date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bệnh viện TW Quân đội 108: Ứng dụng Robot giảm đau hiệu quả cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Đăng bởi Như Quỳnh - 12:21 16/11/2019

Bệnh viện TW Quân đội (TWQĐ) 108 triển khai ứng dụng Robot Maxio trong kỹ thuật tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng giúp cắt giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh mắc ung thư phần nửa trên bụng.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh  nhân ung thư

 

Anh Hoàng Kim Đức, người nhà bệnh nhân được các bác sĩ can thiệp bằng kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng, chia sẻ: “Bố tôi bị mắc ung thư biểu mô tuyến ức giai đoạn cuối và gây đau triền miên. Hàng ngày phải tiêm đến 3 liều morphine nhưng bố tôi vẫn đau không thể ngủ được, cơ thể suy kiệt trầm trọng. Khi được các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 can thiệp giảm đau bằng kỹ thuật robot Maxio này thì cơn đau giảm dần và gần như hết đau sau một tuần can thiệp. Nhìn bố không phải chịu đựng những cơn đau vật vã của bệnh nhân ung thư giai đọa  cuối thì tôi thấy đỡ xót xa và biết ơn các bác sĩ nhiều lắm”.

 

Được biết, ứng dụng robot Maxio hiện đang được triển khai tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện TWQĐ 108. Với những máy móc hiện đại sẵn có, các bác sĩ tại đây đã tìm tòi và ứng dụng robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân bị đau nhiều do các bệnh lý ung thư ở trên nửa bụng.

 

Thuốc giảm đau không còn hiệu quả với nhiều trường hợp người bệnh ung thư giai đoạn muộn
Thuốc giảm đau không còn hiệu quả với nhiều trường hợp người bệnh ung thư giai đoạn muộn

 

Trước đây, khi không có robot trợ giúp, bác sĩ sẽ thực hiện dưới hình ảnh của cắt lớp vi tính để tiến hành kỹ thuật. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ phải thao tác nhiều lần, gây đau đớn cho bệnh nhân. Còn khi ứng dụng robot trong kỹ thuật này, robot sẽ giúp các bác sĩ định vị đường đi và hướng chính xác, nhanh chóng nhất. Chỉ một lần chọc là kim sẽ đến đúng vị trí hạch thân tạng, không phải làm đi làm lại nhiều lần, đặc biệt không gây đau đớn, biến chứng tổn thương mạch máu cho bệnh nhân.

 

Bệnh nhân có thang điểm đau trên 6 (theo thang điểm đau VAS): mức độ đau ảnh hưởng đến sinh hoạt, hiệu quả làm việc, đau khiến người bệnh không thể chịu đựng được. Thì qua các báo cáo đánh giá trên can thiệp cho các bệnh nhân từ năm 2017 đến nay, độ đau của bệnh nhân đã giảm khoảng 4 điểm  - 6 điểm so với lúc chưa can thiệp. Từ đó giúp kéo dài đời sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

 

Ứng dụng robot Maxio là gì?

 

Ứng dụng robot Maxio thực hiện tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng là một kỹ thuật giảm đau mới được triển khai mà hiện nay chỉ có tại Bệnh viện TWQĐ 108. Nguyên lý của phương pháp này là dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường truyền dẫn cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh (não bộ). Khi cắt được truyền dẫn này thì nguyên lý bệnh nhân sẽ hết đau.

 

Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính rồi gửi kết quả cho robot Maxio
Bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính rồi gửi kết quả cho robot Maxio

 

BS. Đinh Gia Khánh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, người trực tiếp thực hiện kỹ thuật giảm đau này cho nhiều bệnh nhân, cho hay: “Đau trong ung thư có nhiều cơ chế như: Đau do khối u xâm lấn vào cơ quan xung quanh, xâm lấn vào hệ thần kinh. Khi bác sĩ tìm được đường dây thần kinh chi phối với cơ quan ung thư thì sẽ tiến hành cắt đường dây truyền đó. Trong kỹ thuật này, chúng tôi dùng cồn tuyệt đối để hủy hoại dây thần kinh.Cơ chế cồn tuyệt đối là cồn sẽ làm mất nước và xơ hóa tế bào thần kinh, tế bào thần kinh sẽ chết, không hồi phục và như vậy là nó cắt đứt dường dẫn truyền”.

 

Bác sĩ tiến hành tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng dưới sự chỉ dẫn của robot Maxio
Bác sĩ tiến hành tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng dưới sự chỉ dẫn của robot Maxio

 

Trước khi thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân cần được tiến hành chụp cắt lớp vi tính để xác định được vị trí giải phẫu của thân tạng. Kết quả này sẽ được gửi tín hiệu vào robot Maxio để tìm đường đi thuận lợi và an toàn nhất. Tiếp đến, bác sĩ sẽ dùng kim rất nhỏ (25G) đi từ ngoài với sự hướng dẫn của robot Maxio vào đúng vị trí hạch thân tạng trên CT và tiến hành diệt hạch thân tạng bằng cồn tuyệt đối. Ưu điểm của phương pháp mới này phải kể đến là hiệu quả giảm đau nhanh chóng, chi phí không cao, dùng kim nhỏ nên tổn thương mạch máu rất ít, bệnh nhân không cần gây tê hay gây mê.

 

Kỹ thuật được áp dụng cho các bệnh nhân ung thư gây đau từ nửa bụng trên trở lên ở giai đoạn cuối, giai đoạn muộn khi các loại thuốc giảm đau không còn hiệu quả. Cụ thể, các loại ung thư gan, ung thư dạ dày, hạch di căn gây chèn ép vào vùng nửa bụng trên. Tuy nhiên, các bệnh lý lành tính như viêm tụy mãn tính, cấp tính có thể sử dụng được.

 

Những cơn đau do ung thư gây ra thường diễn ra gay gắt, khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, đau đớn và tình trạng sức khỏe ngày một suy kiệt. Người nhà bệnh nhân có thể tham khảo một số cách giúp kiểm soát cơn đau do ung thư cho người bệnh: Cho người bệnh tắm nước ấm; đọc sách; xem phim hoặc đi dạo để quên đi những cơn đau. Bên cạnh đó, phương pháp phản hồi sinh học giúp thư giãn cơ bắp, giảm đau hiệu quả… giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả người bệnh và gia đình người bệnh.

 

 

Như Quỳnh (t/h)