date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bệnh trĩ nội: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

- 15:18 16/10/2019

Trĩ nội là bệnh lý không còn xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Bệnh trĩ nội gây ra sự bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng cuộc sống.

Bệnh trĩ nội là hiện tượng các tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn ra quá mức và phình to ra. Lúc đầu búi trĩ sẽ là một khối thịt rất nhỏ, nằm phía dưới đường lược. Sau khi bệnh trĩ nội phát triển hơn thì khối thịt thừa này sẽ to dần ra và có hiện tượng bị sa ra ngoài.


Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời khi con người càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội.

 

Phân loại trĩ nội theo mức độ

 

Bệnh trĩ nội: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nhân cần phải biết

 

Trĩ nội được chia làm 4 cấp độ.

 

Trĩ nội cấp độ 1 có những biểu hiện: Đi cầu ra máu, ban đầu máu chỉ dính trên phân hay giấy vệ sinh, khi bệnh nặng hơn máu cũng chảy nhiều hơn, máu chảy nhỏ giọt hay bắn thành tia khi đi cầu; Có hiện tượng đau rát khi đi cầu, ngứa ngáy hậu môn khiến bệnh nhân khó chịu; Có hiện tượng táo bón kéo dài. Trĩ nội ở giai đoạn đầu là mức độ nhẹ nhất, dễ hỗ trợ điều trị, tuy nhiên chưa gây khó chịu nhiều cho người bệnh nên thường không được chú ý, khiến bệnh tiến triển nặng hơn.
 
Trĩ nội cấp độ 2 có những biểu hiện: Đi cầu ra máu nhiều hơn; Đau rát hậu môn khi đi cầu; Ngứa hậu môn. Đặc biệt sẽ thấy một cục như cục thịt nhỏ lòi ra khi đi cầu, tuy nhiên sẽ tự co lên ngay sau đó, đây chính là búi trĩ. Ở giai đoạn này người bệnh bắt đầu thấy khó chịu hơn, tuy nhiên do tâm lí xấu hổ, người bệnh thường ngại đi khám và chịu đựng sống cùng bệnh, đến khi đau quá không chịu được thì bệnh nặng hơn và khó điều trị dứt điểm hơn.

 

Trĩ nội cấp độ 3 có những biểu hiện: Lượng máu có thể chảy ít hơn; Búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lên, phải dùng tay đẩy mới lên được; Cảm thấy đau rát ngay cả khi không đi cầu, không thể ngồi ngay ngắn trên ghế vì có thể đè lên búi trĩ. Ở giai đoạn 3 biểu hiện của bệnh trĩ nội là chảy máu ít đi khiến người bệnh chủ quan không đi khám và điều trị, mà không biết rằng đây chính là giai đoạn cuối cùng có thể hỗ trợ điều trị bằng nội khoa mà không cần phải phẫu thuật..

 

Trĩ nội cấp độ 4 có những biểu hiện: Búi trĩ sa ra ngoài và ngay cả khi bạn không đi cầu; Không thể đẩy búi trĩ vào trong; Đau đớn, chảy máu dù đi hay đứng; Hậu môn luôn cảm thấy ẩm ướt, ngứa ngày khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc hàng ngày. Đây là tình trạng nặng nhất của trĩ nội, nếu không sớm tìm gặp bác sĩ sẽ dễ nhiễm trùng, hoại tử búi trĩ, có thể dẫn đến ung thư trực tràng. Người bệnh ở giai đoạn này nên sớm thăm khám ở các trung tâm chuyên về hậu môn, trực tràng...

 

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội

 

Bệnh trĩ nội: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nhân cần phải biết
Bệnh trĩ nội xảy ra phổ biến ở phụ nữ mang thai.

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân gây ra trĩ nội mà người bệnh cần đề phòng. Chủ động xác định nguyên nhân và điều trị sẽ giúp bệnh nhân tránh được những biến chứng khó lường từ trĩ nội. Một số nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến:

 

Mang thai: Bệnh trĩ nội xảy ra phổ biến ở phụ nữ mang thai do các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị phình giãn khi phải chịu áp lực từ sự mở rộng tử cung và thai nhi.

 

Quá trình lão hóa theo tuổi tác: Càng lớn tuổi thì các cơ ở hậu môn càng bị suy yếu. Đây là lý do giải thích tại sao bệnh trĩ nội ảnh hưởng nhiều nhất đến người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên.

 

Táo bón kinh niên: Những bệnh nhân này mỗi khi đi cầu rặn nhiều, khi rặn áp lực trong lòng ống hậu môn tăng lên và gây trĩ nội.

Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng. Từ đó, hình thành nên búi trĩ nội.

Tăng áp lực ổ bụng: Những bệnh nhân viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, ho nhiều, lao động nặng như khuân vác… làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ nội xuất hiện.

Tư thế đứng: Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như thư ký bàn giấy, nhân viên bán hàng, thợ may…. Cao hơn nhiều lần so với người bình thường.

U bướu hậu môn trực tràng: Gây ra chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ nội.


Triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội

 

Bệnh trĩ nội: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nhân cần phải biết
Triệu chứng điển hình khi mắc bệnh trĩ là chảy máu.

Việc chẩn đoán và các định triệu chứng bệnh trĩ nội giúp người bệnh chủ động điều trị và phòng ngừa những biến chứng do bệnh gây ra. Khi có những dấu hiệu dưới đây, người bệnh nên đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp:

 

Chảy máu: Là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất đối với bệnh nhân trĩ nội. Lúc đầu hiện tượng chảy máu rất kín đáo, bệnh nhân chỉ thấy dấu hiệu khi chùi vệ sinh sau đi cầu hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi cầu ra nhiều máu cục. Đây là triệu chứng chắc chắn có đối với bệnh nhân bị trĩ nội.

Sa búi trĩ: Thường xảy ra sau một thời gian đi cầu có chảy máu, lúc đầu sau mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó có thể tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi thịt to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi cầu nữa mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng sa búi trĩ thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Đây là dấu hiệu xác định trĩ nội độ 1.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như: Đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn… Thông thường trĩ nội không gây đau. Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa, khó chịu. Nếu có những biểu hiện này mà người bệnh không chủ động đi khám và điều trị bệnh sẽ tiến triển thành trĩ nội độ 2, độ 3…

 

Điều trị bệnh trĩ nội 


Đối với các trường hợp trĩ nội, cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh bệnh tiến triển gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với người bệnh. Một số phương pháp Tây y được áp dụng với bệnh nhân trĩ nội như sau:

 

Thủ thuật thắt búi trĩ bằng dây thun: Biện pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ nội ở mức độ nhẹ.

Thủ thuật chích xơ: Chỉ định trong trĩ nội độ 1 và 2. Đối với thủ thuật điều trị chích xơ, 1-2 ml chất làm xơ (thường là natri tetradecyl sulfate hoặc phenol 5%, quinine, urea hydrochloride, polidocanol) được tiêm bằng kim 25-gauge vào lớp dưới niêm của búi trĩ nội.

Thắt bằng vòng cao su: Vòng thắt cao su được đặt bao quanh búi trĩ, thắt gây ra sự thiếu máu cục bộ, búi trĩ bị xơ, teo lại và tự rụng đi.

 

Bệnh trĩ được bác sĩ tư vấn đúng cách

 

Ánh Nguyệt (t/h)