà không có giới hạn nào". Trung tâm Hiến tặng phôi thai là địa điểm tiếp nhận những phôi thai của các cặp vợ chồng không muốn có con thêm và hiến tặng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn khác.

Theo trung tâm, đã có khoảng 686 em bé được sinh ra từ phôi đông lạnh do nhiều cặp vợ chồng trên khắp nước Mỹ hiến tặng.

Ước tính chi phi để bảo quản phôi đông lạnh rất cao. Trung tâm Hiến tặng phôi thai cũng là nơi tặng miễn phí phôi thai đông lạnh cho các cặp vợ chồng có nhu cầu. Tiến sĩ Jeffrey Keenan cho biết: "Chúng tôi hy vọng câu chuyện về điều kỳ diệu của em bé Emma sẽ khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ xem xét việc hiến tặng phôi thai trong tương lai".