date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bệnh nhân tử vong sau khi nội soi phế quản ở Bệnh viện Bạch Mai

Đăng bởi Dương văn Minh - 08:50 22/06/2018

Một bệnh nhân nữ quê ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã tử vong do biến chứng chảy máu sau khi nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai.

benh nhan tu vong sau khi noi soi phe quan o benh vien bach mai

Hình (minh họa) thủ thuật nội soi thực quản

ẢNH TƯ LIỆU BỆNH VIỆN BẠCH MAI

Ông Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai, tối 14.6 xác nhận, bệnh nhân Nguyễn Thị B. (57 tuổi, quê ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã tử vong sau khi được nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp của bệnh viện này.

Trước đó, ngày 13.6, bà Nguyễn Thị B. được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai do có dấu hiệu bất thường về hô hấp. Kết quả chụp CT ngực phát hiện bệnh nhân có xẹp thùy giữa phổi phải - giãn phế quản thùy giữa, nên đã được chỉ định nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp để tìm nguyên nhân. Bệnh nhân cũng đã được làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi theo quy định.

Trong quá trình thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân sáng 14.6, kíp nội soi phát hiện có khối u phế quản nên tiến hành sinh thiết cho bệnh nhân, xảy ra biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản của bệnh nhân trong khi đang tiến hành thủ thuật.

Bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn đã được được xử trí cấp cứu, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại. Bệnh viện khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

Đến 11 giờ 50 phút cùng ngày, bệnh nhân B. được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. Lúc này, bệnh nhân tiếp tục ngừng tuần hoàn và tử vong sau gần 3 giờ được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực tiếp tục cấp cứu hồi sức.

Về trường hợp tử vong của bệnh nhân B., ông Dương Đức Hùng cho biết: “Đây là tai biến đáng tiếc có thể xảy ra khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn. Trên thực tế, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã thông báo rõ tới gia đình bệnh nhân về sự hiện diện của khối u, sự cần thiết tiến hành thủ thuật để xác định nguyên nhân và điều trị cũng như giải thích rõ những nguy cơ, tai biến, thậm chí có thể tử vong ngay trong quá trình thực hiện. Gia đình cũng đã hiểu và chấp nhận ký cam kết đồng ý trước khi thực hiện thủ thuật”.

Cũng theo ông Dương Đức Hùng, sau khi tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Thị B., nhưng không thành công, đại diện lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và động viên gia đình. Lãnh đạo bệnh viện cũng chỉ đạo sẽ tổ chức cuộc họp hội đồng chuyên môn sớm nhất, gồm các chuyên khoa liên khoa, để xem xét đánh giá việc thực hiện tuân thủ các quy trình chuyên môn, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân B. và nghiêm túc xử lý nếu phát hiện ra sai phạm.