Bé trai 11 tuổi tử vong do lây bệnh dại từ mèo: Mèo cào nguy hiểm như chó cắn

Bé trai 11 tuổi ở Tuyên Quang bị mèo cào từ cách đây 3 tháng nhưng chủ quan không đi tiêm ngừa dẫn tới tử vong do lây bệnh dại từ mèo. Các chuyên gia cảnh báo mèo cào cũng nguy hiểm như chó cắn cần hết sức đề phòng.
Hà Ly Hà Ly

Bị mèo cào 3 tháng mới phát bệnh dại

 
Mới đây xảy ra một trường hợp bé 11 tuổi ở Tuyên Quang tử vong do lây bệnh dại từ mèo. Cụ thể, khoảng 3 tháng trước, trong lúc chơi đùa với mèo bé có bị mèo cào một vết ở lưng, có chảy máu. Có thể vì chủ quan nghĩ rằng vết thương không nghiêm trọng nên bé không nói với ai. Vết thương do mèo cào cũng không được xử lý hoặc tiêm ngừa.

Vài ngày trước, bé bắt đầu có biểu hiện lạ như mệt mỏi, hay bị rùng mình, đột nhiên sợ nước sợ ánh sáng, bỏ ăn. Gia đình đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang nhưng đã quá muộn. Bé tử vong sau khi nhập viện 1 ngày.
 

Bé trai 11 tuổi tử vong do lây bệnh dại từ mèo. Video: VTC14


Bác sĩ Nguyễn Tiến Quân - Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang lý giải, con người có thể bị lây bệnh dại từ mèo thông qua vết cào, cắn có dính nước bọt của chúng.
 
Virus dại có trong nước bọt động vật thâm nhập qua vết thương ngấm vào máu đi vào cơ thể. Nếu không được tiêm vắc xin phòng dại, virus sẽ từ vết cắn phát triển và di chuyển trong cơ thể người, tấn công hệ thần kinh trung ương rồi phát bệnh.

Mới đây nhất, tháng 11/2018, một du khách người Anh khi đang du lịch tại Morocco đã tử vong do lây bệnh dại từ mèo do vết cào của một con mèo lạ.
 

Mèo cào nguy hiểm như chó cắn


Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 100 người tử vong do bị chó dại cắn, một số ít trường hợp trong đó lây bệnh dại từ mèo. Theo các chuyên gia, bị mèo cào cũng nguy hiểm chẳng khác nào chó cắn nhưng mọi người còn chủ quan, chưa có ý thức đề phòng mèo mắc bệnh dại.
 
Bé trai 11 tuổi tử vong do lây bệnh dại từ mèo: Mèo cào nguy hiểm như chó cắn

Bị mèo cũng có thể mắc bệnh dại như bị chó cắn


Virus dại có nhiều trong nước bọt của chó, mèo và động vật mắc bệnh, kể cả khi con vật chưa có dấu hiệu lâm sàng. Từ vết mèo cào, cắn virus dại nhân lên và di chuyển tới hệ thần kinh trung ương, phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại và tử vong. Tương tự như bị chó dại cắn, lây bệnh dại từ mèo cũng có tỷ lệ tử vong 100%.

Thời gian ủ bệnh dại có thể từ vài ngày tới vài tháng, có trường hợp bị chó mèo cào cắn 1 năm sau mới phát bệnh. Thời gian ủ bệnh cũng có thể phụ thuộc vào vết thương ở xa hay gần hệ thần kinh trung ương. Vết mèo cào, cắn ở các vùng đầu, cổ, mặt... thường sớm phát bệnh hơn.
 
Lưu ý, ngay cả khi bạn không bị mèo cào, cắn mà chỉ cần con vật liếm vào vết thương hở trên da cũng có thể lây truyền virus bệnh dại cho người.

Chớ nên chủ quan với chó, mèo nhà nuôi


Thực tế chó mèo nhà nuôi vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh dại. Ngay cả khi chó, mèo chưa có biểu hiện bất thường chúng vẫn có thể đã mắc bệnh dại. Nhận biết chó mèo bị bệnh dại qua các biểu hiện bên ngoài.

Nhận biết chó dại: Con chó tự nhiên bỏ ăn, mệt mỏi, uống nhiều nước bất thường. Có biểu hiện bại liệt như: không nuốt được thức ăn nước uống, liệt hàm, lưỡi thè ra ngoài, chảy dãi, liệt dần các chi. Con chó tỏ ra sợ sệt, đi lòng vòng không chủ đích có khi lại trở nên dữ tợn ngay cả với chủ.
 
Chó bị dại thường trốn vào góc tối, kín đáo, tru lên từng hồi. Có con chó liếm hoặc tự cắn, cào đến rụng lông, chảy máu.
 
Có trường hợp chó bỏ nhà đi không về, trên đường đi chúng gặp nhấm các vật lạ rồi có thể tấn công người khác, chó khác. Thông thường chó sẽ chết sau 3-7 có các biểu hiện do bị liệt cơ hô hấp, không ăn uống được.
 
Bé trai 11 tuổi tử vong do lây bệnh dại từ mèo: Mèo cào nguy hiểm như chó cắn

Không nên chủ quan với vật nuôi trong nhà, con người cũng có thể lây bệnh dại từ mèo

 
Nhận biết mèo dại: Loài mèo ít bị dại hơn chó nhưng một khi mắc cũng có biểu hiện tương tự. Con mèo tự nhiên trốn vào chỗ vắng, kêu không rõ lý do. Có khi mèo có biểu hiện bồn chồn như động dục, nếu lại gần chúng có thể tấn công lại như cắn, cào, gây ra vết thương mạnh và sâu.

Các chuyên gia khuyến cáo, nuôi cho mèo tại gia vẫn cần thực hiện tiêm phòng cho vật nuôi đầy đủ. Virus dại rất nhiều trong tự nhiên thông qua nước bọt của chó mèo. Đặc biệt với loài mèo thường xuyên tiếp xúc với chuột mang virus dại.

Thực tế không ít người cho rằng chó mèo nhà nuôi hiền lành, sạch sẽ nên không có ý thức phòng bệnh. Thế nhưng chúng có thể là nguồn lây bệnh mà bạn không biết. Thông thường, chó mèo nên được tiêm 2 mũi vắc xin ngừa dại trong 6 tháng, hiệu quả phòng bệnh sau tiêm ngừa là 3 năm.

Bị chó mèo cào, cắn nên làm gì?


Vế thương do mèo cào, cắn thường nhẹ hơn do chó cắn nên nhiều người có tâm lý chủ quan không phòng bệnh. Trước hết phải sơ cứu vết thương bằng cách rửa với xà phòng dưới vòi nước chảy khoảng 10 phút.
 
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, virus dại bị bất hoạt khi tiếp xúc với xà phòng, do đó việc rửa vết thường bằng xà phòng dưới vòi nước đủ lâu để vô hiệu hóa virus. Rửa xong, sát trùng vết thương bằng cồn sát khuẩn.
 
Bé trai 11 tuổi tử vong do lây bệnh dại từ mèo: Mèo cào nguy hiểm như chó cắn

Rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy là bước rất quan trọng để hạn chế sự lây lan của virus dại

 

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên nặn máu vì có thể kích thích cho virus di chuyển vào máu nhanh hơn. Trong điều kiện thường, virus có thể tồn tại khoảng một đến hai tuần. 

Sau khi cào, cắn cần nhốt vật nuôi lại để theo dõi xem chúng có bị dại hay không. Nếu sau 10 ngày cắn người, vật nuôi vẫn sống khỏe thì người bệnh có thể không cần thiết tiêm vắc xin. Nếu sau 10 ngày, vật nuôi bị ốm hoặc chết thì người bệnh cần tới ngay cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng dại.

Các trường hợp bị chó mèo (cả chó con, mèo con) cắn, cào hoặc liếm vào vết thương hở, đặc biệt khi chúng để lại vết thương ở các bộ phận vùng đầu, cổ. Hoặc khi bị chó, mèo cắn cào mà chúng chạy mất hay bị đánh chết hay là vật nuôi đang ốm thì cần lập tức tới các cơ sở y tế tiêm huyết thanh và vắc xin phòng dại.
 
 
Hướng dẫn vết thương do chó mèo cắn. Video: Zing.vn
 

Hà Ly (T/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục