date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bị em gái lừa 600 triệu đồng, người mẹ không còn tiền chữa bệnh ung thư hiếm gặp cho con gái

Đăng bởi Minh Minh - 14:34 01/02/2021

Con gái mắc bệnh ung thư hiếm gặp, người mẹ gần như cạn kiệt sức lực vì không có tiền chữa bệnh cho con. Tài sản giá trị nhất là căn nhà cũng bị đứa em gái lừa mang đi cầm cố vay 600 triệu đồng rồi bỏ trốn,

Chưa đầy 9 tuổi nhưng cô bé Võ Phan Quế Linh (trú tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã phải chịu nhiều nỗi đau đến cùng cực do căn bệnh quái ác. Quế Linh gầy nhom, mái tóc tém cắt nham nhở, tính tình xa cách. Nếu không chứng kiến cảnh Quế Linh phải vật lộn với sự sống mỗi ngày, người ta có thể nghĩ con là một đứa bé lì lợm, khó gần.

Căn bệnh quái ác khiến Võ Phan Quế Linh (9 tuổi) trở nên xơ xác, gầy gò (Ảnh: Vietnamnet)

Hành trình đi 'tìm' bệnh cho con

Tháng 4/2019, chị Phan Thị Thanh Nga (mẹ bé Quế Linh) phát hiện ra bụng con gái to bất thường. Chị cho con đi khám ở bệnh viện địa phương nhưng không phát hiện được bệnh, phải chuyển Quế Linh vào TP.HCM.

Theo lời kể của chị Thanh Nga, Quế Linh đã khám và theo dõi ở nhiều bệnh viện lớn nhưng mãi không phát hiện ra bệnh.

“Con phải đi khám ở nhiều bệnh viện lớn, phải chịu những mũi kim to đâm vào bụng để lấy dịch xét nghiệm Có thời điểm con uống thuốc theo chẩn đoán của bác sĩ nhưng bụng lại ngày càng to, đến mức không thể ăn uống được, nước miếng chảy ròng ròng, ướt cả quần áo và chăn gối”, chị Nga nghẹn ngào kể lạ những ngày tháng đi tìm bệnh cho con.

Hơn 1 năm ròng chị Nga cùng con đi khắp các bệnh viện lớn để 'tìm' bệnh (Ảnh: Vietnamnet)

Đi nhiều bệnh viện mà vẫn không tìm ra bệnh của Quế Linh, chị Thanh Nga càng xót xa khi con phải làm hết xét nghiệm này đến xét nghiệm khác, thậm chí phải mổ để lấy dịch. “Khám mãi mà chẳng ra bệnh. Đến mức bác sĩ còn phải tiến hành mổ để xét nghiệm và hút dịch mà vẫn không rõ con bị bệnh gì. Trước và sau khi mô lấy dịch, con gầy đi 6kg, da bọc xương”, chị Thanh Nga đau đớn.

Đến khi chuyển qua Bệnh viện Ung bướu, bác sĩ vẫn phải ‘lòng vòng’ đi tìm cho đúng bệnh của Quế Linh là bướu trung mạc ổ bụng. Phải đến khi chuyển tới phác đồ hóa trị thứ 4, bệnh tình của Quế Linh mới có chuyển biến tốt.

Thời gian đầu ở Bệnh viện Ung bướu, do trước đó cơ thể Quế Linh đã yếu sẵn, sau lại truyền hóa trị không đúng bệnh, nên con dường như không còn sức chống đỡ.

“Con không thể tự sinh hoạt, không đi đứng được, phải ngồi xe lăn, đau đớn không chịu nổi. Nhìn con như vậy lòng tôi đau như cắt, chỉ muốn bỏ điều trị để tìm phương án khác”, mẹ bé Quế Linh tâm sự.

Hơn 1 năm ròng rã từ lúc hai mẹ con chị Thanh Nga lặn lội từ Bình Định vào TP.HCM mới tìm ra bệnh của Quế Linh. Đến giờ chị Nga dường như kiệt quệ cả về sức lực và tinh thần. 

Người thân lừa tiền, bất hạnh liên tiếp

Quế Linh mắc bệnh vào cuối năm học lớp 1. Từ ngày đó, con vừa chữa bệnh, vừa đi học. Ước mơ của con là nhanh khỏi bệnh để về nhà đi học với các bạn. Vậy mà, khi những đứa trẻ cùng viện lần lượt được về nhà, thì Quế Linh lại chuẩn bị đồ đạc để chuyển sang bệnh viện khác. Trong ánh mắt ngây thơ của Quế Linh ánh lên sự mong chờ.

Quế Linh mong ước nhanh khỏi bệnh để về đi học cùng các bạn (Ảnh: Vietnamnet)

Đau lòng trước tình cảnh của con, vợ chồng chị Thanh Nga ra sức chạy chữa. Hai anh chị đều là giáo viên, tiền lương cũng chỉ đủ sống. Từ ngày con gái bị bệnh, chồng chị Nga phải làm thêm đủ thứ nghề để kiếm tiền chạy chữa cho con, còn chị thì nghỉ hết công việc để đưa con đi chữa bệnh.

Chị Nga khóc nghẹn: “Bằng mọi giá vợ chồng tôi phải cứu được con. Đáng tiếc trước đó tôi bị đứa em gái lừa, nó mượn sổ đỏ để vay 600 triệu đồng sau đó bỏ trốn. Món nợ tư trên trời rơi xuống ấy còn chưa trả được thì con mắc bệnh. Vợ chồng chúng tôi cũng tính bán nhà đi nhưng cha mẹ ngăn cản, nói bán nhà thì hai đứa con nhỏ phải lang thang, tội nghiệp…”

Ông Nguyễn Quang Năm – Bí thư Khối 2, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định cho biết: “Vợ chồng chị Nga đều có học thức hiền lành, chăm chỉ làm ăn. Chỉ vì bị người thân lừa gạt nên mới mang khoản nợ lớn, để giờ con mắc bệnh cũng không thể lo”.

Hằng tháng, chỉ riêng tiền thuốc cho bé Quế Linh cũng gần 12 triệu đồng, trong khi đó lương của chồng chị Nga cao lắm cũng chỉ được 8 triệu đồng. Càng thương con, chị Nga càng bất lực trước số phận.